Chia sẻ cách làm bánh chuối hấp cốt dừa béo ngậy, dẻo bùi

Chia sẻ cách làm bánh chuối hấp cốt dừa béo ngậy, dẻo bùi

Bánh chuối hấp cốt dừa là một món ăn vặt dân dã, quen thuộc với bà con miền Nam. Bánh chuối hấp ngon dẻo ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy mang lại một sự hòa quyện độc đáo về hương vị. Hãy cùng học cách làm bánh chuối hấp cốt dừa cùng Mediamart với công thức dưới đây 

1. Nguyên liệu

  • Chuối chín: 500 gram
  • Nước ấm:  120 ml 
  • Nước cốt dừa: 250 gram 
  • Bột báng: 50 gram 
  • Bột năng: 110 gram 
  • Bột gạo: 10gr
  • Bột nghệ tạo màu: 2 gram
  • Đường: 30  gram
  • Muối: 1 muỗng cafe
  • Vani: 1 ống nhỏ 
  • Dầu ăn 


3. Cách làm bánh chuối hấp

Làm Cốt bánh:

  • Bước 1: Lột vỏ và cho chuối ngâm vào tô nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo


  • Bước 2: Cắt chuối thành từng khoanh tròn rồi cho vào bát lớn. 


  • Bước 3: Tiếp theo bạn cho 100 gram bột năng, 15 gram đường, 1 thìa cà phê muối và 2 gram bột nghệ vào đảo đều. Sau đó bạn cho tiếp 120 ml nước ấm và đảo đều cho hỗn hợp sệt lại 


  • Bước 4: Chuẩn bị khuôn inox đã lót giấy thấm dầu xung quanh khuôn. Sau đó phết dầu ăn xung quanh bề mặt giấy nến. 


  • Bước 5: Xếp chuối quanh mặt dưới khuôn và đổ hết hỗn hợp vào khuôn. Dàn đều hỗn hợp cho đều để khi hấp bánh sẽ đẹp hơn. 


  • Bước 6: Bắc nồi hấp lên bếp đun sôi và cho bánh vào hấp chín. 


Nước cốt dừa:

  • Bước 1: Trong khi đợi bánh chín, bạn cho bột báng vào nồi luộc chín rồi vớt ra bát nước lạnh để bột bánh không bị kết dính. Sau đó vớt ra để ráo


  • Bước 2: Bạn cho bột gạo, 10 gram bột năng hòa tan với nước. Bắc nồi lên bếp và cho 250 ml nước cốt dừa, 70 ml nước lọc, 15 gram đường và một chút muối vào nấu đến khi sôi thì cho bột báng vào khuấy đều. Cuối cùng cho hỗn hợp bột gạo và bột năng vào nồi để hòa cho sệt hỗn hợp, cho thêm vani và tắt bếp để nguội.

4. Thành phẩm

Bánh chuối chín để nguội và cắt miếng cho ra đĩa trang trí và rưới nước cốt dừa , thêm một chút dừa nạo hoặc lạc rang lên trên bánh để thưởng thức. Bánh chuối hấp sau khi hoàn thành có vị ngọt thanh, chuối dẻo và thơm. Ăn cùng nước cốt dừa béo béo ngậy ngậy càng thêm hấp dẫn. 


5. Một số lưu ý khi làm bánh chuối hấp cốt dừa

  • Khi hấp bánh, bạn thường xuyên lau nước ở nắp nồi để bánh không bị nhão. Hoặc bạn có thể dùng một chiếc khăn sạch phủ trên mặt nồi để ngăn nước đọng rơi xuống bánh 

  • Bánh chuối hấp có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh nên bạn có thể cất bánh trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần 

  • Chuối để hấp bánh ngon nhất là loại chuối sứ bởi khi chín chuối cho màu vàng khá đẹp mắt, chuối dẻo mềm, ngọt và ít sơ 

  • Khi chọn chuối tránh chọn những quả chín nẫu, vỏ sậm đen và bị dập để hấp bánh ngon hơn. 

  • Bạn có thể cho thêm dừa nạo, lạc rang hoặc mè rang ( vừng) rắc lên ăn kèm với bánh chuối sẽ khá ngon. 

Với cách làm bánh chuối hấp cốt dừa trên đây, MediaMart hi vọng bạn sẽ học thêm một cách chế biến món ngon với nguyên liệu chuối. Đừng quên theo dõi những công thức món ăn ngon với chuyên mục Vào bếp với Mediamart bạn nhé. Chúc bạn thực hiện thành công !