1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 250 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tư vấn - Công nghệ

Tem CR – dấu hiệu đơn giản chọn mua máy xay sinh tố chính hãng, nhiều người dùng bỏ qua

Cập nhật: 22/05/2018

Tem hợp quy (CR) là dấu hiệu nhận biết dễ dàng giúp người tiêu dùng lựa chọn máy xay sinh tố chính hãng.

Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với điều này. Theo khảo sát của PV Chất lượng Viêt Nam Online (Viet Q.vn), máy xay sinh tố là một trong những mặt hàng được ưa chuộng trên thị trường những ngày qua. Bởi, đây là sản phẩm không thể thiếu để giúp các gia đình giải nhiệt mùa hè bằng việc tạo ra những ly sinh tố hoa quả hay những cốc nước ép mát lạnh.

Hiện nay, giá của các loại máy xay sinh tố dao động từ 300.000 đồng đến 2 triệu đồng/ chiếc. Ngoài những máy xay sinh tố có thương hiệu được bán tại các cửa hàng, trung tâm, siêu thị điện máy thì một số cửa hàng trên những tuyến phố của Hà Nội như Nguyễn Trãi, Hai Bà Trưng, Lê Văn Lương… những chiếc máy xay sinh tố có giá khá rẻ, chỉ khoảng 150.000 đồng đến 200.000 đồng. Tuy nhiên, những chiếc máy xay sinh tố này không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và không có phiếu bảo hành đi kèm. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, người dân nhất thiết phải chọn mua máy xay sinh tố chính hãng để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Mọi người nếu chọn mua máy xay sinh tố nên mua tại các trung tâm thương mại, siêu thị điện máy để đảm bảo mua hàng chất lượng và được bảo hành.   Trong các kinh nghiệm để phân biệt hàng kém chất lượng với hàng chính hãng, có một phương pháp rất đơn giản đó là tất cả các sản phẩm đạt chuẩn phải được gắn tem hợp quy (CR) trên sản phẩm. Tuy nhiên, khi được hỏi, nhiều người tiêu dùng vẫn “lơ mơ” về các tiêu chí an toàn cũng như vì sao các sản phẩm cần phải có tem hợp quy.

Nguyễn Thị Thục (Trần Phú – Hoàn Kiếm) – một khách hàng chọn mua máy xay sinh tố cho biết, chị chỉ quan tâm đến giá thành. Còn các loại tem nhãn thì loại nào cũng như nhau cả mà thôi. “Tôi thấy rẻ thì mua. Tiêu chí của tôi là rẻ còn máy xay sinh tố loại nào cũng như nhau cả . Hơn nữa, mua máy xay sinh tố mới dùng nhiều cũng hỏng và sẽ phải sửa. Vậy nên, chọn mua máy xay sinh tố không cần quá cầu kì và cũng không nên chọn lựa loại đắt tiền làm gì, đôi khi là lãng phí”, chị Thục nói.

Khi được hỏi về việc nếu mua hàng chính hãng không đảm bảo chất lượng khi xảy ra cháy nổ hay những nguy hiểm rình rập thì chị Thục phó mặc cho may rủi. Cũng cùng tiêu chí chọn mua máy xay sinh tố giống như chị Thục, chị Mai Anh (Trương Định – Hoàng Mai) cho rằng, do không hiểu hết các loại tem trên thân sản phẩm, đôi nghĩ không nghĩ đó là tem kiểm định chất lượng. “Từ trước đến nay, mua các mặt hàng điện tử tiêu chí của tôi là rẻ. Còn về các loại tem hay dấu kiểm định thì tôi không rõ được hết. Tôi cũng lo lắng với các sản phẩm không an toàn nhưng thực sự không rõ hết được công dụng của những tem nhãn trên sản phẩm. Tuy nhiên, từ hôm nay, sau khi biết đến cách nhận biết đơn giản là tem hợp quy (CR) thì tôi sẽ lưu tâm hơn”, chị Mai Anh chia sẻ.  

Tem CR chính là một trong những dẫu hiệu nhận biết để mua được máy xay sinh tố chính hãng.   

  Theo ông Nguyễn Quốc Thủy, Phó vụ trưởng, Vụ đánh giá Hợp chuẩn hợp quy – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho biết: Máy xay sinh tố là một trong những sản phẩm phải gắn dấu hợp quy. "Tại QCVN 4:2009/BKHCN đã quy định: Các thiết bị điện và điện tử khi lưu thông trên thị trường phải có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa; phải được chứng nhận hợp quy, mang dấu hợp quy- CR theo quy định của Quy chuẩn kỹ thuật này và chịu sự kiểm tra trên thị trường của cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Do đó, các thiết bị điện, điện tử thuộc phạm vi điều chỉnh của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, khi lưu thông bắt buộc phải được gắn dấu hợp quy - CR,” ông Thủy cho biết. 

Nguồn: vietbao.vn