Tư vấn Tivi

Hướng dẫn thiết lập tối ưu TV LG khi xem bóng đá

Cập nhật: 27/06/2016

Sẵn tiện có cái TV 65UH950T trên văn phòng, lần này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chỉnh nó nói riêng và tất cả các TV LG nói chung, sao cho tối ưu nhất khi xem bóng đá. Bạn có thể áp dụng cách này cho các trận đấu mùa Euro 2016, vốn bước vào vòng loại trực tiếp, và cho cả mùa bóng 2016-2017 của giải Ngoại Hạng hay La Liga sắp diễn ra sau này.

Những điều bạn cần biết trước khi thực hiện

Lời khuyên của mình là trước khi chỉnh tay, bạn nên thử các chế độ mặc định của nhà sản xuất. Tất cả các dòng TV LG hiện nay đều có thiết lập hình ảnh Sport (thể thao) hoặc Soccer (bóng đá). Nếu cảm thấy đủ mượt và rõ nét thì bạn cứ vậy mà xài cho nó đơn giản. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể thử chỉnh tay như mình hướng dẫn xem có cải thiện được hơn chút nào hay không.  

Cảm nhận mỗi người sẽ mỗi khác, vì vậy không có một thông số tiêu chuẩn nào cả. Mục tiêu của mình trong bài viết này là giúp bạn tìm được cách để dò thông số phù hợp nhất, tối ưu cho cá nhân bạn khi xem bóng đá.

Những điều bạn biết cũng được mà không biết cũng không sao

Ở đoạn này thì mình sẽ giải thích nguyên tắc hoạt động của TV và mắt người, giúp bạn hiểu được lý do mà vì sao đôi khi bạn xem bóng đá thì hình ảnh lại không được mượt và rõ nét. Vì phần này thiên về tính kỹ thuật, cũng không quá quan trọng đến cách điều chỉnh TV, bạn thích tìm hiểu thì có thể tham khảo. Còn nếu muốn nhanh lẹ gọn, bạn có thể bỏ qua đoạn này và đọc thẳng phần cân chỉnh.  

Tại Việt Nam, các kênh truyền hình thường được phát ở tốc độ 25 hình/giây (nhà đài có thể đẩy lên 50 hình/giây nhưng về cơ bản chỉ là mỗi khung hình lặp lại 2 lần). Tương ứng với tốc độ này thì tần số quét của TV ở Việt Nam luôn là hệ số của 50, chẳng như 50 Hz hoặc 100 Hz. Như vậy có một sự chênh lệch không nhỏ giữa tốc độ khung hình đầu vào (từ các kênh truyền hình) và tốc độ khung hình hiển thị của TV (tần số quét). Giải thích nguyên nhân thì khá dài, nếu muốn tìm hiểu chi tiết hơn thì bạn có thể tham khảo bài: 24 hình/giây và câu chuyện về tốc độ khung hình vàng của điện ảnh. Mặc dù là thiên về điện ảnh, nhưng quy tắc cơ bản vẫn không thay đổi.

Dĩ nhiên, phim ảnh khác với thể thao. Phim ảnh thì bạn có thể chấp nhận được sự ảo diệu nhưng thể thao, đặc biệt là bóng đá thì phải rõ ràng sắc nét. Việc bạn cảm thấy những pha bóng bị mờ, không rõ nét là bởi vì tốc độ khung hình thật sự của các trận đấu chỉ vào khoảng 25 hình/giây, không cung cấp đủ thông tin cho não bộ của bạn. Nói một cách đơn giản, do không đủ thông tin nên não bạn sẽ tự nội suy ra những gì sẽ diễn ra kế tiếp và dẫn đến hiện tượng mờ, giật khi xem thể thao.

Để khắc phục vấn đề này, các nhà sản xuất TV sử dụng 2 phương pháp chính là nội suy khung hình và chèn khung hình đen (có thể đen một phần hoặc toàn khung hình). Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng, vì vậy hiện nay các nhà sản xuất thường sử dụng kết hợp cả 2. Và đó chính là nguồn gốc của tần số quét thật và tần số quét ảo của TV. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn trong bài: Những điều bạn cần biết về tần số quét thật và tần số quét ảo của TV

Cách chỉnh TV tối ưu cho việc xem bóng đá

Quy tắc của cách chỉnh TV để tối ưu cho bóng đá là dựa vào việc điều chỉnh tần số quét ảo của TV. Trong trường hợp của LG là tính năng Trumotion. Trong minh hoạ này thì mình sẽ sử dụng TV LG UH950T. Mình sẽ hướng dẫn các bạn từng bước một, từ đơn giản đến nâng cao.  

Cách khởi đầu đơn giản nhất là bạn chọn một thiết lập mặc định có màu sắc mình ưng ý nhất (Standard, Vivid, Cinema,…) và tắt tính năng tần số quét ảo và tiết kiệm năng lượng. Trong trường hợp của TV LG là Trumotion và Eco. Một số TV phổ thông không cho phép bạn thay đổi thiết lập mặc định của nhà sản xuất thì bạn có thể dùng chế độ User hoặc Custom. Trong trường hợp bạn vẫn chưa hài lòng với chất lượng hình ảnh thì chúng ta sẽ bắt đầu vào phần chỉnh nâng cao.  

Mở lại tính năng tần số quét ảo, ở đây là Trumotion. Thử qua hết các chế độ mặc định của nhà sản xuất. Đối với TV LG thì sẽ là Smooth, Clear và Clear Plus. Nếu cảm thấy cái nào ổn thì dùng. Nếu bạn vẫn chưa hài lòng thì chúng ta tiếp tục vào phần User.

Bạn sẽ thấy 2 thanh kéo, chế độ nội suy sẽ là De-Judder và chèn khung hình đen sẽ là Clear. Để tất cả về 0 và dò từ từ.  

Thanh De-Judder điều khiển tính năng nội suy khung hình, bạn chỉnh càng cao thì càng nhiều khung hình được nội suy, giúp cho chuyển động trở nên mượt mà hơn và không bị hiện tượng giật (judder). Tuy nhiên không có gì là hoàn hảo, do khung hình nội suy nên nó không thể đảm bảo được độ chính xác và sẽ xuất hiện những chi tiết thừa không mong muốn (artifact). Bên cạnh đó nếu chỉnh lên quá cao thì hình ảnh chuyển động có cảm giác rất ảo, còn gọi là hiện tượng “soap opera”. Đối với bóng đá, chuyển động của cầu thủ với trái bóng rất khó đoán, vì vậy bạn nên hạn chế tối đa việc nội suy nội dung. Nói đơn giản: bạn tăng cho đến khi nào hình ảnh chuyển động mượt nhưng không quá ảo, cũng như không xuất hiện những chi tiết thừa (kiểu như cầu thủ lắc người làm động tác giả thì xuất hiện bóng phía sau) thì ngừng.  

Thanh Clear điều khiển tính năng chèn khung hình đen. Tính năng này sẽ dùng thuật toán xử lý và chèn khung hình đen vào TV để giúp cho cử động trở nên rõ ràng hơn. Tuy nhiên nếu lạm dụng, dù bạn không thấy nhưng vẫn có thể cảm nhận được sự nhấp nháy liên tục của màn hình. Do đó nếu xem thời gian dài sẽ khiến bạn dễ bị mỏi mắt. Nói đơn giản, bạn tăng đến mức hình ảnh đủ rõ nét thì ngừng, càng thấp càng tốt. Chẳng hạn ở mức 3 thì bạn đã cảm thấy hài lòng thì đừng cố lên mức 

Nguồn:tinhte.vn