Những quan niệm sai lầm của nhiều người về quạt điều hòa

Những quan niệm sai lầm của nhiều người về quạt điều hòa

Để làm mát không khí trong những ngày nóng nực, nhiều gia đình đã lựa chọn quạt điều hòa. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ các công dụng của quạt điều hòa. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm về quạt điều hòa mà bạn cần nắm được.

1. Quạt điều hòa có thể điều chỉnh nhiệt độ

Quạt điều hòa không có khả năng tăng hoặc giảm nhiệt độ của căn phòng như điều hòa. Tuy nhiên trên thực tế, khả năng làm mát của điều hòa phụ thuộc phần lớn vào môi trường như nhiệt độ, độ ẩm không khí. Theo đó, độ ẩm không khí càng cao sẽ tỷ lệ nghịch với hiệu quả làm mát bằng hơi nước.


2. Quạt điều hòa phun hơi nước

Cơ chế hoạt động của quạt điều hòa dựa trên cơ sở bốc hơi tự nhiên. Trong đó, quạt có tấm làm mát, máy bơm cũng như hệ thống quạt động cơ lớn cho phép hút không khí nóng và đẩy không khí lạnh.

Luồng gió của quạt điều hòa không giống như quạt phun sương chứa nhiều hơi nước nặng hạt do phải đi qua tấm làm mát. Người dùng chỉ có thể cảm nhận được hơi nước trên da như luồng gió mát không có tia nước hoặc hạt nước.

3. Đổ tinh dầu thơm vào quạt

Không ít người có thói quen cho tinh dầu hoặc dầu thơm vào quạt điều hòa có thể giúp không khí trở nên thơm tho hơn. Tuy nhiên, việc làm này có thể gây những rủi ro không đáng có. Do sau một thời gian dùng tinh dầu sẽ bám vào tấm làm mát hoặc ngăn chứa nước lâu ngày kết hợp với bụi bẩn sẽ tạo nên mùi hôi hoặc vi khuẩn gây bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.


4. Quạt điều hòa phải cắm điện 24/24

Bạn nên rút dây cắm quạt điều hòa khi không sử dụng. Điều này có thể tránh lãng phí điện vừa đảm bảo được độ an toàn, tránh được các sự cố chập điện. Bên cạnh đó, việc này cũng giúp bạn tiết kiệm đáng kể lượng điện năng tiêu tốn mỗi tháng.

5. Đổ đầy nước khi dùng quạt điều hòa

Không ít người có tâm lý đổ nhiều nước thì hiệu quả làm mát càng tốt hoặc không muốn phải đổ nước nhiều lần nên đổ đầy nước khi dùng.


Thế nhưng, nhà sản xuất khuyến nghị bạn chỉ nên đổ từ 50 đến 50% bình chứa nước để tránh nước bị đổ trong quá trình di chuyển hoặc các bộ phận bên trong không bị hư hỏng khi dính phải nước tràn.

6. Quạt điều hòa làm ẩm đồ đạc

Tuy quạt điều hòa có chức năng cung cấp độ ẩm không khí nhưng hơi nước ẩm này rất nhỏ chỉ có thể tác dụng làm mát không khí, không thể phun hơi nước. Người dùng có thể an tâm bởi quạt sẽ không khiến các thiết bị trong nhà đặc biệt là các thiết bị điện tử bị hỏng hoặc ẩm mốc.

7. Không cần vệ sinh quạt điều hòa

Quạt điều hòa hoạt động bằng cách hút các luồng khí nóng để làm mát không khí.  Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến vi khuẩn, bụi bẩn bị hút vào bên trong và bám trên quạt.


Do đó, trong quá trình dùng bạn nên vệ sinh quạt điều hòa thường xuyên 1 tuần 1 lần bình chứa nước và các bộ phận khác mỗi tháng một lần để đảm bảo quạt được vệ sinh sạch sẽ, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

8. Quạt điều hòa cần dùng trong không gian kín

Cơ chế hoạt động của quạt điều hòa là hút gió đa chiều bằng cách hút không khí nóng vào rồi đẩy khí lạnh ra để làm mát không khí. Vì vậy, người dùng cần đặt quạt nơi thông thoáng sẽ hút được nhiều không khí trong phòng.

Quạt điều hòa có công dụng cấp ẩm cho căn phòng, độ ẩm không khí ở Việt Nam lại cao nên trong trường hợp dùng quạt điều hòa trong phòng khách hoặc phòng ngủ bạn nên mở cửa sổ giúp luồng khí được lưu thông.

9. Quạt điều hòa có khả năng làm lạnh

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa điều hòa và quạt điều hòa. Quạt điều hòa hoạt động theo cơ chế cung cấp thêm độ ẩm và dùng bay hơi của nước để làm mát không khí tùy thuộc vào độ ẩm cũng như nhiệt độ sử dụng.


Quạt điều hòa phát huy công dụng tốt nhất trong mùa nắng và khô. Trong trường hợp độ ẩm quá lớn, quạt sẽ có công dụng như quạt điện bình thường và thêm tính năng bổ sung độ ẩm trong phòng.

Trên đây là những quan niệm sai lầm về quạt điều hòa mà bạn cần nắm được. Nếu bạn có thắc mắc liên quan đến sản phẩm hoặc muốn đặt hàng hãy ghé đến trực tiếp hệ thống cửa hàng của MediaMart hoặc liên hệ theo hotline: 1900 6788 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất. 

Mời bạn tham khảo một số mẫu điều hòa đang bán tại siêu thị MediaMart