1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 218 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Video Tư vấn Tivi

Nên mua loa thanh hay dàn âm thanh 5.1?

Cập nhật: 06/12/2018

Thời điểm cuối năm là lúc các gia đình cùng nhau xum vầy, cùng nhau thưởng thức các chương trình giải trí hay nghe nhạc xuân. Vì vậy, các gia đình thường có nhu cầu sắm thêm cho mình những chiếc loa hay dàn âm thanh để hỗ trợ cho chiếc tivi nhà mình. Tuy nhiên việc chọn lựa loa hay dàn âm thanh 5.1 thì loại nào sẽ tiện ích và phù hợp hơn. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ với bạn vấn đề này.

Dàn âm thanh 5.1

Dàn máy hay dàn âm thanh 5.1 là một bộ thiết bị âm thanh bao gồm 1 đầu máy và 6 loa đi kèm. Trong 6 loa thì chúng ta sẽ có 1 loa trung tâm, 2 loa trước, 2 loa vòm và 1 loa siêu trầm. Với số lượng loa như thế thì dàn âm thanh 5.1 sẽ phát ra âm thanh lên đến 5 kênh, với công suất trung bình từ 500-2000W.

Dàn âm thanh 5.1 hay còn gọi là dàn âm thanh tất cả trong 1, nhờ đáp ứng tất cả các yêu cầu từ xem phim, nghe nhạc đến chơi game. Một số dàn còn có thể hát karaoke.

Dàn âm thanh 5.1 chỉ có thể phát huy tối đa chất lượng của mình khi bạn đáp ứng được yêu cầu về nguồn nhạc, phim, và có cách sắp xếp loa sao cho phù hợp nhất. Ngoài ra, khi hát karaoke thì dàn âm thanh 5.1 chưa thể sánh bằng dàn âm thanh chuyên nghiệp

Loa thanh

Còn loa thanh khác với dàn máy 5.1, hay còn gọi là soundbar. Loại này không có đầu máy, không có loa vòm, thường bao gồm 1 loa thanh dạng dài và 1 loa siêu trầm đi kèm tùy theo model.

Bên trong loa thanh được tích hợp nhiều loa nhỏ để phát ra những âm thanh chính của nội dung xem, công suất phổ biến từ 500W trở xuống.

Do không có loa vòm nên loa thanh thường được các hãng trang bị công nghệ âm thanh vòm ảo giả lập đa chiều, nhờ vậy mang lại cho bạn cảm giác như âm thanh đang phát ra từ nhiều hướng.

Nên chọn loại nào?

Bạn nên mua 5.1 nếu: Nhu cầu gia đình đa dạng, từ xem phim đến nghe nhạc, chơi game, mở CD, DVD… có đầy đủ nguồn phát âm thanh 5.1 và muốn có trải nghiệm âm thanh như xem phim tại rạp. Bên cạnh đó, nhà bạn rộng rãi, có nhiều không gian để bố trí loa.

Bạn nên mua loa thanh 2.1 nếu: bạn muốn mua một thiết bị gọn nhẹ, có tính cơ động cao, dễ di chuyển, dễ kết nối. Nhu cầu của bạn đơn giản, mua loa chủ yếu để nghe nhạc, không gian nhà vừa và nhỏ