Tư vấn mua quạt

Sự cố thường gặp với quạt điện hiện đại

Cập nhật: 22/02/2016

Quạt điện hiện đại bao gồm các loại sau: quạt hơi nước, quạt sạc – tích điện và quạt điều khiển từ xa. So với quạt điện truyền thống thì các sự cố của quạt điện hiện đại thường phức tạp và khó xử lý hơn. Nếu như quạt điện truyền thống có cấu tạo và hoạt động khá giống nhau thì quạt điện hiện đại có đặc tính riêng ở mỗi loại quạt, vì vậy để nhìn ra được sự cố của những loại quạt này không phải dễ.

 

1. Quạt hơi nước
Dòng quạt hơi nước phun sương này thường gặp một số sự cố như sau: - Nếu bạn thấy quạt bị rung, đó có thể do núm cánh quạt bị lỏng, núm bị mất cân bằng hoặc lồng bảo vệ không được nắp chặt. Bạn hãy kiểm tra núm và lồng bảo vệ. Núm bị lỏng thì bạn đổi cánh quạt mới, núm bị mất cân bằng thì bạn xoay cánh quạt và lắp lại, với lồng bảo vệ cũng làm tương tự. - Nếu đèn báo bị mất và hơi nước không phun ra, bạn hãy kiểm tra xem nguồn điện đã được kết nối đúng chưa và có bị ngắt bên trong không. - Nếu quạt vẫn chạy bình thường, đèn vẫn sáng nhưng hơi nước không phun ra, đó có thể là dấu hiệu của phao chứa nước chưa được đẩy lên hoặc công tắc nguồn bị tắt. Bạn chỉ cần đẩy phao nước lên và bật lại công tắc nguồn là được.


  ​
2. Quạt sạc – tích điện:
Quạt sạc – tích điện rất tiện lợi vì bạn có thể sử dụng khi mất điện và di chuyển đến những vị trí không có ổ điện. Loại quạt này thường gặp phải những trục trặc sau: - Quạt không nhận điện hoặc chạy yếu sau một thời gian sử dụng là do bộ phận ắc quy ở bên trong bị hỏng, bị chai. Bạn có thể mua ắc quy về để thay thế. Những loại quạt có kèm theo nhiều chức năng như đèn chiếu sáng, nhạc báo,… sẽ ăn điện nhiều hơn và nhanh làm hỏng ắc quy hơn. - Với những quạt sạc – tích điện có kèm đèn chiếu sáng, khi thấy đầu của bóng đèn bị đen là lúc bạn nên thay bóng đèn mới. Bạn có thể mua bóng đèn ở ngoài tiệm điện với giá từ 8.000d – 10.000đ/cái.

 


 ​
3. Quạt điều khiển từ xa
- Dòng quạt này thì bộ phận hay bị hỏng nhất chính là cái điều khiển từ xa. Nếu một hoặc một vài nút bấm trên điều khiển không sử dụng được, bạn có thể kiểm tra đường mạch từ nút Bật, Tắt đến chân của điều khiển. Đường mạch vẫn bình thường thì có thể con chíp của điều khiển đã bị hỏng. Thay chíp của điều khiển khá phức tạp và đôi lúc không có phụ tùng để mua nên thường khi hỏng điều khiển từ xa do chíp, mua cái điều khiển mới vẫn là lựa chọn tốt nhất.  

 

 


 ​
- Ngoài điều khiển từ xa, dòng quạt này còn hay gặp hiện tượng bật nguồn bằng công tắc hoặc điều khiển từ xa thì vẫn được, nhưng quạt chỉ khởi động lên rồi tắt, không hoạt động được. Phần lớn đây là dấu hiệu của hỏng tụ hoặc bo mạch điều khiển. Để thay tụ và bo mạch mới, bạn cần có hiểu biết về điện vì còn liên quan đến điện áp.
- Nếu quạt có hiện tượng đèn báo vẫn sáng, quạt vẫn hoạt động nhưng không chuyển hướng được thì có thể do mô tơ chuyển hướng bị đứt hoặc cháy. Trường hợp này tốt nhất bạn nên mang ra tiệm để thay thế mô tơ mới.

 

Theo egiadung