Cách làm kem đậu đen thơm bùi mát lạnh

Cách làm kem đậu đen thơm bùi mát lạnh

Biên tập bởi: Nguyễn Mạnh Hải - Cập nhật ngày 23/10/2021 16:39

Cách làm kem đậu đen mát lạnh, giải nhiệt mùa hè là một công thức vô cùng hấp dẫn được nhiều bạn yêu thích. Vị béo của...

1.

Cách làm kem đậu đen thơm bùi mát lạnh

Cách làm kem đậu đen mát lạnh, giải nhiệt mùa hè là một công thức vô cùng hấp dẫn được nhiều bạn yêu thích. Vị béo của nước cốt dừa cộng với vị bùi bùi của những hạt đỗ đen trong món kem mát lạnh sẽ mang lại cảm giác thật tuyệt vời, xua tan mệt mỏi, sảng khoái tức thì. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện món kem ngon miệng này, đừng bỏ qua bài viết sau nhé!

1. Hướng dẫn làm kem đậu đen giải nhiệt mùa hè
Để tiến hành làm kem đậu đen bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau.

1.1. Nguyên liệu cần có


- Sữa tươi không đường: 200ml
- Whipping cream: 250ml
- Nước cốt dừa: 100ml
- Đậu đen: 125gr
- Đường: 140gr
- 1 nhúm muối
- 1 muỗng cà phê vanilla
- Dụng cụ làm kem đậu đen: thau, nồi, bếp, máy xay sinh tố, hộp đựng kem…

1.2. Cách làm kem đậu đen mát lạnh
Bước 1: Sơ chế đậu
- Ngâm đậu đen vào nước để nhặt sạch hạt lép, thối. Sau đó ngâm với nước lạnh khoảng 8 tiếng đồng hồ cho đậu nở mềm.
- Sau đó bạn rửa sạch đậu lần nữa rồi cho vào nồi, thêm xíu muối rồi nấu đến khi đậu chín mềm. Tiếp theo, bạn chia đậu thành 2 phần, 1 phần chiếm khoảng 2/3 và phần còn lại là 1/3.


Bước 2: Nấu hỗn hợp sữa
- Cho đường, sữa tươi, nước cốt dừa, muối vào nồi, đặt lên bếp, đun nhỏ lửa tới khi đường tan thì tắt bếp.
Bước 3: Xay hỗn hợp sữa đậu
- Đổ 2/3 phần đậu đen, hỗn hợp sữa tươi, nước cốt dừa, muối vào máy xay sinh tố. Xay nhuyễn rồi cho kem tươi (whipping cream) và vanilla vào trộn đều để món kem thơm và béo ngậy hơn.


Bước 4: Đổ khuôn làm kem
- Cho hỗn hợp này vào hộp đựng kem hoặc khay làm kem, trộn thêm hạt đậu đen còn nguyên đã ninh nhừ. Sau đó để trong ngăn đá tủ lạnh
7 – 8 tiếng. Chỉ đơn giản vậy thôi bạn đã có món kem đậu đen tươi mát.
Thành phẩm khi cách làm kem đậu đen
hoàn thành:
- Kem đậu đen có vị béo bùi, ngọt thanh, màu tím nhẹ đẹp mắt.
- Kem dẻo mịn, không bị dăm đá.
- Khi thưởng thức, bạn có thể múc kem ra ly, thêm dừa sấy hoặc đậu phộng rang, sữa đặc để tăng thêm hương vị món ăn.


1.3. Lưu ý khi làm kem đậu đen
- Để kem mềm và dễ ăn thì cứ 30 – 60 phút, bạn lấy kem ra đảo đều vài lần. Bí quyết này giúp bạn làm kem không cần máy nhưng vẫn dẻo mịn và không bị đăm đá.
- Nếu có điều kiện, bạn có thể sử dụng đậu đen xanh lòng để tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn.
- Thời gian ngâm đậu đen có thể điều chỉnh. Nếu bạn ngâm với nước nóng là khoảng 3 – 4 tiếng.
- Dụng cụ làm kem phải được khử trùng qua nước sôi để đảm bảo vệ sinh và giúp kem bảo quản được lâu.
- Khi đặt kem trong ngăn đông tủ lạnh, bạn cần để ở khu vực riêng để không bị nhiễm khuẩn chéo, nhiễm mùi từ các thực phẩm khác.

2. Cách làm kem đậu đen với dừa tươi
Để làm kem đậu đen dừa bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau.
2.1. Nguyên liệu cần có


- Đậu đen: 250 g
- Đường: 3 muỗng
- Kem sữa tươi: 450 ml
- Sữa đặc: 100 ml
- Nước cốt dừa: 100 ml
- Dừa nạo: 30 g
- Dụng cụ: Máy xay sinh tố, nồi , khuôn làm kem,...

2.2. Hướng dẫn làm kem đậu đen với dừa tươi
Bước 1: Sơ chế đậu
- Đầu tiên bạn hãy vo sạch đậu đen rồi ngâm với nước trong 7 - 8 giờ.
- Khi đổ nước vào vo đậu, bạn nên để ý những hạt đậu nào nổi lên mặt nước thì hãy vớt chúng ra, vì những hạt đậu đó thường bị sượng hoặc bị hỏng, ăn không ngon.


Bước 2: Cách làm kem đậu đen dừa tươi: Ninh nhừ đậu
- Sau khi ngâm đậu xong, bạn ninh đậu với nước từ 30 - 50 phút.
- Sau 30 - 50 phút bạn thấy đậu đã mềm và nước cạn đến mức thấy những hạt đậu hở trên mặt nước thì bạn cho vào đó 3 thìa đường rồi khuấy lên. Tiếp tục ninh trong 15 phút nữa rồi tắt bếp và để đậu nguội. Trong 30 - 50 phút bạn phải canh đừng để cho nước cạn, nếu không đậu sẽ bị khê.
- Để biết đậu đã nhừ chưa rát đơn giản, bạn chỉ cần gắp 1 hạt đậu lên, thổi nguội và bóp thử, nếu hạt đậu nát là đậu đã chín nhừ.
Bước 3: Xay hỗn hợp sữa


- Đổ 450ml kem sữa tươi vào máy xay sinh tố kèm 3 muỗng đường, 300ml sữa tươi, 100ml sữa đặc và 100ml nước cốt dừa rồi sau bật máy xay lên để hỗn hợp được trộn đều.
- Ở bước này bạn có thể dùng vá khuấy đều, nhưng nên dùng máy xay sinh tố cho tiết kiệm thời gian và hỗ hợp được đều hơn nhé.
Bước 4: Cách làm kem đậu đen dừa tươi: Xay hỗn hợp đậu
- Sau khi xay hỗn hợp kem sữa tươi xong, bạn cho hết những phần đậu đã ninh nhừ vào rồi tiếp tục xay nhuyễn.
- Sau khi xay nhuyễn hỗn hợp trên, bạn cho 30g dừa nạo vào và trộn đều lên.


Bước 5: Đổ khuôn kem đậu đen dười tươi
- Khi hỗn hợp kem đậu trên hoàn thành, bạn chỉ cần đổ vào khuôn làm kem rồi đậy nắp lại hoặc đổ vào một hộp thực phẩm lớn và để đông từ 7 - 8 giờ là có thể lấy ra ăn rồi.


Thành phẩm: Kem sau khi hoàn thành mát lạnh, có vị ngọt thanh mát, dẻo và thơm mùi đậu đen. Bạn có thể làm nhiều và để dành được trên 1 tháng trong tủ đông cho gia đình mình ăn dần nhé.


Với cách làm kem đậu đen thơm mềm béo ngậy, mát lạnh sảng khoái, chúc bạn thực hiện thành công.