Hướng dẫn cách làm sữa chua úp ngược đơn giản, 100% thành công

Hướng dẫn cách làm sữa chua úp ngược đơn giản, 100% thành công

Sữa chua úp ngược dẻo mịn không chỉ là món được nhiểu bé yêu thích mà đối với người lớn cũng rất tốt với sức khỏe. Cùng theo dõi cách làm sữa chua úp ngược không chảy, 100% thành công ngay trong bài viết ngay sau đây nếu bạn chưa biết làm món ăn hấp dẫn này nhé!

1. Hướng dẫn cách làm sữa chua úp ngược đơn giản, 100% thành công

Sữa chua úp ngược dẻo mịn không chỉ là món được nhiểu bé yêu thích mà đối với người lớn cũng rất tốt với sức khỏe. Cùng theo dõi cách làm sữa chua úp ngược không chảy, 100% thành công ngay trong bài viết ngay sau đây nếu bạn chưa biết làm món ăn hấp dẫn này nhé!

1. Nguyên liệu làm sữa chua úp ngược

Để làm 6 hũ sữa chua úp ngược không bị chảy bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau:
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Sữa đặc: 1 hộp
- Sữa chua cái: 1 hộp
- Dụng cụ thực hiện: Hũ thủy tinh (hũ đựng sữa chua), nồi cơm điện, máy ủ hoặc thùng xốp

2. Cách làm sữa chua úp ngược dẻo mịn tại nhà
Bước 1: Pha hỗn hợp sữa

- Cho 1 lít sữa tươi không đường cùng 1 lon sữa đặc vào nồi, khuấy đều.
- Dùng chính lon sữa đó đong đầy 1 lon nước sôi đổ trực tiếp vào nồi sữa.
- Tuy nhiên, không nên cho nhiều nước vào hỗn hợp này vì sẽ làm sữa chua bị quá chua.

Bước 2: Đun nóng hỗn hợp

- Đun hỗn hợp ở bước 1 với lửa nhỏ, đến khi sữa sôi lăn tăn khoảng 30 giây thì tắt bếp. Trong quá trình đun, luôn khuấy đều hỗn hợp.

Bước 3: Hòa sữa chua
- Để hỗn hợp vừa sôi nguội khoảng 40 độ C. Sau đó cho sữa chua cái vào hỗn hợp sữa, khuấy nhẹ tay. (Để sữa chua cái hết lạnh và khuấy đều, không vón cục trước khi cho vào nồi sữa).
- Cho hỗn hợp vừa khuấy ra từng hũ thủy tinh, tiến hành ủ.

Bước 4: Cách làm sữa chua úp ngược:
Ủ sữa chua

Bạn có thể ủ bằng nồi cơm điện hoặc ủ bằng thùng xốp.
- Cách 1: Ủ sữa chua úp ngược bằng nồi cơm điện
+ Xếp sữa chua vào nồi cơm điện, sau đó chế nước ấm 40-50 độ C vào nồi sao cho bằng 2/3 hũ sữa chua là được.
+ Đóng nắp nồi lại, ủ từ 6-8 tiếng. Cứ 2 tiếng là bạn nên kiểm tra độ ấm của nước, nếu thấy nước bị lạnh cần bật chế độ "Warm" khoảng 15 phút rồi rút điện ra để sữa chua ủ tốt hơn.

- Cách 2: Ủ sữa chua úp ngược bằng thùng xốp
+ Đặt các hũ sữa chua vào thùng nước 40 - 50 độ C sao cho nước ngập 2/3 hũ, đậy nắp thùng lại và ủ khoảng 6-8 tiếng là sữa chua đạt.
+ Lưu ý: Bạn cũng cần phải thỉnh thoảng kiểm tra nhiệt độ của nước ủ nhé!

Thành phẩm: Sau khi cách làm sữa chua úp ngược, thành phẩm sữa chua sau khi ủ sẽ mềm, mịn, đặc, không bị chảy và màu sắc rất bắt mắt. Ăn vào vừa thơm, vừa béo, ngon hơn khi ăn lạnh các bạn nhé!

3. Bí quyết làm sữa chua úp ngược thành công
- Điều quan trọng đầu tiên chính là tiệt trùng các dụng cụ làm sữa chua. Cách tiệt trùng: ngâm các dụng cụ vào nước sôi khoảng 30-40 giây, vớt ra, để ráo tự nhiên, không dùng khăn hay giấy để lau khô.
- Sữa chua nên được ủ ở nhiệt độ duy trì từ 40-43 độ C để sữa chua úp ngược có được độ đặc mong muốn. Không nên để nhiệt độ quá 54 độ C sẽ làm chết men.
- Không di chuyển khi sữa chua đang trong quá trình lên men, vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự đông đặc của sữa chua.
- Sữa chua cái nên dùng sữa chua tự làm vì có men tự nhiên, giúp món sữa chua úp ngược dễ dàng thành công hơn.

4. Tác dụng tuyệt vời của sữa chua với sức khỏe
Tiếp theo thông tin về cách làm sữa chua úp ngược dẻo mịn trên đây, mời bạn đến với những tác dụng tuyệt với của món ăn này đến sức khỏe.
- Cung cấp một lượng lớn các vi khuẩn có lợi (Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium), giảm bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng.
- Sữa chua rất có hiệu quả trong việc lập lại cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột nhất là trong trường hợp lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh không đúng.
- Cải thiện sình hơi, đầy bụng

- Với người bị tiêu chảy hoặc biếng ăn, ăn sữa chua sẽ lập lại cân bằng vi khuẩn ở ruột và chất kháng sinh lactocidine có trong sữa chua giúp việc điều trị tiêu chảy. Sữa chua dễ tiêu hóa nên rất phù hợp với trẻ biếng ăn. 
- Lưu ý: Chỉ nên ăn sữa chua sau bữa ăn, bởi các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5. Khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2, do đó nếu ăn sữa chua lúc này thì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị tiêu diệt.

Với hướng dẫn cách làm sữa chua úp ngược không chảy, dẹo mịn, ngon miệng tại nhà trên đây, chúc bạn thực hiện thành công.