1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 205 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tư vấn Tivi

Đi mua TV, cần kiểm tra ngay những gì?

Cập nhật: 14/07/2016

Cuối năm là thời điểm nhiều gia đình chọn mua một chiếc TV mới để chơi Tết. Trong thời buổi nhiễu loạn thông tin hiện nay, có một số nhân viên bán hàng đã tranh thủ nhấn mạnh vào những tính năng đặc biệt được quảng cáo rùm beng nhưng ít khi dùng đến, để làm "lóa mắt" người mua và lu mờ những điểm yếu khác của TV. Điều này khiến khách hàng mang về một chiếc TV đắt tiền nhưng không phù hợp với nhu cầu cũng như hợp với căn nhà. Vậy, khi mua TV cần kiểm tra ngay những gì?

Cho chạy cùng một nguồn hình ảnh

Nếu bạn đang băn khoăn giữa 3 chiếc TV có giá cả xêm xêm và thông số tương đối cân bằng, thì cách tốt nhất đó là đặt chúng cạnh nhau và cùng cho phát một nguồn phim giống nhau cùng lúc. Khi đó, bạn sẽ nhận ra chiếc TV nào hiển thị màu sắc phù hợp nhất với nhãn quan của mình.

Đừng quên chỉnh các chế độ trên TV về mặc định trước khi thử nhé. Có nhiều trường hợp, bạn vô tình bỏ qua không mua chiếc TV tốt hơn vì nhân viên bán hàng cố tình cho chạy những thước phim đẹp hơn trên các TV khác, đơn giản bởi những TV đó có mức chiết khấu cao hơn!

Đặt Tivi 4K và Full HD cạnh nhau

Bạn luôn cho rằng độ phân giải 4K thì nét hơn Full HD? Vậy là bạn đã nhầm. Ở kích thước 50 inch trở xuống hầu như mắt người không phân biệt được đâu là 4K đâu là Full HD, nếu chúng cùng chung một nguồn phát. Mà hiện tại ở Việt Nam thì chưa có hãng cung cấp dịch vụ truyền hình nào phát nội dung 4K cả! Nếu bạn không tin thì hãy đặt hai chiếc TV 4K và Full HD cạnh nhau để xem thử sẽ rõ (tất nhiên là mức giá của hai TV này phải gần bằng nhau nhé, không thể có chuyện một TV 7 triệu đẹp hơn TV 17 triệu được đâu!). Khi đó nếu bạn chọn TV Full HD sẽ có nhiều tính năng và chất lượng tấm nền tốt hơn, do các TV Full HD có mức giá ngang ngửa 4K thì đều thuộc dòng cao cấp, trong khi các TV 4K ở mức giá của Full HD thì đều là những model cấp thấp mà thôi.

Đo độ sáng

Nếu bạn đang dùng smartphone, hãy tải ngay ứng dụng đo độ sáng về và đo mức độ sáng phòng khách nhà mình trước khi đi mua TV (bật toàn bộ đèn). Sau khi đến showroom, hãy lấy smartphone ra và đo lại. Thông thường phòng khách sẽ có độ sáng cao hơn so với showroom, vì vậy nếu chiếc TV nào mà đã tăng sáng hết cỡ nhưng bạn vẫn cảm thấy hơi tối thì đừng mua. Còn nếu bạn "may mắn" có phòng khách tối hơn showroom thì không cần phải chú ý đến điều này. Kiểm tra độ chói màn hình

Hãy nhớ kiểm tra những TV bạn định mua xem có bị phản chiếu quá nhiều ánh sáng hay không. Nếu như thấy bóng của mình hoặc các ánh đèn, ánh sáng xung quanh bị phản chiếu rõ nét trên màn hình trong khi TV đang bật, bạn sẽ có khả năng bị lóa gây khó chịu trong quá trình sử dụng, đặc biệt khi xem những cảnh phim tối hoặc khi xem trong phòng có quá nhiều ánh sáng. Mà thường phòng khách thì có rất nhiều ánh sáng, nguồn sáng tạp!

Kiểm tra góc nhìn

Góc nhìn càng rộng thì càng tốt. Để kiểm tra thì bạn hãy bấm tạm dừng hình ảnh và đi thật chậm sang hai bên trái phải trong khi nhìn vào màn hình, dừng lại ở vị trí mà hình ảnh bắt đầu không rõ nét và bị nhòe. Với các TV 40 inch trở xuống, góc nhìn không quá quan trọng bởi chúng thường được dùng trong những căn phòng nhỏ, người xem chủ yếu ngồi thẳng TV khi xem. Với TV lớn hơn 40 inch thì người mua có nhu cầu xem TV từ nhiều hướng, chứ không chỉ ngồi thẳng phía trước màn hình do phòng rộng hơn.

Kiểm tra tính tương thích

Nếu bạn có nhu cầu kết nối tới các thiết bị ngoại vi như thẻ SD, USB, đầu thu HD hay máy chơi game để mở rộng giải trí, hãy mang chúng đến và test ngay trên chiếc TV định mua. Đừng ngần ngại, bạn mua TV để dùng chứ không phải để ngắm, nếu chúng không thể hoạt động theo ý mình thì mua làm gì? Ví dụ như nhà sản xuất này quảng cáo TV có thể chạy được file mkv nhưng khi thử lại không đọc được vài file phim yêu thích của bạn, hay khi cắm máy chơi game vào thì một phần hình ảnh bị khuyết mất, đó là những điều hoàn toàn có thể xảy ra!.

Nguồn: egiadung.vn