Tư vấn Tivi

Tivi OLED hay LED? Công nghệ TV nào tốt hơn?

Cập nhật: 29/07/2016

TV OLED và Tivi LED có những điểm nào khác nhau? Loại tivi nào tốt hơn?. Hãy cùng MediaMart tìm hiểu trong bài viết này để có được thông tin hữu ích khi mua tivi nhé!

Mức độ màu đen

Đối với bất kỳ chiếc tivi nào, độ sâu màu màu đen luôn là yếu tố hàng đầu để đánh giá chất lượng hình ảnh. Một màu đen, sâu sẽ giúp mang đến độ tương phản cao, màu sắc phong phú, sống động và hình ảnh chân thực, tự nhiên

Tivi OLED với độ đen tuyệt đối

Không ai có thể phủ định tivi OLED là vô địch khi nói đến độ sâu màu đen. Trong khi đó, tivi LED dùng đèn nền để chiếu sáng từ phía sau màn hình, do đó, ngay cả khi sử dụng công nghệ làm mờ cực bộ thì ánh sáng vẫn xuyên qua tấm nền và tạo ra hiện tượng hở sáng kinh niên. Có thể nói, hở sáng là hiên tượng mà tivi LED nào cũng mắc phải, vấn đề là ở mức độ: hở sáng nặng, hở sáng nhẹ và hở sáng cực nhẹ. Còn tivi OLED không bị những vấn đề trên vì các điểm ảnh trên màn hình của nó có thể tắt hoặc mở độc lập và khi không nhấn tín hiệu, điểm ảnh sẽ tắt hoàn toàn.

Kết luận: Tivi OLED ưu việt hơn tivi LED về độ sâu hình ảnh, nhất là màu đen.

Sản lượng ánh sáng ( Độ sáng )

Khi nói đến độ sáng, Tivi OLED chiếm ưu thế. Đối với TV LED thì điểm nổi bật của đèn LED là độ sáng vẫn duy trì rất cao trong một thời gian dài. Trong khi đó, tivi OLED vẫn có thể rất sáng nhưng những pixel khi ở trạng thái sáng trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của nó.

Tivi LG OLED cho màu sắc hiển thị tốt hơn

Kết luận: OLED hiển thị độ sáng tốt hơn nhưng không bền bằng TV LED

Độ mở rộng Gam màu sắc

Những chiếc tivi OLED được kiểm nghiệm trong thực tế hiện nay đều có khả năng bao phủ một gam màu rộng hơn so với Tivi LED.

Tivi OLED với màu sắc rực rỡ, đẹp mắt

Kết luận: Tivi OLED gam màu rộng hơn Tivi LED

Chỉ số tái tạo hình ảnh chuyển động

Trong nhiều năm qua, Tivi LED đã được các nhà sản xuất cải thiện thời gian đáp ứng hình ảnh chuyển động đáng kể. Tuy vậy, Tivi OLED hiện nay là tivi có thời gian đáp ứng nhanh nhất. Thời gian đáp ứng cực nhỏ đồng nghĩa với hiện tượng mờ sẽ biến mất và những cảnh chuyển động sẽ trở nên hoàn hảo hơn.

Hình ảnh chuyển động trên TV OLED mượt mà

Kết luận: Tivi OLED hiển thị các chuyển động nhanh mượt hơn tivi LED

Góc nhìn

Tivi OLED cho góc nhìn đẹp từ mọi phía

Nhìn vào thực tế thì các chiếc Tivi OLED cong đều mang đến góc nhìn rộng hơn. Lý do thứ nhất là vì thiết kế cong sẽ khiến người dùng ít bị lệch góc hơn thiết kế phẳng. Thêm vào đó, các màn hình OLED đã được phủ một lớp chống chói, giúp nó giữ màu sắc ở các góc nhìn khác nhau. Vi vậy, Tivi OLED vẫn vượt trội hơn so với Tivi LED ở tiêu chí này.

Kết luận: Tivi OLED góc nhìn rộng hơn LED

Độ phân giải màn hình

Tivi LED hiện nay đã có độ phân giải lên đến Ultra HD 4K, và thậm chí tivi sẽ là 8K đã ra mắt ở một số hãng sản xuất Tivi. Trong khi đó, Tivi OLED hiện nay độ phân giải chỉ đạt đến 4K UHD chính vì vậy mà ở tiêu chí này thì TV LED đã hơn được TV OLED.

Kết luận: Độ phân giải Tivi LED cao hơn Tivi OLED.

Kích thước

Giới hạn công nghệ hiện tại của Tivi OLED chỉ cho phép các nhà sản xuất chế tạo ra những chiếc tivi OLED với kích thước lớn từ 55 inch trở lên để bù vào chi phí đắt đỏ của màn hình OLED. Thậm chí không hề có kích thước nhỏ như 32, 43, 49 inch cho dòng màn hình này. Thêm vào đó, với cùng số tiền tương đương với giá của tivi OLED, bạn hoàn toàn có thể khiêng về nhà một chiếc Tivi LED với kích thước lớn hơn.

Kết luận: Tivi LED đa dạng về kích thước hơn tivi OLED.

Tuổi thọ

Tivi OLED chưa bao giờ được đánh giá cao ở tiêu chí tuổi thọ, vì hợp chất dùng để tạo ra màu xanh thường có tuổi thọ ngắn. Điều này có nghĩa là chất lượng màu sắc và độ sáng bị giảm xuống theo thời gian. Samsung đã cản thiện tuổi thọ màn hình OLED bằng cách tăng thêm điểm ảnh màu xanh và giảm điện áp cho chúng. Trong khi đó Tivi LG lại bổ sung một điểm ảnh màu trắng và tạo ra một lớp lọc màu ở phía trên nhằm tăng khả năng giữ màu và thích hợp với nhiều kích cỡ.

Tivi LED với tuổi thọ cao hơn

Những cải tiến trên hứa hẹn rất tốt, những mọi câu trả lời về tuổi thọ vẫn phụ thuộc vào thời gian. Điều này có nghĩa là tivi LED vẫn chiếm ưu thế hơn về tuổi thọ so với OLED.

Kết luận: Tivi LED tuổi thọ cao hơn tivi OLED

Kích thước, trọng lượng, điện năng tiêu thụ

Panel của OLED vô cùng mỏng và không cần tới đèn nền. Điều này khiến cho tivi OLED thường mỏng, nhẹ và tiêu thụ ít điện năng hơn so với tivi LED.

Kết luận: Tivi OLED mỏng, nhẹ và tiết kiệm hơn tivi LED.

Giá cả

Thậm chí ngay cả khi giảm giá trong thời gian tới thì mức giá cho một chiếc Tivi OLED vẫn sẽ rất cao. Những chiếc Tivi LED có kích thước tương đương hiện nay được bán giá chỉ tương đương một nửa so với OLED, thậm chí là ít hơn nhiều.

Kết luận: Tivi LED rẻ hơn Tivi OLED rất nhiều.

Trên đây là so sánh giữa TV OLEDTivi LED có thể nói mỗi công nghệ đều có ưu và nược điểm riêng. Bài viết đa giúp bạn có được thông tin cần thiết nhất để dễ dàng hơn cho việc chọn mua những dòng Tivi phù hợp nhất cho gia đình mình.