1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 220 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tư vấn - Công nghệ

Ngắm bộ tranh dân gian Đông Hồ trong diện mạo mới: Selfie, thả tim… cái gì cũng có

Cập nhật: 09/02/2018

Nghệ thuật tranh Đông Hồ với tác phẩm “ĐƯƠNG ĐẠI HÓA ĐÔNG HỒ” đã khơi nguồn sức sống mãnh liệt cho những giá trị văn hóa dân tộc bị lãng quên bấy lâu giữa hơi thở cuộc sống hiện đại.
Trải qua bao thăng trầm với hơn 500 năm lịch sử, tranh Đông Hồ đã tồn tại như một biểu tượng của “hồn dân tộc”. Qua bàn tay khéo léo, được tôi luyện qua nhiều năm tháng của những nghệ nhân dân gian, tranh Đông Hồ đã khơi lên sự gần gũi với đời sống sinh hoạt thường ngày của người dân quê nhà. Tiêu biểu có thể kể đến các bức tranh sống cùng với năm tháng như Đấu vật, Em bé ôm gà hay Bà Nguyệt se duyên.


Bức tranh Đấu vật.

 


Em bé ôm gà – Bức tranh Đông Hồ nổi tiếng.

 

 


Tác phẩm Bà Nguyệt se duyên.


Vào ngày Tết, những bức tranh Đông Hồ càng thêm phần quan trọng trong mỗi gia đình người Việt. Các bức tranh Đông Hồ Chúc Tụng mang màu sắc tươi sáng không chỉ làm không khí ngày xuân thêm rực rỡ mà còn chứa đựng bao thông điệp chúc phúc ý nghĩa qua các hình ảnh dân dã giàu tính biểu tượng. Người thân, họ hàng hay bạn bè có thể xem đây như món quà ý nghĩa tặng nhau ngày Tết, thay cho lời chúc may mắn, phát tài, phát lộc, vinh hoa phú quý và tình duyên thuận hòa.


Thế nhưng, nghệ thuật tranh Đông Hồ ngày nay dường như đang phải gồng mình bước qua sóng gió thời đại cũng như để níu giữ các giá trị vang danh một thời. Trước nhịp thở của cuộc sống ngày một gấp gáp, các giá trị văn hóa truyền thống dễ bị mai một hơn bao giờ hết bởi công chúng có nhiều hơn những thú vui từ nhiều nền văn hóa ngoại lai. Điều này vô tình khiến họ lãng quên những giá trị văn hóa được coi như “quốc hồn quốc túy” bấy lâu mà không hề hay biết.
May thay, mới đây một dự án cộng đồng mang tên ”Đương Đại Hóa Tranh Đông Hồ” đã ra đời với sứ mệnh bảo tồn các giá trị văn hóa Việt Nam. Dự án với sự đồng hành của Nghệ nhân Đông Hồ, Nguyễn Đăng Chế - một trong 2 nghệ nhân Đông Hồ duy nhất còn lại của Việt Nam và nhiều họa sĩ trẻ. Bộ tranh “ĐƯƠNG ĐẠI HÓA ĐÔNG HỒ” được ra đời với sự lồng ghép hài hòa giữa các yếu tố xưa và nay.

 

 


Nằm trong bộ tranh độc đáo này, tác phẩm Em bé ôm gà trống selfie chính là sự kết hợp thành công giữa nét hiện đại và yếu tố truyền thống dân tộc. Bức tranh với hình ảnh em bé miền Nam ôm gà Trống ngậm đồng xu “Selfie” đã thể hiện cho nguyện ước sinh sôi, mong rằng đứa bé sau này lớn lên sẽ thành đạt và hội tủ 5 đứa tính chân quý của chú gà trống.

 

 


Bức tranh Bà Nguyệt se duyên tiếp tục là một bước tiến lớn giữa tư duy kết hợp giữa truyền thống và hiện đại. Nếu xưa kia hình ảnh bà Nguyên se duyên giữa trời xuân trong trẻo tượng trưng cho cuộc sống sung túc, tươi vui, con cái đủ đầy thì ngày nay hòa cùng làn sóng hiện đại, bà Nguyệt “mạng xã hội” cũng đang tích cực đưa các cặp đôi trẻ tới gần nhau hơn.

 

 


Hòa cùng nhịp sống hiện đại, bức tranh Đấu vật trên đây đã khắc họa hình ảnh các bạn trẻ tập luyện trong phòng gym – một không gian vô cùng trẻ trung, năng động. Bức tranh miêu tả sắc nét tinh thần mạnh mẽ cùng niềm hy vọng về một năm mới tràn đầy sức khỏe cho mọi nhà.
Với sự lồng ghép tài tình giữa yếu tố sáng sạo và sức sống hiện đại của tuổi trẻ vào từng nét vẽ, tác phẩm nghệ thuật “ĐƯƠNG ĐẠI HÓA ĐÔNG HỒ” hiện đang thu hút được sự chú ý mạnh mẽ của công chúng, đặc biệt là những bạn trẻ Việt.