1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 230 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tư vấn Tivi

Lại nói về công nghệ TV OLED, thời gian chứng minh rằng LG đã đúng

Cập nhật: 22/01/2019

7 năm kể từ khi trình làng dòng TV thương mại đầu tiên sử dụng công nghệ WRGB OLED, LG đã trở thành hãng chiến thắng tuyệt đối trong cuộc đua phát triển TV OLED. Thời gian đã chứng minh rằng trong quá khứ hãng điện tử Hàn Quốc quyết định đúng, để giúp người tiêu dùng hiện tại có thể trải nghiệm chất lượng hình ảnh vượt xa khả năng của LCD, và mở ra một tương lai đầy tươi sáng cho ngành công nghiệp TV.

WRGB OLED và sự khởi đầu của TV OLED

3 năm trước mình đã viết một bài chia sẻ về công nghệ WRGB OLED, bạn có thể tham khảo: Tìm hiểu về công nghệ WRGB OLED trên TV LG. Những thông tin đó vẫn đúng cho đến tận thời điểm này, chỉ khác là nếu như ngày ấy còn đôi chút nghi vấn thì hiện tại mình đã có thể khẳng định sự thống trị tuyệt đối của LG ở mảng TV OLED.


LG EA9800​


Quyết định chọn công nghệ WRGB OLED (đi-ốt trắng sử dụng tấm lọc để tạo màu) thay vì RGB OLED (đi-ốt với 3 màu cơ bản như của LCD) đã giúp LG có thể sản xuất hàng loạt và thương mại hoá tấm nền TV OLED. Trong khi đó các đối thủ của họ như Samsung, Sony hay Panasonic đều phải từ bỏ do tỉ lệ thành phẩm thấp, chi phí sản xuất quá cao hay nói một cách đơn giản là không thể thương mại hoá được công nghệ OLED RGB của mình.

Sự thành công của TV OLED LG với công nghệ WRGB OLED trước RGB OLED cũng giống như cuộc chiến giữa TV LCD và Plasma ngày trước. TV Plasma có khởi đầu trên lý thuyết tốt hơn với độ tương phản cao, nhưng thực tế thì những vấn đề về chi phí sản xuất, điện năng tiêu thụ cũng như sự cải thiện nhanh chóng đã giúp TV LCD chiến thắng. RGB OLED được rất nhiều hãng như Samsung ca ngợi rằng đem lại chất lượng tuyệt vời, nhưng điều đó không có ý nghĩa khi tất cả đều chỉ trên giấy tờ còn WRGB OLED mới chính là thứ mà bạn có thể mua và trải nghiệm thực tế.

Sự hoàn thiện của WRGB OLED theo thời gian

7 năm đối với chúng ta có lẽ là một thời gian dài, nhưng nó không quá dài để hoàn thiện một công nghệ. Những dòng TV OLED đầu tiên của LG Như EM hay EG series giữ đúng lời hứa khi đem đến cho khán giả trải nghiệm ấn tượng với độ sâu màu đen tuyệt đối, nhưng độ sáng khiêm tốn khiến nó vẫn chưa thật sự làm thoả mãn những người chơi HD khó tính. Nói thế chứ chất lượng hình ảnh của TV OLED LG vẫn tốt hơn TV LCD, chỉ là nó không vượt trội như kỳ vọng.

LG G6 


Bước ngoặc diễn ra và năm 2016, khi hãng điện tử Hàn Quốc trình làng bộ sưu tập cao cấp LG Signature với sản phẩm nổi bật nhất là dòng TV OLED 4K Signature G6. Đó là cuộc cách mạng thật sự với ngôn ngữ thiết kế "ảnh trên kính" cực kỳ ấn tượng và tấm nền OLED thế hệ mới cùng độ sáng rất cao. Chất lượng hình ảnh của tấm nền WRGB OLED thuyết phục đến mức những thương hiệu khác cũng bắt đầu đặt mua từ LG để phát triển sản phẩm của riêng họ.

LG W7


Chỉ một năm sau, LG tiếp tục gây ấn tượng với dòng TV OLED dán tường W7 với độ mỏng chỉ 5,7 mm. Tấm nền WRGB OLED không chỉ đơn thuần là đem lại sự đột phá về chất lượng hình ảnh, mà nó còn giúp cho LG tạo ra sự đột phá về thiết kế; vốn là những yếu tố mà TV LCD không thể thực hiện được. Sự thành công của WRGB OLED lan rộng đến mức có lẽ đến thời điểm này chẳng ai buồn nhớ đến cái tên WRGB OLED, tất cả đều mặc định rằng nhắc đến TV OLED là nhớ đến LG và bất kỳ hãng nào ra mắt TV OLED đều cũng sử dụng tấm nền của hãng điện tử Hàn Quốc.

TV OLED LG đã thay đổi phân khúc TV cao cấp

Ngày nay khi nhắc đến TV cao cấp thì OLED luôn được xem là sự lựa chọn hàng đầu. Những cái tên như LG C8, E8, W8 liên tục góp mặt trong danh sách các dòng TV chất lượng tốt nhất của các website nghe nhìn và tạp chí trên toàn cầu. Theo thống kê của IHS Markit, LG chiếm đến 92% thị phần TV OLED toàn cầu năm 2017 và vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong năm 2018.

LG W8


Sự thành công của TV OLED LG cũng đồng nghĩa với thị phần TV LCD giảm dần, điển hình là dòng sản phẩm QLED TV của Samsung. Với bản chất là TV LCD được tích hợp thêm công nghệ chấm lượng tử để cải thiện hình ảnh, QLED TV khó có thể cạnh tranh được với TV OLED ở phân khúc cao cấp. Thực tế thống kê của IHS Markit cho thấy giữa Quý 1/2017 và Quý 1/2018 thì doanh thu của TV OLED LG đã tăng đến 84% trong khi QLED giảm đến 45%. Một trong những yếu tố quan trọng quyết định điều này chính là mức giá của TV OLED đang ngày càng trở nên hợp lý hơn và ngay cả những người dùng bình thường cũng có thể tiếp cận được

 

Bước vào kỷ nguyên 8K cùng TV OLED

Mới đây tại CES 2019, LG đã chính thức ra mắt dòng TV OLED 8K đầu tiên của mình với kích thước lên đến 88 inch. Sản phẩm này hứa hẹn sẽ tiếp tục đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng nhờ kết hợp khả năng thể hiện độ tương phản cực tốt của OLED và 33 triệu điểm ảnh của độ phân giải 8K. Tuy vậy tạm thời thì chúng ta vẫn chưa biết được mức giá chính thức của sản phẩm này, chắc chắn sẽ rất cao nhưng tương lai thì cũng sẽ dễ tiếp cận như TV OLED 4K hiện nay. Bên cạnh đó, TV OLED cuộn hứa hẹn cũng sẽ là một xu hướng đáng chú ý trong tương lai.


Nguồn: tinhte