1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 250 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Video Tư vấn Tủ lạnh

Cách sắp xếp thức ăn thông minh trong tủ lạnh

Cập nhật: 29/03/2019

Sắp xếp các thực phẩm trong tủ lạnh sao cho đúng cách luôn là vấn đề mà mọi người nên quan tâm, đặc biệt là các chị em nội trợ. Trong bài viết này, MediaMart sẽ chỉ cách giúp bạn sắp xếp thức ăn khoa học, bảo quản thực phẩm tươi ngon, tròn vị trong thời gian lâu hơn!

Đối với đại bộ phần các gia đình hiện nay khi sử dụng tủ lạnh thì thường lựa chọn các loại tủ có hai ngăn chính là ngăn mát và ngăn đông. Bên cạnh đó, một số loại tủ lạnh cao cấp hơn thì sẽ có thêm các ngăn chuyên biệt khác.

Ngăn đông đá

Ngăn đông đá là nơi có nhiệt độ rất thấp trong tủ lạnh. Ở đây, bạn nên lưu trữ các thực phẩm tươi sống muốn để dài ngày như các loại thịt, cá, hải sản. Bạn cũng có thể làm những viên đá mát lạnh, kem hoặc sữa chua…

Ngăn mát tủ lạnh

Ngăn mát của tủ lạnh bao gồm cánh cửa tủ, kệ trên, kệ dưới và hộc tủ. Với mỗi phần như vậy, chúng ta phải có cách sắp xếp cho hợp lí.

Cánh cửa tủ: là nơi ít được làm lạnh nhất trong tủ, nên bạn chỉ được để những thực phẩm khô hoặc các loại gia vị, sốt có thể bảo quản lâu ở vị trí này. Ở kệ dưới cùng, hãy cho các sản phẩm có khối lượng nặng vào ví dụ như là các chai nước như thế này để chúng ta có thể dùng nước mát bất kì lúc nào trong ngày hè.

Ở các kệ trên cùng trong ngăn mát, chúng ta có thể cho những thực phẩm như thức ăn còn thừa, đồ uống hoặc các thực phẩm ăn liền, vì nơi này có nhiệt độ thích hợp để giữ chúng được lâu hơn mà vẫn tươi ngon như thường do đây là nơi hơi lạnh tỏa ra nhiều.

Ở những kệ dưới: chúng ta có thể đặt trứng, sữa, các loại thịt hoặc hải sản muốn dùng nhanh hay rã đông ở đây. Tuy nhiên, nên bọc kỹ thịt, hải sản và cho chúng vào một hộp đựng nhỏ để tránh rỉ nước ra những thực phẩm khác.

Phần hộc tủ thường ở dưới cùng như thế này, nó có thiết kế giúp duy trì độ ẩm thích hợp cho các loại rau, củ, quả. Vậy nên đây chính là nơi phù hợp nhất cho bạn để bảo quản rau, củ, quả luôn được tươi trong tủ lạnh.

Các thực phẩm đặc biệt khác

Đối với một số thực phẩm đặc biệt khác, chúng ta cũng cần có cách sắp xếp và bảo quản riêng để đảm bảo hương vị của chúng khi chế biến các món ăn sau này.

Đối với các gia vị, rau thơm: Bạn nên cho vào các hộp và đậy nắp kỹ để không bị những mùi lạ khác trong tủ lạnh ám vào nó và làm mất đi sự tươi ngon ban đầu.

Đối với các loại hạt và dầu thực vật: Nếu không thể để bên ngoài thì bạn cũng có thể cho vào tủ lạnh sẽ giúp tránh được sự xuất hiện của mối, mọt và có thời gian dùng được lâu hơn khi ở bên ngoài.

Đối với các thực phẩm được làm từ tinh bột: khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ làm tăng tuổi thọ của các thực phẩm này. Tuy nhiên hãy lưu ý cho các loại bánh mì, bánh ngọt hay bánh kem vào những bao nhỏ hoặc các hộp đựng, để không làm bánh bị khô và cứng đi.

Thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh

Bên cạnh những loại thực phẩm cần thiết bảo quản trong tủ lạnh thì bạn cũng cần biết một số thực phẩm chỉ nên bảo quản ở bên ngoài.

Đầu tiên đó là những thực phẩm có khả năng lên mầm nhanh như hành, tỏi, khoai tây, bạn không nên cho vào tủ lạnh. Chúng sẽ dễ mọc mầm và tạo ra các hợp chất gây độc cho bạn. Riêng đối với tỏi, chúng còn ám mùi khó chịu cho các thực phẩm khác.

Tiếp theo đó là bột cà phê. Khi cho cà phê vào tủ lạnh, nhiệt độ sẽ làm cho nó mất đi hương vị và các hợp chất tạo nên mùi thơm quyến rũ của riêng mình. Đồng thời, chúng cũng sẽ làm mất đi mùi của các thực phẩm khác nữa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn khử mùi hôi tủ lạnh thì có thể bỏ một chút bột hoặc bả cà phê vào tủ nhé.

Loại thực phẩm nữa cũng không nên cho vào tủ lạnh là cà chua và bơ. Đây đều là những loại trái cây không phù hợp với nhiệt độ trong tủ lạnh. Bạn nên bảo quản nó ở bên ngoài, tại những nơi thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời để đạt được nhiệt độ phù hợp nhất có thể.

Loại quả nữa cũng vô cùng quen thuộc đó là chuối xanh. Chuối xanh cũng không nên cho vào tủ lạnh bởi chuối sẽ rất khó chín và còn bị nhũn gây hỏng đi. Hãy đợi đến khi chuối chín rồi, nếu bạn muốn ăn chuối lạnh thì cho nó vào tủ và bảo quản.

Một số lưu ý giúp bạn sắp xếp đồ trong tủ gọn gàng

Để các loại thực phẩm trong tủ được gọn gàng, ngăn nắp thì bạn cần sử dụng các loại hộp chuyên dụng để phân loại và đựng thức ăn. Ngoài việc hạn chế mùi bị lẫn vào nhau thì việc làm này cũng giúp bạn cũng sẽ dễ đánh dấu, sắp xếp chúng hơn sau này.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần phân loại thức ăn theo thời gian. Những thức ăn có hạn sử dụng hết trước nên được bỏ ra phía cửa tủ, để bạn không bị quên và lỡ mất hạn sử dụng, gây lãng phí thực phẩm.

Dọn dẹp tủ lạnh ít nhất 1 lần trong mỗi tuần để đảm bảo sự sạch sẽ và gọn gàng của tủ. Điều này sẽ hạn chế vi khuẩn cũng như mùi hôi phát sinh bên trong tủ, giúp thực phẩm được bảo vệ tốt hơn.