1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 220 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Tư vấn Tivi

So sánh chất lượng hình ảnh của TV Sony Bravia X9300E và Samsung QLED Q8

Cập nhật: 12/09/2017

Sony Bravia X9300ESamsung QLED Q8 là 2 dòng TV LED cao cấp được rất nhiều quan tâm hiện nay, được tích hợp gần như đầy đủ các công nghệ tiên tiến nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem liệu những công nghệ đó có sự khác biệt gì tới chất lượng hình ảnh, vốn là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn TV, hay không.

Trước tiên, để đảm bảo sự công bằng khi so sánh, mình sử dụng đầu phát Zappiti Duo 4K và đầu chia HDMI để tín hiệu vào 2 TV là hoàn toàn giống nhau. Sở dĩ mình chọn đầu phát này vì nó có khả năng thể hiện nội dung 4K HDR - tiêu chuẩn hình ảnh mới được hỗ trợ trên các dòng TV cao cấp hiện nay. Cả 2 TV đều là phiên bản 65 inch. Giá của X9300E vào khoảng 86 triệu trong khi Q8 là 91 triệu. Một điểm cần lưu ý là TV của Sony sử dụng màn hình phẳng, trong khi Samsung là màn hình cong. Tất cả đều được reset về mặc định, tắt cảm biến ánh sáng và đặt ở chế độ Tiêu Chuẩn của nhà sản xuất. Đây là chế độ mà hãng thiết lập để phù hợp thưởng thức với hầu hết các nội dung trừ phim. Riêng phần test phim thì dĩ nhiên là chúng ta sẽ chuyển qua chế độ Phim. TV Samsung QLED Q8 đặt bên trái và TV Sony X9300E đặt bên phải.

Thể thao là một trong những nội dung được thưởng thức phổ biến nhất, vì vậy trong video đầu tiên này mình thử xem khả năng trình diễn của 2 TV với video clip 4K về sân bóng. Về tổng thể, hình ảnh sân bóng được 2 TV thể hiện rất tốt, với một chút khác biệt khi Samsung thiên về tông lạnh và Sony thiên về tông màu ấm. Thích cái nào hơn thì phụ thuộc nhiều vào gu thưởng thức của bạn, riêng mình thấy TV Sony cho ra màu tự nhiên hơn.

Video thứ 2 là một đoạn timelapse 4K về phong cảnh, tương tự như những chương trình về thiên nhiên hay khoa học mà bạn sẽ thấy trên truyền hình. Ở bài so sánh này, chúng ta có thể thấy khá rõ sự khác biệt trong xử lý giữa X9300E và Q8. Nhìn vào đám mây, TV Sony xử lý độ tương phản và màu sắc đem lại cảm giác nổi khối hơn hẳn so với TV Samsung. Thuật toán xử lý cũng rất khéo, giúp hình ảnh tuy nổi bật nhưng vẫn tự nhiên.

Vẫn tiếp tục video clip về timelapse 4K, chúng ta có cảnh ngược sáng thể hiện độ tương phản cao giữa bầu trời sao và ngọn núi. Ngay lập tức bạn có thể thấy rằng chi tiết được TV Sony (phải) thể hiện rõ ràng hơn, chẳng hạn như gờ đá, ngôi nhà…, trong khi ở Samsung, mọi thứ khá tối. Cũng cần lưu ý là đây là video 4K thông thường chứ không phải HDR, do đó giúp thể hiện được thuật toán xử lý của TV khi phân tích hình ảnh và thêm vào các hiệu ứng bổ sung, nhằm mang lại khung hình tổng thể hài hòa, sắc nét và trung thực nhất. Bộ xử lý X1 Extreme của Sony tỏ ra rất hiệu quả trong những tình huống như thế này.

Ưu điểm về khả năng xử lý hình ảnh của TV Sony tiếp tục được thể hiện qua video thứ 3 mà mình thử nghiệm. Mặc dù về tổng thể thì không khác nhiều ở màu sắc (cậu bé mặc áo đỏ, hồ nước xanh), nhưng riêng màu xanh của lá trên cây gần bờ hồ được Sony xử lý làm tươi hơn. Thêm nữa, những hàng cây trên ngọn đồi phía sau cũng được X9300E thể hiện rõ ràng hơn hẳn Q8.

Mình hơi bất ngờ vì góc nhìn của Q8 lại khá kém, chỉ cần lệch góc một chút là độ tương phản sẽ giảm xuống kha khá. Điều thú vị là khi độ tương phản giảm thì chi tiết lại xuất hiện, điển hình là cây ở trên đồi. Điều này đồng nghĩa với việc Samsung đặt độ tương phản mặc định quá cao so với khả năng của tấm nền nhằm tạo cảm giác nổi khối bắt mắt người xem, và chấp nhận hi sinh các chi tiết ở vùng tối của hình ảnh. Ưu điểm thường thấy của màn hình cong là tối ưu hình ảnh khi ngồi xem trực diện, nhưng trong trường hợp này, bởi mặc định đẩy quá tay nên thành ra người ngồi lệch lại có ưu thế hơn.

TV Sony thì góc nhìn rất tốt, độ tương phản gần như không thay đổi khi ngồi lệch góc.

Chuyển sang một đoạn clip 4K HDR, cả Sony X9300E và Samsung Q8 đều sở hữu độ sáng và tương phản đủ cao để có thể trình diễn một cách tối ưu. Tuy nhiên, nếu tập trung kỹ vào phần phấn thì X9300E vẫn có lợi thế hơn về sự tách bạch trong thể hiện.

Tương tự với vùng tối, mặt đấu sĩ trên TV Sony chi tiết hơn hẳn so với hình ảnh tương tự trên TV Samsung.

Trước khi chuyển qua phần so sánh chất lượng hình ảnh khi chiếu phim, một điểm mà mình đánh giá cao ở TV Sony chính là việc hãng tích hợp không chỉ 1 mà đến 2 chế độ Phim. Trong đó, chế độ Cinema chuyên nghiệp tương đương với chế độ phim mà bạn sẽ thấy ở những TV thương hiệu khác, đưa hình ảnh về mức trung lập nhất nhằm thể hiện màu sắc theo ý đồ của nhà làm phim. Tuy nhiên, chế độ này thường được thiết lập để phù hợp với môi trường tối, có ánh sáng được kiểm soát tốt nên trong một số trường hợp, màu sắc có thể sẽ hơi nhợt nhạt. Chính vì thế mà Sony đã đưa ra thêm chế độ Cinema tại nhà, bạn có thể xem như đây là một phiên bản được đẩy độ sáng cao hơn của Cinema chuyên nghiệp nhằm xử lý hình ảnh tối ưu cho những môi trường sáng, chẳng hạn như phòng khách. So sánh bên dưới thì mình sẽ đặt TV Sony ở chế độ Cinema chuyên nghiệp, còn TV Samsung ở chế độ Phim Ảnh.

Khi chuyển qua chế độ phim, hình ảnh được đưa về mức trung lập nhất có thể nên nhìn chung, sự chênh lệch về tông màu của TV Samsung và Sony gần như bị xóa bỏ.

Tuy vậy, câu chuyện về độ tương phản và xử lý hình ảnh thì vẫn không thay đổi. Phân cảnh trong phim The Revenant (4K) trên hình cho thấy X9300E vẫn nhỉnh hơn về khả năng trình diễn các chi tiết vùng tối, chẳng hạn như lông gấu.​

Điều tương tự diễn ra với phim Avengers 2: Age of Ultron 4K. Trong đoạn trên chúng ta có Scarlet Witch đứng trong bóng tối, bạn dễ dàng nhận ra nhân vật này trên TV Sony nhưng rất khó làm điều tương tự trên TV Samsung.

Và trong so sánh cuối cùng này, mình sử dụng một video 1080p để xem khả năng nội suy hình ảnh của cả 2 TV. Kết quả cho thấy, TV Sony đã thắng một cách thuyết phục từ khả năng xử lý tương phản (tóc den trên nền đen) và chi tiết (tóc của mẫu). Đây cũng không hẳn là điều bất ngờ bởi từ trước đến nay, Sony vẫn rất mạnh phần nội suy hình ảnh, phù hợp với những bạn thường xem các nội dung chất lượng thấp như kênh truyền hình hay YouTube. Về tổng thể, mình khá bất ngờ vì mặc dù giá cao hơn nhưng chất lượng hình ảnh ở các chế độ mặc định của Q8 lại kém hơn so với X9300E ở gần như mọi phương diện. Tuy sở hữu phần cứng tốt, Samsung lại quá lạm dụng việc đẩy độ tương phản để gây ấn tượng về thị giác, nhưng thực tế lại dẫn đến việc mất chi tiết ở vùng tối. Để tối ưu, người dùng buộc phải tự chỉnh tay lại, nhưng không phải ai cũng có đủ thời gian và kinh nghiệm để làm điều đó. Tóm lại nếu bạn quan tâm đến chất lượng hình ảnh, TV Sony X9300E là sự lựa chọn tốt hơn so với Q8.

Nguồn: tinhte.vn