Mẹo dùng điều hòa cho gia đình có trẻ nhỏ trong mùa hè

Trong những ngày hè nắng nóng, điều hòa là vật "cứu nguy" của hầu hết các gia đình nhưng sử dụng điều hòa sao cho đúng cách, đặc biệt với các gia đình có trẻ nhỏ thì không phải bà mẹ nào cũng biết. Trong bài viết này, MediaMart sẽ chỉ cho các bạn một số mẹo nhỏ mà vô cùng thiết thực khi sử dụng điều hòa cho trẻ nhé!

1. 25-28 độ C là nhiệt độ lý tưởng

Với người lớn, khung nhiệt độ 25-28 độ C có thể vẫn khiến nhiều người chưa cảm thấy đủ mát. Tuy nhiên, không nên lấy sự thoải mái của người lớn làm thước đo nhiệt độ phòng cho trẻ nhỏ vì khả năng điều chỉnh thân nhiệt của trẻ chưa được hoàn chỉnh.

Trẻ sơ sinh nếu nằm trong phòng 23 độ C mà không được mặc áo quần sẽ không khác gì người lớn khi phải chống chọi với cái lạnh 0 độ C.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, nhiệt độ lý tưởng khi sử dụng điều hòa cho các gia đình có trẻ nhỏ nên từ 25 - 28 độ C để mức chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời không quá lớn.

Trước khi đưa trẻ ra ngoài, nên tắt điều hòa, mở toàn bộ cửa phòng để trẻ thích nghi với nhiệt độ ngoài trời. Ngược lại, khi trẻ vừa đi ra ngoài về và có mồ hôi cũng không nên bật điều hòa ngay.

2. Chú ý hướng gió của điều hòa

Bạn cũng nên tránh gió lạnh từ điều hòa thổi trực tiếp vào người trẻ, đặc biệt là các khu vực đầu, ngực và bụng vì như vậy rất dễ khiến trẻ bị lạnh.

Hiện nay đã có nhiều nhãn hãng điều hòa chú ý đến việc thiết kế cánh đảo gió để hơi lạnh không thổi trực tiếp vào người dùng.

3. Đảm bảo không khí trong lành

Nhiều gia đình thường có thói quen đóng kín cửa lại để bật điều hòa nhằm hạn chế tiêu hao điện năng. Tuy nhiên, bạn cần biết phòng bí khiến không khí trở nên ngột ngạt hơn, thiếu oxy để hô hấp, đặc biệt với trẻ nhỏ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong quá trình sử dụng, bạn nên dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, không bật điều hòa liên tục cả ngày mà hãy để không khí trong phòng được lưu thông với bên ngoài, tránh để quá nhiều đồ dùng trong phòng là những biện pháp tốt giúp duy trì bầu không khí thoáng đãng trong phòng.

Một số dòng điều hòa hiện được tích hợp thêm chức năng lọc không khí. Thậm chí, tính năng lọc không khí còn có thể vận hành độc lập ngay cả khi chức năng làm mát hay sưởi ấm của điều hòa không hoạt động, thay thế hoàn toàn máy lọc không khí thông thường.

4. Duy trì độ ẩm trong phòng

Nhiều người lo lắng khi sử dụng điều hòa sẽ khiến khô da, ảnh hưởng không tốt đến làn da mỏng manh và nhạy cảm của trẻ. Để khắc phục điều này, các bạn có thể sử dụng máy tạo ẩm hoặc quạt phun sương trong phòng. Ngoài ra, việc sử dụng kết hợp cả điều hòa và quạt thổi bình thường sẽ giúp điều hòa luồng không khí trong phòng tốt hơn.

5. Bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa thường xuyên

Bạn cũng nên thực hiện vệ sinh màng lọc điều hòa 2 tuần/lần và vệ sinh điều hòa định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng /1 lần để ngăn chặn và loại bỏ các mầm mống gây bệnh từ vi khuẩn, nấm mốc và bụi bẩn có trong điều hòa, đảm bảo an toàn cho bé vốn có sức đề kháng yếu. Đồng thời việc vệ sinh và bảo hành sẽ giúp cho điều hòa luôn hoạt động trong trạng thái lý tưởng nhờ đó độ bền của điều hòa cũng được kéo dài. Ngoài ra, phòng bé cũng cần được vệ sinh thường xuyên, đặc biệt là việc giặt giũ chăn, màn tránh ẩm ướt, gây mùi khó chịu.

Hi vọng những thông tin MediaMart chia sẻ đã giúp bạn, nhất là các gia đình có trẻ nhỏ có thêm những mẹo vặt khi dùng điều hòa để đảm bảo sức khỏe cũng như sự an toàn cho các bé.