Tư vấn Tivi

Hướng dẫn sử dụng ứng dụng Samsung Smart View 2016

Cập nhật: 02/02/2016

Smart View là tên gọi của một ứng dụng khá quen thuộc do chính Samsung làm cho dòng sản phẩm Smart Tivi của họ. Cách đây không lâu, ứng dụng này vừa nhận được một bản cập nhật khá lớn và hoàn toàn mới, tuy chỉ mới ở giai đoạn beta nhưng người dùng vẫn có thể thoải mái tải về sử dụng. Trong bài viết này mình xin phép hướng dẫn cũng như chia sẽ với các bạn kinh nghiệm sử dụng và trải nghiệm phần mềm Smart View phiên bản 2016.  

SmartView là gì?

Trước hết thì mình sẽ giới thiệu sơ một chút về ứng dụng Smart View. Đây là ứng dụng dành cho các thiết bị dùng hệ điều hành Android, iOS và Windows để điều khiển Smart TV Samsung. Bên cạnh đó, bạn còn có thể trình chiếu nội dung lưu trong điện thoại, tablet hay laptop lên trực tiếp màn hình lớn của TV. Phiên bản mới tích hợp tất cả các tính năng có trong phiên bản 1.0 và 2.0, hiện đang trong giai đoạn beta (đang phát triển). Tuy nhiên mình dùng thử thì nó hoạt động tương đối ổn định và chỉ gặp một số lỗi nhỏ mà mình sẽ nói chi tiết trong phần sau của bài.

Smart View 2016 tương thích với các thiết bị dùng hệ điều hành Android 4.1 trở lên, iOS 7 trở lên và Windows 7. Bạn có thể sử dụng ứng dụng này để điều khiển tất cả các Smart TV của Samsung từ đời 2011 hoặc mới hơn.

Hướng dẫn cách sử dụng Smart View 2016 (bản beta)

Đầu tiên, bạn có thể tải Smart View về từ kho ứng dụng App Store (iOS), CH Play (Android) hoặc truy cập vào trangwww.samsung.com/smartview để tải về cho máy tính Windows. Bạn nào xài Mac OS thì mình chịu, hiện chưa có phiên bản dành cho máy Mac. Những phiên bản trước đó có khá nhiều bạn than phiền về độ tương tích của iPhone với Smart View, vì vậy trong bài này mình sẽ dùng iPhone 5s để hướng dẫn các bạn, tức là trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. TV mình sử dụng là JU7000, Smart TV tầm trung của Samsung trong năm 2015.  

Việc bắt cặp khá đơn giản, khi cả TV và điện thoại kết nối với cùng một mạng nội bộ thì tên TV sẽ hiện ra trong ứng dụng SmartView. Bạn chỉ cần ấn vào và nhập mã pin (hiện trên màn hình TV).  

Giao diện của ứng dụng Smart View khá đơn giản và thân thiện với 3 mục chính là Photos (chia sẻ hình ảnh), Videos (chia sẻ phim) và Music (chia sẻ nhạc). Bên góc phải bạn sẽ thấy biểu tượng Remote, nhấn vào thì bạn sẽ kích hoạt chế độ điều khiển từ xa.  


 ​
Chế độ Remote của Smart View có thiết kế hơi đơn điệu, ngoại trừ phím nguồn và Smart Hub thì các phím khác khá chìm trên nền trắng. Bù lại thì nó có nhiều nút, đặc biệt là đủ hàng phím số. Nghe thì có vẻ ngược đời với xu hướng tinh giảm nút bấm hiện nay, tuy nhiên cái cảnh dùng lắc con trỏ remote hay bấm bấm cụm phím điều hướng để chỉnh bằng phím ảo trên màn hình chẳng phải ai cũng thích.  


 ​
Đối với hình ảnh, bạn chỉ cần chạm vào là nó sẽ được trình chiếu trên màn hình TV. Độ delay tương đối thấp, chỉ khoảng 1 giây là hình được đưa lên. Bạn có thể phóng to, thu nhỏ, xoay trái phải tuỳ thích bằng chính ứng dụng Smart View (chuyển sang chế độ remote thì hình ảnh vẫn giữ trên màn hình) hoặc bằng remote của TV. Nếu sử dụng iPhone hoặc iPad thì cần lưu ý là bạn trước hết phải vào mục Setting, Privacy, Photos rồi kích hoạt chế độ chia sẻ với Smart View thì hình ảnh và video mới được liệt kê. Android và máy tính Windows thì không cần phải qua bước này.  

Chiếu phim từ điện thoại lên Tivi cũng tương tự, chỉ cần bấm vào video mà bạn muốn xem thì nó sẽ trình chiếu thẳng lên màn hình. Ngoài ra thì Smart View còn có chế độ Preview, cho phép bạn có thể xem một đoạn demo của phim trước khi quyết định có chiếu nó lên màn hình lớn hay không. Về phần chia sẻ video này thì có một lỗi nhỏ mà bạn cũng cần phải lưu ý là đối với những video dung lượng trên 1GB thì bấm trực tiếp vào thì phải chờ rất lâu (gần 1 phút với video phim Spectre 2GB) thì mới chiếu được trên màn hình. Tuy nhiên nếu bạn chiếu video dung lượng thấp trước rồi chuyển qua chiếu video dung lượng cao thì thời gian kết nối sẽ rất nhanh (khoảng 2 giây). Một khi đã chiếu được thì mọi thứ hoạt động rất mượt, không xảy ra vấn đề nào cả. Hi vọng là bản chính thức Samsung sẽ khắc phục được lỗi này. Bạn cũng có thể tạo Playlist để chiếu lần lượt video nếu muốn.  


 ​
Chế độ chia sẻ nhạc hỗ trợ đầy đủ Album Art (nếu có) và tạo Playlist (danh sách nhạc phát liên tiếp). Thời gian chờ từ lúc bấm đến khi nhạc phát lên TV chỉ khoảng 1s đối với nhạc 320 kbps. Một điều khó chịu là các bản nhạc tạm thời chỉ có thể liệt kê theo tên, khá phiền phức nếu như bạn có bộ sưu tập nhiều album. Giải pháp hiện tại là tạo playlist riêng, nhưng cũng tốn khá nhiều thời gian. Nếu Samsung bổ sung thêm chế độ duyệt bằng album hay ca sĩ thì sẽ hoàn hảo hơn cho phiên bản chính thức. So sánh Smart View với AllShare và DLNA
Ngoài Smart View, Smart TV Samsung còn có 2 phương thức để chia sẻ nội dung không dây là DLNA và Allshare (miracast). Bạn có thể tham khảo sự khác biệt giữa chúng cũng như ưu điểm và nhược điểm của từng cái qua bảng so sánh sau:  

Nguồn: tinhte.vn