Tư vấn Tivi

Hướng dẫn lựa chọn kích thước TV

Cập nhật: 19/09/2016

Kích thước là một trong những điều mà mình thấy nhiều bạn hối tiếc nhất sau khi sắm TV. Đôi lúc bạn tưởng rằng đã đủ nhưng khi dùng thực tế mới cảm thấy nhỏ, hiếm hơn thì sắm TV thật lớn để rồi lại phải ngồi quá gần khiến hình ảnh bị rỗ và chất lượng không như mong đợi. Vì vậy trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách lựa chọn TV sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Kích thước TV được tính như thế nào?

TV hiện tại có kích thước màn hình được tính bằng độ dài đường chéo của nó, đơn vị thường thấy là inch.

​Hình bên trên so sánh các kích thước màn hình TV phổ biến. Hiện tại, 55 inch có thể xem là kích thước tối ưu dành cho các dòng TV lớn mà giá cả không bị đội lên quá nhiều; bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy nhiều mẫu giá hấp dẫn. 65 inch thường là kích thước khởi điểm cho các dòng TV đầu bảng, chẳng hạng như các mẫu TV OLED E6 của LG. Trong khi đó 75 inch trở lên thì giá cả sẽ bắt đầu tăng đến mức chóng mặt; ngay cả những mẫu tầm trung cũng sẽ khiến bạn phải trả hàng chục triệu.

Quy tắc để chọn kích thước TV (theo THX)

Để lựa chọn được TV cho phù hợp nhất, bạn cần phải xác định được khoảng cách xem. Chẳng hạn như từ ghế salon (mà bạn sẽ ngồi xem) đến TV là 2m, bạn sẽ tìm kích thước TV tối ưu nhất cho khoảng cách 2 m đó.  

​Vào thời điểm hiện tại, chúng ta có rất nhiều phương pháp để tính kích thước TV dựa trên khoảng cách xem. Trong phạm vi bài này thì mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách tính của THX, một trong trong những hãng chuyên âm thanh và hình ảnh của Mỹ. Đây cũng là công ty con của Walt Disney, một trong lục đại studio của Hollywood.  

​Theo THX, khoảng cách xem tối ưu nhất của một chiếc TV được tính theo công thức:  

Độ dài đường chéo TV : 0,84 = Khoảng cách xem tối ưu

Ví dụ như TV bạn có kích thước là 65 inch, sử dụng công thức trên thì khoảng cách xem tối ưu của nó là 77 inch (1,95 m). Trong trường hợp ngược lại, nếu khoảng cách xem của bạn là 1,95 m thì kích thước TV bạn nên chọn là 65 inch.  

Phương pháp tính của THX hướng tới việc tái hiện lại trải nghiệm như ở rạp cho cho người xem, với góc nhìn từ vị trí xem đến toàn màn hình là từ 40 độ hoặc hẹp hơn. Do đó so với một số hãng khác, kích thước TV đề xuất của THX cũng lớn hơn. Họ cũng tính toán rằng người dùng thường hối tiếc rằng kích thước TV sau khi mua về không lớn như mong đợi.  

Một điều cần lưu ý khác là độ cao của TV cũng cần phải được tối ưu, tránh người xem phải ngước lên quá 15 độ.

Khoảng cách xem của một số kích thước TV phổ biến

Khoảng cách xem tối ưu về cơ bản là khoảng cách tối thiểu giữa bạn và TV, giúp bạn có thể cảm nhận tốt nhất trải nghiệm về độ lớn mà TV mang lại. Nếu gần hơn thì tầm nhìn của bạn sẽ bị hạn chế, trước đây là cả độ phân giải nhưng với sự xuất hiện của các dòng TV 4K thì cũng không còn là vấn đề nữa. Xa hơn thì bạn vẫn có thể xem tốt, nhưng không cảm nhận được hết ưu điểm mà màn hình lớn mang lại.

Khoảng cách đề xuất của THX dành cho các phân khúc kích thước TV

- 35 inch: 1 - 1,5 m
- Phân khúc 40 inch: 1,2 - 1,8 m
- Phân khúc 50 inch: 1,5 - 2,2 m
- Phân khúc 60 inch: 1,8 - 2,7 m
Chúc bạn hài lòng với kích thước TV mình đã chọn.

Nguồn: tinhte.vn