Tư vấn Tivi

Bỏ túi mẹo xem Tivi tiết kiệm điện

Cập nhật: 21/10/2016

Xem TV liên tục không có nghĩ là hóa đơn tiền điện của gia đình bạn bị tăng nếu như biết cách điều tiết và áp dụng các mẹo tiết kiệm điện dưới đây.

Thực tế, TV không phải là thiết bị điện tử gia đình tiêu tốn quá nhiều điện năng, nhất là khi các nhà sản xuất HDTV đang ngày càng cố gắng tiết giảm lượng điện tiêu thụ của loại thiết bị này. Song sự lãng phí nhỏ mỗi ngày trong quá trình sử dụng của người xem sẽ tạo nên một sự lãng phí lớn nếu như những thói quen sử dụng không đúng bị lạm dụng trong một thời gian dài.

Tắt TV khi không sử dụng

Đây là một trong những điều hiển nhiên có thể tiết kiệm điện nhất. Khi rời khỏi màn hình TV trong một thời gian dài (trên 5 phút), bạn nên tắt TV để tránh hao phí điện năng. Tuy nhiên, việc tắt TV không đơn thuần ở chỗ không có ai xem thì tắt mà còn ở chỗ không nên để TV ở chế độ Standby từ ngày này qua ngày khác. Bởi khi ở chế độ chờ, TV vẫn sẽ tiêu tốn một phần điện năng nhỏ cho dù theo các nhà sản xuất thì các model TV hiện đại ngày nay đều không tiêu hao điện năng ở chế độ này. Qua thời gian sử dụng dài, điện năng tiêu hao này sẽ bị đội lên thành một con số rất lớn.

Tắt các tùy chọn khởi động nhanh

Một số HDTV có tùy chọn mở gọi là khởi động nhanh hoặc một chức năng nào đó tương tự khiến cho TV được bật nhanh hơn khi bấm nút power truyền thống. Ví như chế độ bật nhanh các kênh truyền hình mong muốn từ remote mà không phải qua nút power sau đó mới chọn kênh. Khía cạnh khác của sự tiện lợi này sẽ làm cho điện năng bị tiêu hao nhiều hơn đáng kể, từ 25 đến 50 lần so với thao tác thông thường. Cắt giảm tùy chọn này, hóa đơn điện gia đình hàng tháng cũng được tiết giảm theo.

Điều chỉnh đèn nền của màn hình TV

Hầu hết các model TV đời mới đều cho phép người dùng có thể kiểm soát độ sáng đèn nền của màn hình hiển thị. Trong các cửa hàng điện máy họ thường có xu hướng tăng tối đa cường độ sáng của đèn nền khiến cho hình ảnh trình diễn trông sáng và đẹp hơn, song đây lại là cách đánh lừa thị giác khách hàng. Trên thực tế để có được những hình ảnh trình diễn trên màn hình đẹp nhất, trung thực nhất thì chúng ta không nên bật hết công suất của đèn nền mà để chúng ở mức vừa phải và phối hợp với nhiều yếu tố khác như màu sắc, ánh sáng môi trường….

Do vậy, bằng cách giảm độ sáng đèn nền hiển thị, bạn sẽ giảm mức tiêu thụ điện năng của TV lại còn có thể trải nghiệm được những hình ảnh tốt hơn.

Bật TV ở chế độ tiết kiệm điện năng

Nhiều model TV ngày nay được tích hợp thêm chế độ tiết kiệm năng lượng nhằm giảm lượng điện tiêu thụ của màn hình. Nhược điểm duy nhất của tính năng này là thường làm cho hình ảnh trình diễn kém tươi sáng hơn, có phần tối trầm hơn mong muốn. Tuy nhiên, đôi khi tính năng này lại làm tăng chất lượng hình ảnh, đặc biệt là với đèn phòng được tắt (phòng tối).

Tiết giảm cường độ các thông số khác liên quan tới hình ảnh

Xu hướng chung của nhiều người sau khi mua TV là bật nó lên và không bao giờ nghĩ đến việc thay đổi lại các thông số mặc định cài đặt cho hình ảnh từ nhà sản xuất hay cửa hàng điện máy. Thói quen này không chỉ làm hình ảnh bị xấu mà còn tiêu hao nhiều điện năng sử dụng vì các cửa hàng điện máy thường đẩy các thông số như độ sáng đèn nền, độ tương phản hay màu sắc hình ảnh lên mức tối đa. Do vậy, với những người chuyên nghiệp về hình ảnh, bao giờ họ cũng phải điều chỉnh lại và kết hợp với nhiều thông số khác để được hình ảnh đẹp hơn.

Theo nghiên cứu của tổ chức Imaging Science Foundation ước tính rằng có thể tiết kiệm tới 30% điện năng tiêu thụ của một TV trước và sau khi điều chỉnh các thông số kỹ thuật liên quan tới chất lượng hình ảnh.

Môi trường sáng xunh quanh

Không chỉ kiểm soát cường độ sáng của đèn nền hiển thị mà còn phải quan tâm tới môi trường sáng xung quanh. Ánh sáng trong phòng chiếu TV không cần quá lớn, nên ở cường độ vừa phải để vừa có thể tiết kiệm điện năng lại vừa có thể hỗ trợ TV cho những hình ảnh đẹp hơn bởi một số model TV không có khả năng phản xạ lại ánh sáng, hình ảnh sẽ bị mờ nhạt.

Điều chỉnh nhu cầu và thói quen

Một cách phổ biến hơn là người dùng sẽ phải điều chỉnh nhu cầu của mình ngay từ khi bắt đầu mua TV và thói quen trong quá trình xem. Thói quen xem TV nên thay đổi, các thành viên trong gia đình nên xem cùng nhau nếu cùng một nội dung, một chương trình yêu thích.

Những model TV cỡ nhỏ thường tiêu thụ điện ít hơn model cỡ lớn vì vậy nên chọn một màn hình kích thước nhỏ để hạn chế điện năng tiêu thụ. Hoặc lựa chọn những công nghệ ít tiêu tốn điện năng hơn như LED sẽ ít tốn điện hơn Plasma hoặc nano LED và LED cạnh viền tiêu thụ ít điện hơn LED nền…Vậy nên lựa chọn kích cỡ và công nghệ hiển thị kỹ càng trước khi quyết định mua chiếc TV nào

(Theo dientutieudung)