Bật quạt khi ngủ có lợi hay có hại?

Bật quạt khi ngủ có lợi hay có hại?

Vào những ngày hè nóng nực, nhu cầu sử dụng quạt tăng cao hơn bao giờ hết. Do đó, việc dùng quạt khi ngủ là thói quen của nhiều người. Thế nhưng, bạn có biết rằng bật quạt khi ngủ đem đến những mặt lợi và có hại cho sức khỏe hay không? Bài viết dưới đây của MediaMart sẽ nhanh chóng giải đáp thắc mắc này cho bạn.

1. Những lợi ích của việc bật quạt khi đi ngủ

Thúc đẩy lưu thông không khí

Bật quạt khi ngủ trong phòng sẽ tạo ra luồng gió hỗ trợ quá trình lưu thông không khí suốt cả đêm. Nhờ đó, bầu không khí sẽ bớt ngột ngạt hơn.


Đem đến sự thoải mái khi ngủ

Vào mùa hè, nhiệt độ tăng lên đáng kể khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, cảm giác nóng bức khó chịu. Lúc này, bật quạt khi ngủ sẽ giúp làm khô mồ hôi trong cơ thể, làm giảm nhiệt độ cơ thể của bạn tạo cho bạn sự thoải mái khi ngủ.

2. Những tác hại của việc bật quạt khi ngủ cả đêm

Da và mắt khô


Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng ngủ với quạt tốc độ cao trong thời gian dài có thể khiến da khô, bị kích ứng và mắt khô. Tình trạng này rõ nhất đối với người đeo kính áp tròng hoặc ngủ với mắt mở nhẹ.

Gây dị ứng

Gió tạo ra từ quạt có thể đem bụi hoặc các chất gây dị ứng trong phòng đến người sử dụng. Khi hít phải những thứ này,  bạn có thể bị dị ứng với các biểu hiện như nghẹt mũi, chảy nước mắt, hắt hơi nhiều, ngứa họng hoặc nghiêm trọng hơn là khó thở.

Làm nghẹt mũi


Quạt bật với tốc độ cao phả thẳng vào người có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về đường hô hấp làm khô mũi, nghẹt mũi và khô cổ họng dẫn đến viêm xoang, đau đầu.

Đau cơ

Nếu bạn nằm ngủ quá gần với quạt sẽ khiến luồng khí lạnh thổi trực tiếp đến cơ thể dẫn đến tình trạng cứng cơ làm xuất hiện tình trạng đau cổ hoặc vai gáy vào buổi sáng.

3. Ngủ với quạt như thế nào để đảm bảo sức khỏe

Bạn có thể ngăn ngừa, giảm các tác hại tiêu cực của quạt bằng một số biện pháp sau:

-  Đặt quạt ở vị trí cách xa bạn. Bạn có thể đặt quạt ngang với cơ thể hoặc cuối chân giường với khoảng cách từ cơ thể đến giường tối thiểu là 2m nhằm tránh bị đau đầu, nghẹt mũi hoặc đau cơ, khô mắt.

-  Bật chế độ quay nhằm để gió phân tán đều khắp phòng.


-  Bạn nên đặt chế độ hẹn giờ nếu có để quạt tự tắt sau khi đi ngủ một vài giờ.

-  Bạn nên bật quạt với chế độ tối thiểu, hạn chế bật quạt với chế độ gió cao nhất trong thời gian dài.

-  Vệ sinh thường xuyên các bộ phận tạo gió của quạt vì có khả năng dễ bám bụi.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi bật quạt khi ngủ có lợi hay có hại mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và sử dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật những thông tin hữu ích nhất.

Tags:

quạt ,