Các thực phẩm nào không nên để qua đêm?

Biên tập bởi: Nguyễn Nhật Linh - Cập nhật ngày 30/12/2021 13:55

Có những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nếu để qua đêm sẽ gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Bài viết sau đây của Media Mart sẽ thông tin đến bạn các thực phẩm này để có cách phòng tránh phù hợp, bảo vệ đường tiêu hóa.

1.

Các món ăn với rau lá xanh

Rất nhiều người có thói quen chế biến các món ăn với rau lá xanh nhiều rồi lại tận dụng đồ ăn thừa vào hôm sau. Đây là một trong những thói quen tai hại mà bạn cần phải bỏ ngay lập tức. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng lượng nitorat trong rau lá xanh đã được chế biến, để qua đêm có thể chuyển thành nitrit tác nhân gây bệnh ung thư.


Bạn nên ăn rau càng sớm càng tốt. Trong trường hợp muốn nấu nhiều và để sang ngày hôm sau, bạn nên nấu các loại rau củ không sản sinh nhiều nitrit. Thông thường, lượng nitrit từ 0.2 đến 0.5 gram có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm với thời gian ủ bệnh từ 1 đến 2 ngày.

2.

Các món chế biến với trứng

Trứng là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nếu không bảo quản đúng cách rất có thể gây hại đến sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cảnh báo thời gian dùng của trứng gà luộc hay rán đều rất ngắn.


Trứng còn thừa sau khi ăn bạn nên vứt đi đừng dùng vào sáng hôm sau. Nếu trứng để qua đêm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh. Trong điều kiện nhiệt độ dưới 100C, trứng đã qua chế biến sẽ chuyển hóa dẫn đến các bệnh về đường ruột.

3.

Các món hải sản

Khi bạn đã nấu chín các món hải sản đặc biệt là tôm, cua, cá và để qua đêm, những chất trong hải sản sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới gan và thận của người dùng. Lượng muối trong hải sản sẽ cao hơn so với các thực phẩm khác. Nếu để qua đêm lượng muối này sẽ đổi thành nitrit gây ung thư vô cùng nghiêm trọng.


Trong trường hợp bạn đã mua hải sản số lượng lớn thì nên nấu lượng vừa ăn trong bữa, phần còn lại hãy bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để hôm sau dùng.

4.

Nấm, mộc nhĩ

Do nấm, mộc nhĩ sinh sống trong môi trường ẩm thấp nên khi chế biến cần cẩn thận. Nếu để nấm, mộc nhĩ đã chế biến qua đêm sẽ khiến lượng dinh dưỡng hao hụt, gây ra các cảm giác khó chịu cho dạ dày.


Nấm, mộc nhĩ đã qua chế biến có nitrat tốt cho các tế bào máu đó. Tuy nhiên, để qua đêm sẽ khiến nitrat chuyển hóa thành nitrit, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

5.

Các món kho

Các món kho thường xuất hiện trong bữa ăn của nhiều gia đình, là món ăn hao cơm. Tuy nhiên, các món kho chín mềm sẽ nhanh bị ôi thiu nếu bạn không biết bảo quản đúng cách.


Bạn hâm nóng lại đồ ăn cũng không thể diệt được hết vi khuẩn trong món kho. Kể cả khi bạn bảo quản trong tủ lạnh cũng chưa chắc đã phòng được hết các tác nhân gây hại nên cần chú ý khi nấu món ăn này.

6.

Các món ăn chế biến từ đậu nành

Thời gian dùng của đậu nành khi đã chế biến khá ngắn, bạn nên dùng nhanh trước khi lượng vi khuẩn sinh sôi. Bạn chỉ nên dùng đậu sau khi nấu 2 tiếng đồng hồ để đảm bảo hấp thụ được những dưỡng chất có trong đậu, tránh gây hại cho sức khỏe. Bạn cũng đừng nên hâm đi hâm lại nhiều lần, những chất có hại có thể sản sinh trong đậu.


7.

Các món ăn với khoai tây

Khoai tây là thực phẩm giúp bổ sung dinh dưỡng protein cũng như chất xơ có lợi cho cơ thể. Thế nhưng, nếu bạn đun nóng lại khoai tây nhiều lần sẽ khiến chúng có mùi gây, mất dinh dưỡng.


Do đó, bạn nên ăn hết các món ăn từ khoai tây không nên để tới ngày hôm sau. Việc làm này có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dẫn tới chất dinh dưỡng biến đổi, có thể gây ngộ độc và các vấn đề về tiêu hóa cho người sử dụng.

Trên đây là 7 thực phẩm không nên để qua đêm nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Hãy lưu lại và tránh xa các loại thực phẩm này nhé. Đừng quên theo dõi Media Mart để cập nhật những tin tức bổ ích nhất.