1900 6788Tư vấn bán hàng
Xem 218 Siêu thị > Mở cửa: 8:00 - 21:30

Video Tư vấn Tủ lạnh

Mẹo tiết kiệm điện cho tủ lạnh mùa đông

Cập nhật: 24/01/2019

Tủ lạnh là vật dụng thiết yếu không thể thiếu cho mỗi gia đình, nhưng sử dụng nó như thế nào là hiệu quả để đảm bảo tủ lạnh hoạt động tốt nhất, giúp tiết kiệm chi phí tiền điện tối đa, đặc biệt trong những ngày cuối năm quả là không đơn giản. Ngày hôm nay, MediaMart sẽ chỉ cách giúp bạn nhé!

1. Không được để tủ lạnh ngừng chạy

Vào mùa đông, nhiều người có thói quen bảo quản thực phẩm ở bên ngoài thay vì cho vào tủ lạnh, chính vì vậy, tủ lạnh thường bị trống, hầu như không có gì bên trong. Và mọi người nghĩ rằng không dùng đến thì tắt đi để tiết kiệm điện cũng như đỡ hại tủ. Nhưng đó là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Nếu bạn ngừng tủ lạnh sẽ là nguyên nhân dẫn tới việc một số hệ thống của tủ lạnh gặp trục trặc và nguy cơ tủ bị oxi hóa cũng tăng lên.

Thay vì việc tắt tủ lạnh bạn có thể chỉnh về mức 1,2 là tốt nhất, đặc biệt trong những ngày đông giá rét thì hãy để mức 1 là vừa đủ. Bên cạnh đó, Tủ lạnh có thức ăn sẽ làm lạnh nhanh hơn so với tủ lạnh trống. Nếu tủ lạnh bạn không chứa đồ gì, bạn vẫn nên để nhiều chai nước vào làm lạnh trong tủ. Như thế tủ lạnh sẽ hoạt động hiệu quả hơn mà lại ít tốn điện năng.

2. Không mở tủ ra vào quá nhiều lần

Vào những ngày cuối năm, đặc biệt là dịp tết thì tủ lạnh sẽ luôn được sắp đầy thức ăn từ ngăn mát cho lên đến ngăn lạnh và để có thể giữ được độ tươi ngon của một lượng lớn thực phẩm như vậy thì tủ lạnh sẽ hoạt động với công suất rất lớn trong những ngày này.

Để tủ lạnh không bị hoạt động quá công suất thì chúng ta nên hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần trong ngày. Vì nếu mở nhiều lần hơi lạnh sẽ bị thoát ra ngoài liên tục với một lượng lớn như vậy thì tủ lạnh lại phải tiếp tục hoạt động với công suất cao để bù lại lượng khí lạnh đã mất. Nếu hoạt động liên tục như vậy sẽ rất dễ tủ lạnh gặp vấn đề hỏng hóc dẫn đến thức ăn không được giữ lạnh đúng nhiệt độ.

3. Không để dầu mỡ dính vào phần đệm cao su ở cửa tủ

Khi tay bạn bị dính nhiều dầu mỡ trong quá trình nấu nướng thì cũng không được sờ vào mép cao su của cửa tủ lạnh. Vì lớp cao su này chính là lớp giúp bịt kín những kẽ hở giữa cửa và thân tủ lạnh ngăn không cho khí lạnh ra ngoài. Việc dầu mỡ dính vào lớp cao su này rất tai hại, ảnh hưởng đến độ kết dính tạo ra nhiều khe hở làm cho khí lạnh thoát ra ngoài.

Bên cạnh đó, các ron cao su ở cửa sau một thời gian dài sử dụng có thể bị hỏng hóc, làm tủ bị thoát khí lạnh. Thử nghiệm bằng cách kẹp một tờ tiền vào khe tủ, nếu bạn dễ dàng kéo tiền đi dọc theo khe hở thì ron cao su nhà bạn cần được thay thế. Ngoài ra, cũng cần nhớ vệ sinh chúng thật cẩn thận để tránh bụi bẩn nhé.

4. Tắt tính năng làm đá tự động

Vào mùa đông, chúng ta sẽ ít khi cần dùng đến đá. Chính vì vậy, nếu bạn đang bật chế độ này thì hãy tắt ngay, đây chính là bộ phận gây tốn điện năng. Việc sử dụng tính năng này chỉ vào mục đich cần thiết

5. Chỉ để thức ăn nguội vào tủ lạnh

Cuối năm, đặc biệt là những ngày tết thì chúng ta cần chuẩn bị rất nhiều món ăn trong mâm cỗ cũng như mâm khách. Nhiều gia đình lựa chọn cách sơ chế trước thức ăn để khi nào cần sắp cỗ sẽ chỉ cần đun lại cho chín sẽ tiếp kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Nhưng các bạn nên chú ý là khi sơ chế xong thức ăn cần để ở ngoài một thời gian cho thức ăn nguội đi rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản. Vì khi để thức ăn nóng vào bên trong tủ lạnh thì sẽ khiến cho không khí bên trong tủ lạnh tăng nhiệt độ, đồng nghĩa với việc tủ lạnh sẽ phải hoạt động tăng công suất lên để làm mát không khí cũng như làm nguội thức ăn. Như vậy sẽ tiêu tốn rất nhiều điện năng.

6. Dùng chén đĩa bằng thủy tinh hoặc sứ

Thủy tinh và sứ giúp cân bằng nhiệt độ trong tủ lạnh tốt hơn là các hộp đựng thức ăn bằng nhựa. Vì vậy, bạn nên dùng các dụng cụ này để bảo quản thực phẩm, nhớ đậy nắp để ngăn đọng nước.

7. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên cả trong và ngoài cũng là một trong những biện pháp tiết kiệm điện hữu hiệu. Bộ làm lạnh đằng sau tủ lạnh cần được quét dọn, hút bụi thường xuyên để tránh bụi bẩn làm tắc nghẽn hệ thống. Còn bên trong tủ do chúng ta sắp xếp rất nhiều các loại đồ ăn, có thể sẽ bị đổ sang nhau tạo thành những két nước cáu bẩn vào bộ phận quạt tỏa hơi lạnh của tủ, khiến tủ hoạt động kém và mất nhiều thời gian để làm lạnh. Chính vì vậy, hãy vệ sinh định kì để đảm bảo tủ được thông thoáng .

Hi vọng các mẹo vặt MediaMart chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể lượng điện năng mỗi tháng khi sử dụng tủ lạnh trong gia đình! Hãy tập thói quen sử dụng tủ lạnh đúng cách để tủ lạnh bền bỉ theo thời gian. Nếu có điều kiện, bạn có thể chuyển sang các dòng tủ lạnh inverter để tiết kiệm điện hiệu quả hơn nữa.