1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 230 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tư vấn - Công nghệ

Tư vấn mua Laptop phù hợp

Cập nhật: 24/08/2016

Bạn đang phân vân không biết lựa chọn mẫu laptop nào phù hợp ?

Loại LAPTOP

 

Có 3 loại máy tính xách tay phổ biến

 

Laptop: Là máy tính xách tay có lợi thế về cấu hình mạnh mẽ, khả năng xử lý tốt các yêu cầu phức tạp trong công việc cũng như giải trí của người dùng như xử lý nhiều văn bản, bảng tính lớn cùng một lúc, thiết kế đồ họa, dựng phim, xem phim chất lượng cao HD Full HD...

Ultrabook: là khái niệm mới, phiên bản cao cấp hơn của laptop. Intel là hãng đầu tiên đưa ra khái niệm ultrabook, ám chỉ những máy tính xách tay mỏng nhẹ, bền bỉ, hiệu suất tốt và tiêu thụ ít điện năng, thời lượng pin dài, những tính năng này đảm bảo an toàn dữ liệu bên trong ultrabook (trong cả môi trường doanh nghiệp và sử dụng cá nhân) phòng trường hợp bị mất cũng như nâng cao tính riêng tư cho ultrabook với người dùng thường. Chính vì những ưu điểm nổi trội như vậy nên dù giá bán có cao hơn nhiều dòng laptop khác nhưng nó đặc biệt được các doanh nhân yêu thích và tin dùng.

Laptop lai máy tính bảng : Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ hiện nay, Máy tính bảng hiện đã thay thế khá nhiều các phương thức tính toán di động trong thị trường người dùng cuối. Tuy nhiên về hiệu năng thì máy tính bảng vẫn chưa thể đáp ứng được tối đa nhu cầu công việc trong các doanh nghiệp. Các công ty vẫn lựa chọn máy tính xách tay như giải pháp điện toán di động duy nhất và chỉ ứng dụng máy tính bảng trong một phạm vi nhỏ hẹp và đối với một số tác vụ cụ thể. Chính vì vậy dòng Laptop lai máy tính bảng ra đời vừa phục vụ được các chức năng của văn phòng, xử lý số liệu như laptop, đồng thời cũng đáp ứng được các tính năng giải trí như máy tính bảng.
 

BỘ VI XỬ LÝ - CPU

 

Bộ vi xử lý (CPU) - Thành phần quan trọng nhất của máy tính

Hiện nay bộ vi xử lý được ưa thích và rất phổ biến là CPU của Intel, dựa theo hiệu suất sử dụng, có thể chọn laptop được trang bị bộ vi xử lý tính toán như sau:

- Intel Atom/ Celeron : Intel sản xuất CPU Celeron nhắm đến đối tượng người dùng máy tính cơ bản, không cần khả năng xử lý đồ họa, sắm máy tính với giá rẻ. Đối với CPU Atom, Intel hướng vào đối tượng người dùng cần truy cập Internet và làm các công việc trên mạng Internet là chính. Celeron được Intel nhắm đến đối tượng người dùng cơ bản nên các hãng sản xuất laptop khai thác triệt để định hướng này của Intel. Do vậy, laptop dùng CPU Celeron có kiểu dáng y chang loại laptop dùng CPU Pentium. Do vậy nếu công việc của bạn thường di chuyển, ít xem phim bằng đĩa, làm việc trên máy tính không nhiều thì laptop sử dụng chip Atom/ Celeron là sự lựa chọn sáng giá cho bạn khi mà ngân sách sắm laptop không nhiều.

- Intel Pentium : Nếu nhu cầu của bạn chủ yếu là các công việc văn phòng, truy cập Internet và xem phim bằng đĩa CD, DVD thì laptop dùng CPU Pentium hoàn toàn có thể đáp ứng được với ngân sách vừa phải.

- Intel Core i3 : Laptop được trang bị bộ vi xử lý Core i3 là các laptop dòng trung cấp có hiệu năng xử lý khá tốt, được trang bị công nghệ siêu phân luồng Hyper-Threading, tuy nhiên lại không được trang bị công nghệ tự ép xung Intel Turbo Boost. Ngoài ra, BXL Intel Core i3 còn được tích hợp đồ họa bên trong nhân xử lí và có 3MB cache L3. Dù là một dòng sản phẩm trung cấp nhưng hiệu năng của Core i3 khá cao so với dùng sản phẩm Core 2 trước đây và không thua kém nhiều so với Core i5 trừ chức năng Turbo Boost. Bộ vi xử lý này được trang bị bộ nhớ đệm lên tới 3 MB (cache L3). BXL core i3 là quá đủ cho hầu hết các công việc hằng ngày, nếu chỉ để phục vụ công việc và giải trí cơ bản thì có thể bạn sẽ không cần BXL hiệu năng cao hơn

- Intel Core i5 : Là bộ vi xử lý lõi kép được trang bị công nghệ siêu luồng và Turbo Boost. Tính năng Turbo Boost này sẽ ép xung với xung nhịp, do vậy sẽ đạt hiệu năng tốt hơn Core i3. Cả hai dòng sản phẩm đều bao gồm một đồ họa tích hợp. Cũng như bộ vi xử ký Core i3, bộ vi xử lý Core i5 cũng được trang bị bộ nhớ đệm 3 MB (cache L3). . Tuy nhiên, các BXL Core i7 lại ấn tượng với người dùng với hiệu năng cao. Với hiệu năng cao như vậy mà ngay cả những game thủ cũng rất ưa thích những laptop sử dụng BXL Core i5.

- Intel Core i7 : Đây là dòng sản phẩm cao cấp nhất của Intel với 4 nhân xử lí được thiết kế trên nền tảng Clarksfield. Công nghệ siêu phân luồng Hyper-Threading và Turbo Boost (xung nhịp được ép xung nhạnh nhất trong dòng Core i). Dòng Core i7 được trang bị từ 6 MB đến 8MB bộ nhớ cache L3 (Rất lớn) không được tích hợp chip đồ họa bên trong như với nền tản Arrandale, do vậy những laptop sử dụng BXL Core i7 sẽ có giá thành cao nhất.

RAM - BỘ NHỚ TRONG

Tùy theo tính chất công việc mà bạn laptop có dung lượng Ram phù hợp

Bộ nhớ trong tạm thời hay RAM laptop là nơi lưu trữ thông tin phục vụ cho quá trình xử lý thông tin của CPU. RAM càng nhiều thì hiệu suất toàn bộ hệ thống sẽ càng cao. CPU dùng để tính toán còn nơi lưu trữ kết quả đó lại là bộ nhớ, trong đó có bộ nhớ RAM.


Với nhu cầu ngày càng tăng của người dùng hiện nay, đặc biệt là sự ra đời của Windows 7 / Windows 8 thì phần lớn các laptop bán trên thị trường hiện nay được trang bị sẵn 2GB RAM. Bạn nên chọn dung lượng laptop trên 2GB RAM trở lên, tốt nhất là 4GB. Trong trường hợp bạn chỉ quen sử dụng hệ điều hành 32bit hoặc vì một lý do nào đó mà bạn không thể sử dụng hệ điều hành 64 bits thì dung lượng RAM tối đa chỉ 3GB vì hệ điều hành 32 bits chỉ nhận được tối đa là 3GB Ram mà thôi. Nếu bạn muốn sử dụng từ 4GB trở lên thì không còn cách nào khác là bạn phải dùng hệ điều hành 64 bits.

Tham khảo Laptop với Bộ nhớ Ram khác nhau: Laptop Ram 2GB | Laptop Ram 4GB | Laptop Ram 6GB | Laptop Ram 8GB

 

CARD ĐỒ HỌA (VGA)

Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn hay chọn cho mình một chiếc laptop VGA rời hoặc Onboard

Trên các diễn đàn công nghệ, có khá nhiều người thắc mắc về việc nên mua laptop có VGA rời hay không ? Các chuyên gia máy tính đã giải đáp thắc mắc và đưa ra một số lời khuyên, đánh giá để bạn có thể tham khảo từ đó ra quyết định chọn loại nào :

- Tốt nhất vẫn chọn laptop VGA rời cho dù VGA này chỉ ở tầm trung bình, lý do là vì tuy là tầm thấp nhưng sức mạnh xử lý đồ họa có thể cao từ 2 - 3 lần VGA onboard, trong khi giá bán không chênh nhiều so với laptop VGA onboard. Ví dụ, với Card intel không thể chơi game ở mức 20FPS thì Card ATI/Nvidia có thể đạt mức 40-60FPS.

- Một số người lo lắng VGA rời thì nóng hơn VGA onboard nhiều ? Tốn pin hơn? Thực tế là laptop có VGA rời không nóng hơn VGA onboard là bao nhiêu (chỉ khoảng 2 độ ở chế độ lướt web, duyệt văn bản). Khi ta lướt web, văn bản thì VGA ATI/Nvidia tự giảm xung xuống rất rất thấp nên nhiệt độ chỉ tầm 4x-5x độ C, bằng với Card Intel nằm trong CPU core i5 cũng Idle tầm 4x-5x độ C tùy kê cao hay nhiệt độ môi trường.

Tương tự như vậy, laptop VGA thường chỉ tiêu thụ pin ở cùng chế độ làm việc bình thường tầm 10 - 12 phút

- Laptop có VGA rời xem phim đẹp hơn vì các phần mềm tận dụng được sức mạnh VGA rời. CPU hoạt động mát hơn vì GPU decode, tiết kiệm pin hơn khi xem phim (lưu ý là xem phim khác văn bản, lướt web).

- Laptop có VGA rời lướt web nhanh hơn với các trình duyệt web Firefox, Internet Explorer và Chrome vì tận dung tính năng GPU render.

- Laptop có VGA rời chạy được các tính năng chuyển đổi video nhanh hơn tầm 10 lần so với Card onboard.

- Laptop có VGA rời chạy được các phần mềm xem phim với các hiệu ứng như làm sắc nét, làm mịn, làm chuyển động trong các phim hanh động mượt mà hơn, rõ nét hơn với phần mềm hỗ trợ.

- Laptop có VGA rời làm đồ họa tốt hơn, nhanh hơn tầm 2-3 lần ở các phần mềm tận dụng hay Plug-in cho GPU.

- Laptop có VGA rời chạy được những tình năng Photoshop mượt mà hơn, hoặc có những tính năng Photoshop chỉ chạy với VGA rời
- Một điều quan trọng nữa là trong tương lai gần (1-2 năm sau đó) bạn có chắc là không cần dùng VGA rời ?

 

CÔNG NGHỆ MỚI

Những công nghệ mới áp dụng trong laptop

 • Laptop ngày càng mỏng, nhẹ hơn, cấu hình mạnh hơn

  Bên cạnh dòng Macbook Air nổi tiếng về thiết kế siêu mỏng, đẹp và sang trọng của Apple thì vừa qua Asus đã trình diễn một sản phẩm như thế - thiết bị Transformer T300 Chi mỏng 6,8 mm tương đương với độ mỏng của một máy tính bảng và Intel đã trình diễn thiết kế máy tính bảng tham chiếu Llama Mountain dày 7,2 mm. Với Chip, Ram thế hệ mới, kết hợp Ổ cứng thể rắn SSD, người dùng sẽ nhận được các máy tính xách tay có hiệu suất như một PC thực thụ.
 • Công nghệ bảo mật thông tin, bảo vệ máy tính

  Chiếc máy tính yêu thích của bạn có khả năng chống lại nguy cơ bị đánh cắp, rơi vỡ, tràn nước bàn phím. Laptop hiện nay được trang bị một loạt công cụ khác cải tiến lớn nhằm bảo vệ ổ cứng cũng như màn hình máy tính của bạn khỏi những va đập mạnh. Laptop có thiết kế hấp thu chấn động sử dụng các vật liệu đệm lót đặc biệt và đệm túi khí giúp bảo vệ các bộ phận bên trong (ổ cứng HDD, màn hình LCD, biến tần) khỏi các rung động hoặc tác động đặc biệt. Được trang bị cảm biến nhận diện chuyển động 3 chiều, ổ cứng có thể phát hiện các sự cố rơi tự do theo mọi hướng và nhanh chóng chuyển đầu đọc/ghi ra khỏi đĩa cứng trước khi có chấn động. Bên cạnh đó laptop còn được trang bị công nghệ bảo mật dữ liệu như bảo mật vân tay hay nhận dạng khuôn mặt, mã hóa dữ liệu trên ổ cứng
 • Màn hình cảm ứng, độ phân giải cao hơn, có thể xoay lật

  Những mẫu laptop đời mới hiện đã được thiết kế bản lề cho phép laptop xoay lật tới 360 độ giúp cho dễ dàng biến hình thành nhiều kiểu khác nhau (Ví dụ dòng Transformer Book Flip của Asus, Lenovo Yoga 2 Pro vừa được hỗ trợ màn hình cảm ứng, vừa có thể lật về phía sau giúp chiếc laptop trở thành tablet hoặc trình diễn nội dung cho người đối diện như dòng . Ngoài ra độ phân giải của màn hình laptop cũng ngày càng được nâng cao, không chỉ là HD Ready, mà hiện đã lên Full HD hoặc mới nhất đã lên tới 3K HD.
 • Pin cho laptop sẽ lâu hơn

  Nhiều mẫu máy tính xách tay hiện nay đặc biệt là dòng Ultrabook siêu di động dành cho doanh nhân đa số đều có thời lượng pin ấn tượng, trung bình khoảng 8-9 giờ hoạt động liên tục. Tuy nhiên trong thời gian tới, thời lượng pin cho laptop có thể lên trên 20 giờ, điều này sẽ giúp những doanh nhân có thể yên tâm làm việc hơn mà không còn phải lo lắng về pin nữa.
 

KINH NGHIỆM CHỌN VÀ SỬ DỤNG LAPTOP

 • Laptop giá rẻ cho sinh viên

  Trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, việc lựa chọn một chiếc laptop vừa bền, đẹp, đáp ứng tốt cho nhu cầu học tập, nghiên cứu lại tiết kiệm quả là vấn đề rất khó khăn...
 • Những lưu ý khi chọn laptop

  Khi mua một laptop bạn luôn muốn có được một chiếc máy đáp ứng đủ các nhu cầu cũng như khả năng tối đa miễn là vẫn nằm trong kinh phí của bạn. Bởi vậy, việc lựa chọn một chiếc laptop phù hợp vẫn là rất quan trọng
 • 10 điều ghi nhớ khi mua laptop

  Chọn mua máy tính xách tay hoàn toàn khác máy tính để bàn. Tiêu chí “càng nhiều RAM, CPU càng mạnh càng tốt” trên PC hoàn toàn không áp dụng đựơc với laptop, và sau đây là 10 điều nên biết khi bạn có ý định trang bị cho mình một chiếc laptop mới.
 • Các sai lầm thường gặp khi mua laptop

  Ngay cả trong thời đại smartphone và máy tính bảng, laptop vẫn là thiết bị điện toán quan trọng nhất đối với nhiều người. Bởi vậy, việc lựa chọn một chiếc laptop phù hợp vẫn là rất quan trọng. Rất tiếc, chúng ta thường mắc một số sai lầm căn bản khi mua laptop.
 • Sinh viên khi chọn laptop cần chú ý gì?

  Thực tế là có khá nhiều bạn sinh viên đang dự định mua laptop nhưng lại rất "đau đầu" để có được lựa chọn tối ưu nhất cho mình. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho các bạn sinh viên sắp mua máy tính xách tay.
 • Cách chọn Laptop chơi Game

  Các Game thủ đã chán với việc ngồi một chỗ với thùng case khủng? Vậy thì laptop là một lựa chọn thông minh cho các gamers. Tất nhiên, chọn mua Laptop chuyên phục vụ để chơi game như thế nào là điều rất quan trọng.
 • Làm gì để tăng thời gian dùng pin laptop

  Để có thêm vài phút quý báu sử dụng chiếc laptop khi làm việc, bạn có thể thực hiện vài hướng dẫn sau nhằm tiết kiệm pin của máy một cách hiệu quả.
 • Cách hồi phục pin laptop bị "chai"

  Sau một thời gian sử dụng, chắc hẳn pin laptop của bạn đã bị “chai” khiến cho dung lượng bị giảm. Một số thủ thuật đơn giản sau sẽ giúp cho cục pin của bạn lấy lại khả năng tích như khi mới mua.
 • Thủ thuật sử dụng laptop đúng cách để tăng độ bền

  Bạn muốn máy tính của mình thật bền và không gặp hỏng hóc gì. Bạn nên làm những lời khuyên được tổng hợp từ top 6 cửa hàng sửa chữa laptop uy tín tại New York
 • 10 thủ thuật bảo vệ laptop của bạn khỏi các nguy hiểm không dây

  Máy tính ngày này rất dễ bị nguy hiểm trước những kẻ tấn công trong thế giới không dây rộng lớn. Đây là 10 thủ thuật giúp bạn bảo vệ và sử dụng tốt nhất laptop một mạng không dây…
 • Tìm driver cho laptop không được Windows nhận dạng

  Thiết bị lạ (Unknown device) sẽ hiện lên trong công cụ quản lý thiết bị Device Manager khi Windows không thể xác định được thiết bị đó, dẫn tới không có driver phù hợp. Cho tới khi driver của thiết bị này được cài đặt, máy sẽ không thể kết nối với Laptop của bạn một cách bình thường