Mách bạn cách làm kem chuối thơm ngon, béo bùi, mát lạnh

Mách bạn cách làm kem chuối thơm ngon, béo bùi, mát lạnh

Cách làm kem chuối thơm ngon, béo bùi, mát lạnh tại nhà là một cách công thức của "tuổi thơ" được nhiều bạn yêu thích. Không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhờ những dưỡng chất của chuối mang lại. Cùng tham khảo cách thực hiện ngay sau đây nếu chưa biết cách thực hiện bạn nhé!

1. Mách bạn cách làm kem chuối thơm ngon, béo bùi, mát lạnh

Cách làm kem chuối thơm ngon, béo bùi, mát lạnh tại nhà là một cách công thức của "tuổi thơ" được nhiều bạn yêu thích. Không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhờ những dưỡng chất của chuối mang lại. Cùng tham khảo cách thực hiện ngay sau đây nếu chưa biết cách thực hiện bạn nhé!

1. Nguyên liệu làm kem chuối ngon tại nhà

- Chuối (chuối xiêm hoặc chuối tây sẽ ngon nhất): 3 trái
- Bột năng (khoảng 1 muỗng canh): 15 gr
- Nước cốt dừa đóng lon: 300 ml
- Sữa tươi không đường: 150 ml
- Sữa đặc: 50 ml
- Đường: 15 gr
- Đậu phộng (lạc): 50 gr
- Cơm dừa khô hoặc dừa nạo sợi: 50 gr
- Bột vani: 5 g
- Dụng cụ thực hiện: Hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa, chày cối, chảo, nồi, dao,...

Sau đây cùng bắt tay làm kem chuối ngon, đơn giản tại nhà không cần máy xay sinh tố bạn nhé!

2. Hướng dẫn cách làm kem chuối thơm ngon, béo bùi tại nhà
Bước 1: Rang và giã lạc

- Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng cho lạc vào rang trên lửa nhỏ. Rang đến khi vỏ nứt hạt lách tách, dậy mùi thơm thì tắt bếp.
- Sau đó cho lạc ra bát cho nguội và loại bỏ vỏ. Sau đó đem lạc đi giã sơ, không giã quá vụn.

Bước 2: Sơ chế chuối
- Chuối bóc vỏ, tước bỏ xơ (nếu có) rồi cắt đôi, tiếp tục cắt dọc 1 lần nữa đối với chuối to. Còn chuối nhỏ chỉ cần cắt dọc làm đôi là được.
- Dùng dao ép dẹp chuối, độ dày khoảng 1/3 lóng tay.

Bước 3: Nấu hỗn hợp nước cốt dừa
- Để tiếp tục cách làm kem chuối, bạn cho vào nồi gồm 300ml nước cốt dừa đóng lon, 50ml sữa đặc, 15gr đường trộn đều. Chuẩn bị 1 cái chén, hòa tan 15gr bột năng với 30ml nước.
- Đặt nồi lên bếp, đun trên lửa nhỏ đến khi sôi nhẹ thì cho 5gr bột vani vào, tiếp đến cho bột năng hòa với nước vào khuấy đều đến khi sôi trở lại, tiếp tục cho 150ml sữa tươi không đường vào đun đến khi thấy sôi lăn tăn bên rìa, không nên để hỗn hợp sôi quá mạnh.
- Lúc này hỗn hợp sẽ sánh sệt. Nhấc nồi hỗn hợp ra khỏi bếp để ấm hoặc nguội.

Bước 4: Đổ khuôn
- Chuẩn bị 1 hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa để đựng kem.
- Cho 1 lớp hỗn hợp cốt dừa đã đun vào hộp trước. Xếp chuối đã ép dẹp lên, tiếp tục múc hỗn hợp cốt dừa phủ lên chuối. Rắc lạc rang, cơm dừa hoặc dừa sợi lên trên. Bạn thực hiện xen kẽ lớp nước cốt dừa, lớp chuối, lớp lạc dừa sợi cho đến khi hết.
- Đậy nắp hộp và bảo quản ngăn đông tủ lạnh khoảng 4 - 6 tiếng là cách làm kem chuối hoàn thành, bạn đã có thể ăn được rồi.

Thành phẩm: Kem ngọt mát lạnh, mùi thơm của đặc trưng của nước cốt dừa, chuối mềm dẻo thêm vị bùi bùi của lạc khiến ta muốn ăn mãi không ngừng. Cùng thử ngay cách làm đơn giản này nhé!

3. Mẹo thực hiện thành công kem chuối tại nhà
- Cách chọn mua chuối tươi ngon
+ Ở món kem chuối này, bạn có thể sử dụng loại chuối nào cũng được, tuy nhiên nên chọn loại chuối xiêm (chuối sứ), chuối tiêu hoặc chuối tây sẽ có vị ngọt đậm và thơm hơn.
+ Nên chọn những trái chuối vừa chín tới, chuối còn sống sẽ có vị chát hoặc chuối quá chín sẽ có vị ngọt gắt không ngon.

+ Để cách làm kem chuối thành công, những quả chuối chín tự nhiên tốt cho sức khỏe sẽ có vỏ màu vàng sẫm và trên vỏ có những đốm màu nâu, đen, khi bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả.
+ Tránh mua những quả chuối đã bị dập nát hay quả quá to vì chúng có thể được bón nhiều thuốc hóa học hoặc thuốc tăng trưởng.
- Bạn nên sử dụng nước cốt dừa đóng lon, nếu nước cốt dừa bạn tự vắt sẽ có hàm lượng nước nhiều, khi làm kem chuối rất dễ bị dăm đá do có nước.
- Không để sữa tươi sôi mạnh vì khi sữa tươi sôi mạnh sẽ làm mất đi thành phần dinh dưỡng có trong sữa.
- Nếu kem để sang hôm sau trong tủ lạnh bị cứng quá thì hãy bỏ ra ngoài để nhiệt độ phòng khoảng 15 phút trước khi ăn.
- Do kem chuối làm nguyên miếng sẽ không thể thực hiện việc đảo kem giúp khắc phục tình trạng dăm đá. Nếu bạn muốn sau khi cách làm kem chuối hoàn thành, kem không bị dăm đá thì bạn không sử dụng sữa tươi mà thay bằng sữa đặc và nước cốt dừa lon, tuy nhiên giá thành cho những nguyên liệu này sẽ cao hơn đấy nha.

4. Kem chuối để được bao lâu? Cách bảo quản?
- Kem ăn ngon nhất khi vừa hoàn thành và bảo quản càng ngắn ngày càng có lợi cho sức khỏe. Nếu dùng không hết nên để trong ngăn đá tủ lạnh và dùng hết trong vòng 1 tuần.
- Sau thời gian trên, các chất dinh dưỡng trong chuối cũng như các nguyên liệu khác sẽ bị biến đổi, không tốt cho sức khỏe. Vì kem tự làm tại nhà sử dụng các nguyên liệu tự nhiên nên không thể để lâu như những loại kem được sản xuất với công nghệ cao.

5. Kem chuối có tốt không?
Cách làm kem chuối đơn giản, được làm từ những nguyên liệu tự nhiên tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mỗi ngày một người nên ăn hai quả chuối thì sẽ có nhiều lợi ích cho cơ thể. Như vậy chắc cũng đủ để khẳng định tác dụng dinh dưỡng của thức quả này phải không.
- Chuối chứa các chất dinh dưỡng có thể ức chế lượng đường trong máu ở mức vừa phải
- Ăn nhiều chuối có thể giúp bạn cảm thấy no hơn, hỗ trợ giảm cân
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

- Chuối chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ
- Ăn nhiều chuối có thể cải thiện sức khỏe thận,...
Với những tác dụng tuyệt vời của chuối trên đây, bạn nên thêm thực phẩm dinh dưỡng này vào thực đơn hàng ngày.
- Tuy nhiên kem chuối được làm từ nguyên liệu chính là chuối thì cũng có những nguyên liệu như nước cốt dừa, sữa đặc, sữa tươi,… Những nguyên liệu này rất dễ gây béo khi các bạn ăn quá nhiều. Nên mỗi ngày chỉ nên ăn từ một đến hai que là đảm bảo sức khỏe. Nhất là đối với trẻ em, việc ăn nhiều dễ khiến các bé bị viêm họng.

Với cách làm kem chuối trên đây, bạn sẽ có được một thành phẩm kem chuối mềm quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa, chút bùi bùi của lạc quyện lại mát lành, xua tan cái nóng bức của mùa hè. Chúc bạn thực hiện thành công