Cách làm kem đậu xanh thơm ngon, béo ngậy, mát lạnh là thông tin được không chỉ trẻ con mà người lớn cũng yêu thích. Trong mùa hè oi bức này, cùng tham khảo cách thực hiện món kem hấp dẫn này và thưởng thức cùng gia đình bạn nhé!
1. Hướng dẫn làm kem đậu xanh truyền thống
Nguyên liệu cần có
- 1 gói bột đậu xanh
- 1 muỗng canh bột bắp
- 1 muỗng canh bột mì
- 100gr đậu xanh đã tách vỏ
- 100gr đậu xanh nguyên vỏ
- 100gr đường
- 30ml nước lọc
- 200ml sữa tươi không đường
- Dụng cụ: khuôn làm kem, nồi, muỗng khuấy, máy xay sinh tố,...
Bước 1: Đậu xanh ngâm với nước khoảng 2 tiếng cho nở mềm rồi vo sạch. Hai loại đậu xanh nấu chín trong nồi riêng.
Bước 2: Cho đậu xanh bóc vỏ đã nấu chín, đường, sữa tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bước 3: Đổ hỗn hợp vừa xay vào nồi, pha bột đậu xanh với nước rồi cho vào cùng, đặt lên bếp nấu lửa nhỏ nấu sôi hỗn hợp, vừa nấu vừa khuấy để hỗn hợp không bị dính nồi. Tiếp theo, bạn hòa tan bột bắp và bột mì với nước rồi từ từ cho vào nồi đậu xanh, khuấy đều để tạo độ sánh thì tắt bếp.
Bước 4: Đợi hỗn hợp kem nguội thì bạn thêm đậu xanh nguyên hạt vào cùng, khuấy đều, rót vào hộp, đặt trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 6 tiếng là hoàn thành. Nếu bạn thích kem que đậu xanh thì hãy chuẩn bị khuôn làm kem que và rót hỗn hợp kem vào rồi làm đông nhé!
2. Cách làm kem đậu xanh sũa dừa béo bùi hấp dẫn
Nguyên liệu cần có
- Đậu xanh (đãi vỏ): 50 gr
- Đậu xanh (nguyên vỏ): 50 gr
- Sữa tươi có đường: 400 ml
- Sữa đặc: 50 ml
- Đường: 100 gr
- Nước cốt dừa: 160 ml
- Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, chén, nồi, muỗng, khuôn làm kem,...
Cách thực hiện làm kem đậu xanh sữa dừa
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
- Hai loại đậu xanh mua về bạn rửa sơ qua 1 lần nước, sau đó cho vào thau nước ngâm khoảng 1 - 2 tiếng cho hạt đậu nở.
- Đổ đậu xanh ra rổ, để ráo.
Bước 2: Cách làm kem đậu xanh sữa dừa: Nấu và xay đậu xanh
- Cho đậu xanh nguyên vỏ đã được ngâm nở vào nồi, đổ nước vào xắp mặt đậu và nấu lửa lớn. Khi nước sôi được 10 phút thì bạn kiểm tra, thấy đậu đã chín mềm thì bạn gạn bớt nước, chỉ chừa lại tầm 1 muỗng canh nước trong nồi.
- Cho vào nồi đậu 30gr đường, trộn đều và nấu thêm 5 phút cho đường tan hết và ngấm vào đậu.
- Đối với đậu xanh đãi vỏ, bạn cũng đem nấu chín, sau đó gạn bỏ hết nước và cho đậu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng 2 muỗng canh sữa tươi với 70gr đường còn lại.
Bước 3: Nấu hỗn hợp sữa và đậu xanh
- Bắc nồi lên bếp, bạn cho toàn bộ 400ml sữa tươi, 50ml sữa đặc và 160ml nước cốt dừa vào, khuấy đều tay và đun trên lửa lớn.
- Khi hỗn hợp sôi lăn tăn, bạn đổ phần đậu xanh đãi vỏ đã xay nhuyễn vào nồi, khuấy đều và tiếp tục đun đến khi hỗn hợp sôi lớn thì tắt bếp.
Bước 4: Cách làm kem đậu xanh: Đổ khuôn
- Bạn mở nắp từng khuôn kem ra, cho một ít đậu xanh nguyên vỏ đã ngào đường vào, sau đó đổ phần hỗn hợp sữa và đậu xanh vào đến khi đầy khuôn.
- Đậy nắp khuôn, bạn cho kem vào ngăn đá tủ lạnh ít nhất 4 tiếng, khi kem đông cứng lại là có thể lấy ra thưởng thức rồi!
- Để lấy kem ra khỏi khuôn dễ dàng hơn, bạn nhúng khuôn kem vào nước ấm trong 4 - 6 giây rồi rút kem ra cho vào đĩa. Sau đó cho đĩa kem lại vào ngăn đá khoảng 5 phút để bề mặt đông cứng trở lại là dùng được.
Thành phẩm: Kem đậu xanh sữa dừa có màu vàng nhẹ tươi sáng, mang mùi thơm đặc trưng dịu dàng dễ chịu của đậu xanh và mùi ngọt ngào béo ngậy của sữa dừa. Khi thưởng thức, ta càng cảm nhận rõ được mùi vị ngọt ngào, bùi béo ấy, thơm dịu và rất dễ ăn.
3. Lưu ý khi làm kem đậu xanh
- Cách chọn mua đậu xanh ngon
Khi thực hiện cách làm kem đậu xanh, để món kem thành công và ngon miệng bạn cần đảm bảo đậu xanh được sử dụng là đậu ngon. Cách lựa như sau:
- Đối với đậu xanh đãi vỏ, nên chọn loại có màu vàng đẹp mắt, căng bóng, các nửa hạt đậu xanh chắc, có mùi thơm của đậu xanh.
- Còn đối với đậu xanh nguyên vỏ loại màu xanh, bạn lựa những hạt đều nhau, không bị mọt lép, phần nốt chấm ở bụng hạt đậu không bị thâm đen
- Không chọn mua loại đậu có hạt bị sâu mọt, bể vụn, lép hay bị ẩm mốc.
- Ngoài 2 cách làm ken đậu xanh trên đây bạn có thể tham khảo cách làm kem đậu xanh sầu riêng hoặc kem đậu xanh chuối
4. Tác dụng của đậu xanh đối với sức khoẻ
- Đậu xanh là một trong những loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe của tim mạch, vì chúng có thể làm giảm hàm lượng cholesterol xấu.
- Đậu xanh là nguồn cung cấp dồi dào các chất chống oxy hóa, có khả năng hạn chế sự hình thành của các gốc tự do bằng cách tiêu diệt các phân tử có hại.
- Đậu xanh là nguồn cung cấp chất xơ và tinh bột kháng cực kỳ dồi dào, chính những chất này sẽ là trợ thủ đắc lực cho đường ruột của bạn.
- Giúp chống lại tổn thương các gốc tự do hình thành nên các cơn say nắng, đột quỵ khi nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột.
Với cách làm kem đậu xanh béo bùi, mát lạnh thơm ngon trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những giây phút vui vẻ bên người thân, gia đinh.