Cần hạn chế không làm những điều này trên Windows 11

Cần hạn chế không làm những điều này trên Windows 11

Windows 11 là hệ điều hành có khả năng tùy biến nhiều giúp người dùng thực hiện nhiều điều chỉnh sao cho phù hợp. Thế nhưng đôi khi người dùng cần giữ một số thiết lập mặc định để đảm bảo hệ điều hành được ổn định. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn các việc cần làm bạn không nên thay đổi trên laptop, máy tính để bàn của mình.

1.

Không vô hiệu hóa Microsoft Defender

Microsoft Defender là ứng dụng diệt virus được cài sẵn trên Windows có tác dụng ngăn chặn các mối đe dọa như phần mềm độc hại, virus xâm nhập vào máy tính để bàn, laptop của bạn. Ứng dụng này sẽ giúp bạn an toàn khỏi các mối đe dọa trực tuyến và ngoại tuyến phát sinh.

Không vô hiệu hóa  Microsoft Defender

Tính năng SmartScreen trên Microsoft Defender sẽ giúp bạn kiểm tra các trang web để phát hiện các nguy cơ lừa đảo tiềm ẩn cũng như bảo vệ máy tính của bạn khỏi nguy cơ bị lây nhiễm. Bạn cũng cần chú ý đến các tính năng như Parental controls, Parental controls rất hữu ích cho người sử dụng.

2.

Không tải xuống các phần mềm từ nguồn không xác định

Dù bạn đang dùng phần mềm diệt virus tiên tiến thì cũng đừng nên tải xuống những phần mềm từ nguồn không đáng tin cậy. Điều này có thể khó khăn nếu bạn không có thói quen dùng Internet thường xuyên.

Hãy tìm kiếm phần mềm bạn muốn tải xuống trên Internet để xem phản hồi của mọi người về trang web này rồi mới tiến hành cài đặt. Nếu bạn không muốn tốn thời gian tìm kiếm hãy lên  Microsoft Store để tải xuống các phần mềm an toàn.

3.

Đừng quên cập nhật Windows

Mỗi khi phát hành bản cập nhật mới, Windows sẽ nâng cao tính bảo mật để đảm bảo máy tính để bàn, laptop của bạn được an toàn khỏi các mối đe dọa. Nếu bạn trì hoãn hoặc tránh cài đặt các bản bảo mật hàng tháng sẽ khiến thiết bị của bạn gặp những rủi ro không mong muốn.

Đừng quên cập nhật Windows

Hơn nữa công ty cũng cập nhật các bản cập nhật chất lượng và nâng cấp cho những tính năng nhỏ để đảm bảo người dùng có thể truy cập vào các tính năng một cách dễ dàng.

4.

Không dùng mật khẩu yếu

Dù bạn có thể đăng nhập vào các dịch vụ và tài khoản không cần mật khẩu vô cùng tiện lợi nhưng cách này không an toàn. Bạn nên sử dụng mật khẩu để đảm bảo an toàn cho truy cập ngoại tuyến và trực tuyến.

Trong trường hợp người dùng sử dụng Windows 11 hoặc các hệ điều hành khác hãy dùng mật khẩu mạnh. Mật khẩu mạnh bao gồm những đặc điểm dưới đây:

+ Kết hợp giữa chữ thường và chữ hoa, ký hiệu và số sẽ dài từ 12 đến 14 ký tự.

+ Khác với mật khẩu trước đây.

+ Dễ nhớ đối với người dùng.

5.

Không dùng VPN khi sử dụng Wifi công cộng

Nếu bạn hết dữ liệu di động thì dịch vụ wifi công cộng chính là một giải pháp tốt. Đây là Internet miễn phí do các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp ở những nơi công cộng. Thế nhưng bạn có thể gặp rủi ro nếu đăng nhập bằng wifi công cộng. Do đó, hãy dùng VPN để hạn chế tối đa rủi ro bởi VPN sẽ không tiết lộ danh tính của bạn cho tin tặc.  

Không dùng VPN khi sử dụng Wifi công cộng

6.

Không dùng phần mềm lỗi thời

Phần mềm lỗi thời trên Windows có thể khiến người dùng gặp các rủi ro không mong muốn. Các tin tặc có thể lây nhiễm phần mềm độc hại vào phần mềm cũ dễ hơn là phần mềm mới.  Bởi các nhà phát triển ứng dụng thường không phát hành các bản vá bảo mật do phần mềm đã cũ. Phần mềm cũ cũng sẽ tụt hậu về chức năng và hiệu suất so với các phần mềm mới.

7.

Không cài đặt quá nhiều chương trình

Nếu không dùng đến một chương trình nào đó, bạn hãy xóa chúng. Hãy gỡ cài đặt những chương trình không còn cần thiết đối với bạn. Cách làm này vừa giúp nâng cao hiệu suất tổng thể của thiết bị đồng thời giải phóng bộ nhớ của hệ thống.

Không cài đặt quá nhiều chương trình

Bên cạnh đó, hãy theo dõi thường xuyên số ứng dụng chạy ngầm. Trong trường hợp có quá nhiều ứng dụng đang chạy nền thì tốc độ phản hồi của ứng dụng đang dùng sẽ không được như bạn yêu cầu.

Trên đây là những việc bạn nên hạn chế làm trên Windows 11 mà bạn cần nắm được. Hãy lưu lại để tham khảo và áp dụng. Đừng quên theo dõi MediaMart để cập nhật nhanh chóng những thông tin hữu ích nhất.

Tham khảo các mẫu laptop chạy Windows 11 đang bán tại MediaMart