Giắt túi mẹo nhỏ khi dùng bếp từ tiết kiệm điện tối đa

Giắt túi mẹo nhỏ khi dùng bếp từ tiết kiệm điện tối đa

Bếp từ hiện nay đang là thiết bị gia dụng được nhiều gia đình Việt lựa chọn bởi các tiện ích mà nó đem lại. Tuy nhiên không ít người còn băn khoăn về mức tiêu thụ điện năng hàng tháng của bếp từ. Bài viết dưới đây của MediaMart sẽ mách bạn các mẹo nhỏ khi dùng bếp từ nhằm tiết kiệm điện tối đa.

1.

Chọn loại nồi

Lựa chọn loại nồi phù hợp có thể giúp gia đình bạn tiết kiệm được khoản tiền điện hàng tháng đáng kể. Dùng nồi phù hợp với bếp điện từ, được làm bằng chất liệu dẫn điện tốt sẽ thúc đẩy quá trình chín của thực phẩm, tiết kiệm thời gian và điện năng nấu nướng. Một số vật liệu phù hợp với bếp từ có thể kể đến thép không gỉ, thép, nồi có đáy từ, sắt tráng men,… và không dùng nồi nhôm.

Chọn loại nồi
 

- Dùng nồi ủ, nồi áp suất khi nấu các món hầm ninh

Nồi ủ và nồi áp suất là các loại nồi tiết kiệm năng lượng khi chế biến các món ăn tốn nhiều thời gian như hầm và ninh.

Điện năng tiêu thụ khi dùng nồi ủ sẽ giảm đến 85% so với các loại nồi thông thường. Bạn chỉ cần nấu chín thức ăn từ 15 đến 20 phút trên bếp điện rồi đặt vào nồi ủ.

- Dùng nồi đáy tròn giúp hấp nhiệt tốt

Nồi đáy tròn, có độ rộng lớn hơn 2cm so với vòng lửa của bếp sẽ đem đến mức nhiệt hiệu quả nhất do đáy nồi được tập trung nhiệt để làm chín thực phẩm nhanh chóng và đều.

2.

Dụng cụ nấu nướng phù hợp

 

Dụng cụ nấu nướng phù hợp
 

Bếp từ có thể làm nóng rất nhanh nên người dùng nên lưu ý sử dụng các dụng cụ nấu nướng chịu nhiệt cao như silicon, gỗ. Các dụng cụ nấu nướng bằng kim loại có thể dẫn nhiệt nhanh trong khi nếu dùng nhựa các dụng cụ có thể tan chảy.

3.

Dùng đúng chức năng để nấu nướng

 

Người dùng nên lựa chọn đúng chế độ nấu nướng cho các món ăn phù hợp như nhà sản xuất đã lập trình. Điều này sẽ đem đến hiệu quả tối ưu điện năng cao mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon của món ăn. 

4.

Hạn chế đun ở nhiệt độ cao trong thời gian dài

Với mỗi món ăn khác nhau, bếp từ sẽ có các tính năng điều chỉnh nhiệt độ riêng. Nếu người dùng điều chỉnh nhiệt độ cao sẽ rút ngắn quá trình nấu nướng nhưng cũng sẽ làm tăng lượng điện năng tiêu thụ. Do đó, bạn chỉ nên dùng mức nhiệt độ trung bình và nếu muốn thức ăn chín nhanh hơn bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ tối đa trong vòng vài phút đến khi sôi rồi lại giảm nhiệt độ xuống nhỏ nhất.

5.

Đặt bếp từ đúng vị trí nấu

 

Đặt bếp từ đúng vị trí nấu
Ký hiệu của mâm từ là một vòng tròn trắng trên mặt bếp. Khi người dùng nấu ăn hãy đặt nồi tại vị trí được quy định nhằm thúc đẩy quá trình nấu ăn cũng như tiết kiệm điện năng hơn, phòng ngừa các hao phí điện năng không cần thiết. Thêm nữa, đặt nồi đúng vị trí khi nấu ăn sẽ khiến trọng lượng trên mặt bếp được phân bổ đều giúp mặt kính bền hơn.

6.

Trước khi điều chỉnh nhiệt độ cần kiểm tra mọi thứ

 

Trước khi điều chỉnh nhiệt độ cần kiểm tra mọi thứ
 Một số người có thói quen chỉnh nhiệt độ rồi mới đặt nồi lên nhưng điều này sẽ làm hao phí điện năng của bếp. Thay vào đó, bạn nên chuẩn bị nguyên liệu đặt nồi lên rồi sau đó mới điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với món ăn nhằm tiết kiệm thời gian nấu và năng lượng.

7.

Thường xuyên vệ sinh bếp

Mặt kính bếp từ bám vết dầu mỡ cháy khét sẽ làm giảm khả năng tăng nhiệt của bếp từ dẫn đến tiêu tốn điện năng trong quá trình sử dụng, gây nên chênh lệch nhiệt độ trong quá trình nấu khiến mặt kính bếp từ bị nứt. Bạn có thể khắc phục bằng cách vệ sinh bếp từ thường xuyên sau khi sử dụng.

Trên đây là các mẹo nhỏ để tiết kiệm điện năng khi dùng bếp từ mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Mọi thắc mắc liên quan đến sản phẩm hoặc muốn đặt hàng bạn hãy ghé đến trực tiếp hệ thống cửa hàng của MediaMart hoặc liên hệ hotline: 1900 6788 để được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình.

Tham khảo một số mẫu bếp từ đang bán tại MediaMart