Cách làm bánh rán đường mật chuẩn vị phố cổ Hà Nội

Cách làm bánh rán đường mật chuẩn vị phố cổ Hà Nội

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 01/06/2023 16:38

Bánh rán đường mật là thức quà vặt đặc biệt của người Hà Nội. Chiếc bánh rán vỏ giòn tan được bọc đường hoặc mật mía. Kết hợp cùng lớp nhân đậu xanh xay nhuyễn ngọt thanh, mềm mịn tan chảy trong miệng. Hãy cùng Mediamart học ngay cách làm bánh rán chuẩn vị phố cổ Hà Nội trong bài viết sau đây nhé!

1.

Nguyên liệu làm bánh rán đường mật

1.1. Nguyên liệu làm vỏ bánh rán đường mật 

  • 300g bột nếp
  • 45g bột tẻ
  • 75g đường
  • 5g bột nở
  • 90g khoai lang
  • 200ml nước ấm
Nguyên liệu làm bánh rán đường mật

1.2. Nguyên liệu làm nhân bánh

  • 300g đỗ xanh bóc vỏ
  • 30g dừa nạo sợi
  • 50g đường
  • 60ml dầu dừa
  • 1/2 thìa cafe muối

1.3. Nguyên liệu làm lớp đường bọc bên ngoài

  • 120g đường cát trắng
  • 120ml mật mía hoặc 120g đường thốt nốt
  • 60ml nước lọc
3.

Cách làm bánh rán đường mật

3.1. Cách làm bột bánh rán 

  • Bước 1: Khoai lang rửa sạch và cắt nhỏ khoai trước khi hấp để khoai nhanh chín. Đem hấp chín khoai lang khoảng 20 phút. Sau đó nghiền nhuyễn sao cho càng mịn càng tốt.
  • Bước 2: Sau đó trộn bột nếp, bột tẻ, đường, bột nở và khoai lang theo tỉ lệ đã chuẩn bị cho thật đều. Rồi thêm dần dần nước ấm, thêm nước đến đâu thì nhào bột tới đó.
  • Bước 3: Sau khi nhào bột thật mịn thì để bột nghỉ 1 tiếng.
Cách làm bánh rán đường mật

3.2. Cách làm nhân bánh rán phố cổ đường mật 

  • Bước 1: Đỗ xanh ngâm nước ấm khoảng 20 phút, sau đó luộc với 1/2 thìa cafe muối (Lượng nước luộc đỗ cao hơn mặt đỗ khoảng 1 đốt ngón tay). Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ liu riu, đun cho tới khi đỗ chín nhừ là tắt bếp.
  • Bước 2: Đỗ xanh sau khi luộc chín thì cho vào máy xay nghiền nhuyễn. Tiếp đó bạn cho đỗ vào chảo cùng đường, dầu dừa. Sên cho tới khi đỗ xanh  quánh đặc lại thì tắt bếp và cho dừa nạo vào trộn đều.
Cách làm bánh rán đường mật

3.3. Hướng dẫn nặn bánh rán 

  • Bước 1: Chia bột thành từng phần nhỏ khoảng từ 12-15g bột vỏ bánh. Tương tự nhân đỗ cũng chia nhỏ và nặn thành viên khoảng 12g 
  • Bước 2: Bột bánh cán dẹt rồi cho nhân đỗ vào và bọc lại. Cuối cùng bạn dùng tay vo bánh tròn hoặc nặn dẹt tùy ý thích. 
Cách làm bánh rán đường mật

3.4. Rán bánh

  • Bước 1: Để thành phẩm được giòn rụm khi ăn, bạn đem bán rán ngập dầu ở nhiệt vừa. Đảo liên tục để bánh chín đều các mặt. Lưu ý: Nên chiên ít bánh 1 lần thôi nhé để bánh không bị dính vào nhau.
  • Bước 2: Rán đến khi vỏ bánh vàng rộm, gõ đũa nhẹ nhẹ vào vỏ bánh thấy giòn là được.
Cách làm bánh rán đường mật

3.5. Ngào bánh rán với đường hoặc mật mía 

  • Với bánh rán đường: Bạn cho 120g đường và 60ml vào khuấy đều trên chảo, khi đường nổi hết bột trắng (lúc đó nước đã bay hơi gần hết) thì cho bánh rán vào đảo đều, đến khi đường bám khô bao quanh bánh là được.
  •  Với bánh rán mật: Cho 120ml mật mía hoặc 120g đường thốt nốt lên chảo, đến khi mật sôi đều và đặc lại thì cho bánh vào đảo đều. Đảo khoảng 3-4 phút là xong.
Cách làm bánh rán đường mật

>>>> Xem thêm: Học ngay cách làm bánh đúc lạc truyền thống tại nhà

4.

Thành phẩm bánh rán cổ truyền mật đường

Bánh rán đường mật khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của lớp vỏ bánh và ngọt thanh thanh của đường hoặc mật. Phần nhân đỗ dừa thơm lừng ngọt dịu hấp dẫn. Cắn một miếng bánh vỏ dẻo ngập nhân, nhai sợi dừa sần sật, nhấp một ngụm trà sen chát nhẹ thì còn gì tuyệt vời bằng phải không. Cái hương vị quen thuộc gần gũi ấy chắc hẳn sẽ khiến bạn không bao giờ quên. 

Thành phẩm bánh rán cổ truyền mật đường
Thành phẩm bánh rán cổ truyền mật đường

>>> Tham khảo thêm: Công thức làm chả cốm Hà Nội thơm ngon, hấp dẫn

Trên đây là công thức làm bánh rán đường mật chuẩn hương vị phố cổ Hà Nội. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công. Cảm ơn bạn đã theo dõi ! 

Nguồn: Tổng hợp