1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 132 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 22:30

Video Tư vấn Điều hòa

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng điều hòa trong mùa nóng

Cập nhật: 21/03/2019

Mùa hè đã đến, với thời tiết nắng nóng oi bức như hiện nay việc sử dụng điều hòa trong gia đình khiến chúng ta cứ muốn ở mãi trong nhà mà không muốn đi ra ngoài. Tuy nhiên, sử dụng điều hòa vào thời điểm này cần phải cẩn thận và bạn nên trang bị một số kiến thức để tránh khỏi những sai lầm không đáng có, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

1. Vào phòng lạnh ngay khi đi ngoài trời nắng nóng về

Một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải đó là vào phòng lạnh ngay khi đi ngoài trời nắng nóng về. Khi bạn mới ở ngoài trời nắng nóng, hoặc mới luyện tập thể thao...thân nhiệt lúc đó đang tăng mạnh, vì vậy bạn nên ở ngoài phòng một thời gian cho cơ thể bình thường trở lại sau đó mới vào phòng có điều hòa. Nếu bạn vào đột ngột rất dễ khiến cơ thể bị cảm lạnh. Ngoài ra mạch máu khi chúng ta hoạt động thể thao hay đi ngoài trời nắng nóng... bị giãn ra, nếu chúng ta vào phòng lạnh ngay thì khiễn các mạch máu co lại đột ngột. Những người có thể trạng yếu có thể bị đột quỵ, rất nguy hiểm.

2. Để điều hòa ở nhiệt độ quá thấp

Sai lầm tiếp theo đó là chỉnh điều hòa về nhiệt độ quá thấp. Có thể nhiều người có suy nghĩ rằng, để nhiệt độ càng thấp thì thời gian giải tỏa cơn nóng càng nhanh. Tuy nhiên, hậu quả là bạn rất dễ bị sốc nhiệt và cảm lạnh nếu nhiệt độ phòng chênh lệch quá cao so với nhiệt độ môi trường bên ngoài.

Thông thường nhiệt độ chênh lệch không quá 7 độ là hợp lý. Ví dụ như ở ngoài trời 35 độ thì trong phong lạnh bạn nên để nhiệt độ ở 28 độ.

3. Cho điều hòa hoạt động liên tục

Để làm mát căn phòng, nhiều bạn có thói quen bật điều hòa liên tục trong nhiều giờ. Điều này thực sự không cần thiết bởi: nó có thể gây ra những căn bệnh về đường hô hấp như cảm lạnh, viêm họng... hay gây khô da...nếu bạn ngồi liên tục trong vòng 8h.

Dù thế nào đi nữa thì máy móc cũng cần nghỉ ngơi để giải tỏa nhiệt độ ra bên ngoài. Nếu như bạn bật điều hòa cả ngày, không tắt ngay cả khi không sử dụng, sẽ làm tốn điện năng, đồng thời tuổi thọ của máy cũng giảm sút nhanh chóng. Vì vậy, thay vì bật điều hòa quá nhiều, chúng ta có thể tắt bớt hoặc điều chỉnh nhiệt độ phù hợp khi phòng đã được làm mát, vừa tránh lãng phí vừa bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người.

4. Không dùng quạt khi bật điều hòa

Nhiều người cho rằng bật điều hòa là đủ mát rồi, dùng thêm quạt chỉ tốn thêm điện. Nhưng suy nghĩ đó cũng là một sai lầm. Bởi khi bạn sử dụng thêm quạt, quạt sẽ giúp đẩy khí nóng lên trên, đẩy luồng khí mát xuống dưới, tạo ra hiệu ứng gió mạnh, làm cho căn phòng mát hơn. Nếu chưa tin, bạn hãy thử ngay đi nhé!

5. Đóng kín cửa phòng lạnh cả ngày

Sai lầm tiếp theo đó là đóng kín cửa phòng lạnh cả ngày. Không khí trong phòng kín có thể trở nên độc hại gấp 2-5 lần không khí ngoài trời. Nếu bạn đóng kín cửa nhưng trong phòng vẫn còn lỗ thông gió để phòng lạnh trao đổi khí với môi trường bên ngoài thì không sao. Bởi điều này làm cho không khí trong phòng luôn tươi mới.

Nhưng nếu một căn phòng không có lỗ thoáng, hay quạt thông khí thì bầu không khí lạnh rất dễ bị nhiễm khuẩn, tích tụ nhiều khí CO2. Vì vậy, tuy bạn vẫn nên hạn chế đóng mở cửa phòng để hơi lạnh không thất thoát, nhưng đừng nên để không khí trong phòng trở nên quá bí, gây hại cho sức khỏe.

6. Không bảo trì máy điều hòa

Rất nhiều gia đình từ lúc mua điều hòa đến khi thay điều hòa không có thói quen bảo trì thiết bị. Đây là một sai lầm nghiêm trọng. Có thể bạn không nhận ra tầm ảnh hưởng của bước này nhưng nếu máy được bảo dưỡng thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều lợi ích.

Đầu tiên là kéo dài tuổi thọ điều hòa, điều hòa được vệ sinh sạch sẽ, máy sẽ hoạt động trơn tru hơn, bền bỉ hơn. Thứ hai đó là khi chúng ta vệ sinh máy lạnh định kì thì bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ ở dàn lạnh không có khả năng sinh sôi phát tán trong bầu không khí lạnh nữa, giúp chúng ta tránh khỏi những bệnh về hô hấp.

Những thông tin MediaMart vừa chia sẻ hi vọng đã giúp bạn nhận thức rõ ràng về những sai lầm thường gặp khi sử dụng điều hòa trong mùa hè để sử dụng điều hòa đúng cách hơn, hiệu quả hơn.