1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 220 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tư vấn Tivi

Khi mua Tivi nên biết những điều về tần số quét

Cập nhật: 03/12/2016

Tần số quét trên tivi được hiểu là tốc độ hiển thị hình ảnh của tivi trong vòng một giây. Nếu tần số quét càng lớn thì sẽ cho ra kết quả hình ảnh càng mịn, mượt và càng trung thực hơn. Đặc biệt là với những cảnh quay hành động, hay là những pha đua xe, những pha đá bóng thì sẽ vô cùng chất lượng và trung thực nếu tần số quét lớn, vì đối với những pha chuyển động nhanh sẽ dễ bị mờ hay nhoè hình với một loại Tivi có tần số quét thấp.

Đơn vị đo tần số quét của tivi hiện nay đó là Hz. Ví dụ: Trong 1 giây, tivi lần lượt xuất hiện 50 hình ảnh thì điều đó có nghĩa là tần số quét lúc này đạt 50 Hz.

Hiện nay, có một số tivi có tần số quét cao lên đến trên 200 Hz. Tuy nhiên, tần số quét phổ biến hiện nay đối với các tivi là 100Hz. Các hãng tivi ngày nay như là  Sony, Samsung, LG…điều đang chạy đua cho cuộc cách mạng tần số quét.

Tivi có tần số quét cao cho hình ảnh vô cùng trung thực

 

So sánh tần số quét của tivi ngày nay so với tivi trước đây

Một số Tivi trước đây thường cho hiển thị 60 hình ảnh mỗi giây tương đương với tần số quét là 60Hz. Các Tivi LCD ngày nay thì thường có tần số quét gấp đôi, thậm chí gấp ba và cao hơn như 120Hz, 240Hz. Theo đó, màn hình LCD thường bị các vấn đề về độ phân giải trong một số cảnh quay có các chuyển động nhanh, nghĩa là với những cảnh quay chuyển động thì hình ảnh sẽ thường bị nhoè hơn so với hình ảnh không chuyển động.


 Hai tivi có tần số quét khác nhau mang lại chất lượng ảnh khác nhau

Hiệu quả của tần số quét

Có 3 phương pháp mà tivi thường áp dụng để có được hình ảnh trung thực và rõ nét đối với những cảnh quay chuyển động như: 

Thứ nhất, phương pháp chiếu ngược sáng: nghĩa là luồng ánh sáng ngược sẽ bị làm cho tối lại giữa các khung hình. Vì thế, khi quá trình này làm chậm thì sẽ có hiện tượng nhấp nháy nhưng khi nó đã đủ nhanh thì hình ảnh sẽ trở nên mượt mà, chuyển động sẽ trung thực.

Thứ hai, phương pháp quét ngược sáng: sẽ làm mờ đi những phần của ánh sáng ngược nối tiếp video.

Thứ 3, phương pháp chèn khung đen: phương pháp này sẽ cho thấy hình ảnh đen giữa các khung thật, qua đó sẽ tạo ra những khung video hoàn toàn mới mẻ để chèn vào khung video thật. Phương pháp này sẽ cho độ phân giải tuyệt vời và phù hợp với những chương trình thể thao.

Hình ảnh bị mờ là do nguồn phát: 

Hiện tượng này ta thường thấy với phim nhựa bởi vì tốc độ khung hình khá thấp, hình ảnh chuyển động sẽ bị nhoè đi.

Tần số quét trên tivi hiện nay

Tivi Sony thường được sử dụng công nghệ MotionFlow XR. Công nghệ này cho phép sử dụng phương pháp chèn khung hình nội suy, đèn LED được liên tục nháy và cách xử lý tín hiệu làm giảm hẳn độ nhoè.

Tivi Samsung thường sử dụng thông số Clear Motion Rate (CMR), với các thông số như 120, 240, 480, 840… để tượng trưng cho khả năng làm mượt hình ảnh.

Tivi LG thường dùng thông số TruMotion 120Hz và 240Hz. Sắp tới LG sẽ cho ra mắt tivi với tần số quét TruMotion 480Hz.

 


Tivi có tần số quét cao cho độ nét trung thực

Các tần số quét thông dụng nhất hiện nay của các hãng tivi

CMR: Clear Motion Rate gọi là chuẩn phân giải chuyển động rõ nét do hãng tivi Samsung phát triển.

Motionflow XR: Motionflow XR là chuẩn tần số quét của tivi Sony.

MCI: MCI là tần số quét của tivi LG.

Ngoài ra còn một số thông số thường dùng khác như AMR, MXR, XR.

Nguồn sưu tầm internet