Kinh nghiệm/ Hướng dẫn sử dụng

Hướng dẫn cách kết nối điện thoại iPhone với Tivi

Cập nhật: 14/09/2017

Nếu bạn muốn xem video, hình ảnh, chơi game, lượt web,..tất cả những ứng dụng của chiếc iPhone trên một màn hình lớn như tivi. Thật nhanh chóng và đơn giản nếu bạn biết cách kết nối điện thoại iPhone với tivi. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách kết nối điện thoại iPhone với tivi một cách đơn giản, dễ hiểu nhất.

Cách 1: Sử dụng HDMI

Bước 1: Hãy mua dây cáp HDMI và đầu chuyển Digital AV của Apple

Bạn có thể mua hai loại thiết bị này trên mạng hoặc bất kỳ ở cửa hàng điện tử nào. Thiết bị này có một đầu cắm vào iPhone, đầu còn loại là HDMI để cắm trực tiếp vào TV. Đối với hình thức kết nối này bạn lưu ý chỉ kết nối được từ iPhone 4 trở đi.

Dây cáp HDMI

Đối với IPhone 6, 6 Plus, 5, 5c, và 5S trở đi sẽ sử dụng một kết nối khác hơn so với các đời iPhone bản trước đỏ, bạnn cần một thiết bị Digital AV Adapter.

Đầu chuyển Digital AV của Apple

Bước 2: Kết nối bộ chuyển đổi đến iPhone

Bạn cắm adapter AV vào đầu nối cổng 30 pin hoặc cổng Lightning trên tivi tùy thuộc vào chiếc iPhone mà bạn đang dùng.

1 đầu chuyển Digital AV bạn cắm vào iPhone, đầu còn lại cắm cáp HDMI vào

Bạn cần kết nối cáp HDMI đến tivi. Bạn cắm đầu kia của kết nối HDMI vào cổng HDMI có sẵn trên tivi. Bạn có thể tìm thấy cổng HDMI ở phía sau hoặc bên cạnh của tivi, thông thường các hãng sẽ ghi chú cổng HDMI rõ ràng để người sử dụng có thể phân nhận biết. Bạn lưu ý đến màu sắc các cổng mà bạn đang sử dụng để dễ dàng cắm chúng đúng cổng cần kết nối. Trường hợp tivi của bạn không có cổng kết nối HDMI hãy tham khảo cách 2 bên dưới.

Bước 3: Bật tivi và sử dụng điều khiển chọn cổng vào HDMI

Tùy thuộc vào iPhone mà bạn đang sử dụng để kết nối, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trên màn hình tivi.

  • Đối với iPhone 4 tất cả các hình ảnh trên màn hình điện thoại sẽ không được hiển thị hết trên màn hình tivi. Thay vào đó, các ứng dụng chơi nhạc, hình ảnh, và video sẽ xuất hiện trên màn hình hiển thị nhưng bạn sẽ không thấy các menu hoặc các trò chơi của bạn.
  • Đối với iPhone 4S trở đi, bạn sẽ thấy tất cả mọi thứ đang hiển thị trên màn hình điện thoại sẽ xuất hiện trên tivi.

Adapter của Apple đi kèm với cổng 30 pin hoặc kết nối Lightning cho phép bạn có thể sạc. Chính vì vậy, bạn không cần phải lo lắng về tình trạng hết pin điện thoại khi bạn đang chơi game hoặc xem phim.

Cách 2: Sử dụng kết nối Analog

Cách kết nối này sử dụng để hỗ trợ tivi không có cổng HDMI, bạn có thể kết nối iPhone với tii bằng cách sử dụng kết nối Analog. Các cáp kết nối như Composite/ Component, VGA chuyển nội dung từ iPad lên tivi được gọi chung là kết nối Analog.

IPhone 4s trở về trước -Apple Composite AV Cable, cáp này cắm vào  đầu nối 30-pin của bạn và cho phép bạn kết nối với vào cáp tổng hợp trên TV của bạn. Đây là một kết nối ba nhánh, thường có màu đỏ, trắng, và màu vàng.

 

Apple Composite AV Cable thường có 3 màu đỏ, trắng, vàng

Đối với iPhone 6 trở đi, cáp này cắm vào kết nối Lightning và cho phép bạn kết nối vào cổng VGA trên TV.

Bước 1: Cắm adapter hoặc cáp của iPhone vào một trong 2 đầu nối 30-pin hoặc kết nối Lightning - Apple Lightning VGA Adapter, tùy thuộc vào loại iPhone bạn đang dùng.

Bước 2: Bạn cắm cổng phù hợp với đầu cáp còn lại của bạn, bạn cần đảm bảo kết nối cổng cắm màu sắc chính xác nếu bạn đang sử dụng cáp Composite hoặc Component. Nếu bạn sử dụng cáp VGA, hãy chắc chắn rằng thì bạn nên vặn chặt các ốc vít.

Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ cắm các đầu nối tương ứng màu sắc

Bước 3: Kết nối âm thanh của bạn (nếu sử dụng VGA). Nếu bạn đang sử dụng Lightning đến VGA adapter, bạn sẽ cần phải kết nối âm thanh của bạn một cách riêng biệt. Sở dĩ phải làm điều này là do cáp VGA không truyền tín hiệu âm thanh. Bạn có thể kết nối cáp âm thanh từ giắc cắm tai nghe của bạn với một hệ thống loa, hoặc sử dụng các cổng Lightning trên adapter để kết nối với hệ thống rạp hát gia đình nhà bạn.

Cách 3: Sử dụng AirPlay và Apple TV

Sử dụng Apple Tivi là một giải pháp kết nối điện thoại iPhone với tivi không cần thiết bị dẫn truyền vật lý như những cách trên. AirPlay là tính năng do Apple phát triển nhằm truyền tải không dây các tín hiệu âm thanh và hình ảnh giữa các thiết bị, cụ thể là từ iPhone, iPad đến Apple TV.

Bước 1: Thiết lập đầu kết nối vào Apple TV, hãy cắm vào tivi theo cổng HDMI và cũng cần lưu ý rằng thiết bị này cần sử dụng chung mạng wifi với iPhone của bạn.

Bước 2A:  Nếu chưa thấy tính năng AirPlay trong giao diện phần mềm điều khiển của Apple TV, hãy chọn Settings => General => Update Software => Download và Install.

Bước 2B: Nếu đã có AirPlay trên Apple TV hãy nhớ bật nó lên.  Hãy vào Settings => AirPlay và bật On. Đương nhiên trong mục này bạn còn nhiều lựa chọn tùy chỉnh khác, chẳng hạn như đặt tên riêng Apple TV của bạn.

Bước 3: Dùng AirPlay trên iPhone

Hãy nhấn đúp Home để vào chế độ đa tác vụ (multitasking) => sau đó lướt thanh đa tác vụ sang bên trái => nhấn vào biểu tượng AirPlay (khoanh tròn) => chọn thiết bị Apple TV dò được (mũi tên).

Chuyển tùy chọn Mirroring sang ON.

Cách thứ 2 để điều khiển AirPlay trên iPhone đó là bạn chỉ cần vào trung tâm điều khiển Control Center bằng thao tác vuốt lên từ đáy màn hình iPhone. Sau đó hãy chọn AirPlay.

Trên đây là những cách phổ biến giúp kết nối điện thoại iPhone với tivi một cách đơn giản dễ hiểu. Chúc bạn kết nối thành công!