Hướng dẫn 2 cách làm sinh tố rau má đậu xanh ngon đúng điệu

Hướng dẫn 2 cách làm sinh tố rau má đậu xanh ngon đúng điệu

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 30/06/2022 11:43

Sinh tố rau má đậu xanh được biết là loại sinh tố giải nhiệt, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Vậy bạn đã biết cách làm món sinh tố bổ dưỡng này chưa? Hãy Vào bếp cùng MediaMart để học 2 công thức làm sinh tố rau má đậu xanh ngon siêu đơn giản sau đây

1.

Sinh tố đậu xanh rau má

  1.  Nguyên liệu 

  • Đậu xanh: 80 gram

  • Rau má: 500 gram 

  • Đường trắng: 50 gram (tuỳ độ ngọt nhạt sở thích)

  • Nước lọc: 1 lít 


  1. Dụng cụ thực hiện 

Máy xay sinh tố, Bếp, nồi, rổ, rây lọc, ly thủy tinh … 

  1. Cách làm 

  • Bước 1: Hấp chín đậu xanh 

Đậu xanh cần ngâm nở khoảng 8 tiếng trước khi đem hấp. Bạn có thể ngâm đậu xanh qua đêm. Khi ngâm nhớ thay nước ngâm đậu xanh khoảng 1 -2 lần. 


Sau khi đạt đủ thời gian ngâm, bạn đem rửa sạch và cho vào nồi hấp chín cho tới khi thấy đậu xanh nhừ tơi. Đậu xanh khá nhanh chín nên bạn có thể căn thời gian hấp khoảng chừng 15 - 20 phút. 

  • Bước 2: Sơ chế rau má 

Rau má sau khi mua về, bạn nhặt sạch rễ và bỏ những lá héo, úng. Sau đó, đem ngâm 10 -  15 phút trong nước muối loãng. Tiếp theo, rửa lại sạch và để ráo. 


  • Bước 3: Xay rau má 

Bạn cho rau má vào xay nhuyễn cùng với 1 lít nước, sau đó bạn dùng rây để lọc bỏ bã để lấy nước rau má. 


  • Bước 4: Xay rau má với đậu xanh 

Cho phần đậu xanh đã hấp chín vào cối xay. Tiếp cho nước ra má đã lọc và đường trắng vào xay cùng. Bạn xay trong khoảng 30 - 40 giây khi thấy hỗn hợp sánh mịn là được. 


  1. Thành phẩm 

Sinh tố rau má đậu xanh sau khi hoàn thành có vị thơm bùi của đậu xanh, ngọt dịu, mát mát và hơi ngái nhẹ của rau má. Với công thức này là bạn đã biết cách làm sinh tố rau má giải nhiệt mùa hè rồi. 


2.

Sinh tố rau má đậu xanh cốt dừa

  1. Chuẩn bị

  • Đỗ xanh tách vỏ: 100g

  • Rau má tươi bỏ rễ: 50g

  • Cốt dừa: 100g 

  • Nước dừa tươi: 150 ml 

  • Sữa đặc: 100ml 

  • Đường: 40g (độ ngọt thay đổi tuỳ sở thích)

  • Nước lọc: 1 lít 


  1. Dụng cụ chuẩn bị 

Máy xay sinh tố, Bếp, nồi, rổ, rây lọc, ly thủy tinh … 

  1. Hướng dẫn cách làm sinh tố đậu xanh rau má cốt dừa

  • Bước 1: Sơ chế đậu xanh 

Đậu xanh bạn ngâm nước khoảng 8 tiếng, có thể ngâm nở đậu xanh qua đêm. Sau đó đem đậu xanh đi rửa sạch và hấp chín khoảng 15 -20 phút.


  • Bước 2: Sơ chế rau má 

Rau má sau khi mua về, bạn nhặt sạch rễ và bỏ những lá héo, úng. Sau đó, đem ngâm 10 -  15 phút trong nước muối loãng. Tiếp theo, rửa lại sạch và để ráo. 


  • Bước 3: Xay hỗn hợp rau má đậu xanh 

Bạn cho rau má vào xay nhuyễn cùng với 1 lít nước, sau đó bạn dùng rây để lọc bỏ bã để lấy nước rau má. 

Cho phần đậu xanh đã hấp chín vào cối xay. Tiếp cho nước ra má đã lọc và đường trắng vào xay cùng. Bạn xay trong khoảng 30 - 40 giây khi thấy hỗn hợp sánh mịn là được. 


  • Bước 4: Làm hỗn hợp cốt dừa

Bắc nồi lên bếp, cho vào: 100 ml cốt dừa, 150 ml dừa tươi và 100ml, đường phèn có thể tăng giảm theo sở thích. Khuấy đều và đun tới khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp, để nguội. 


  • Bước 5: Pha sinh tố đậu xanh rau má và cốt dừa 

Bạn cho vào cốc phần hỗn hợp rau má đậu xanh vào trước. Sau đó bỏ đá và cuối cùng là phần nước cốt dừa. Khuấy đều và thưởng thức. 


4. Thành phẩm 

Sinh tố đậu xanh rau má có màu xanh bắt mắt, sánh mịn. Thơm mùi rau má kết hợp với vị bùi bùi của đậu xanh, béo ngậy của cốt dừa. Thêm một ly sinh tố đậu xanh rau má cốt dừa sẽ giúp bạn giải cơn khát và xua tan cái nóng hè oi bức.


3.

Những lợi ích từ rau má và hướng dẫn cách uống sinh tố rau má khoa học

Rau má được biết đến là một loại thảo dược có công dụng giảm nhiệt, dưỡng âm, giải độc,… Rau má cũng thường dùng trong các bài thuốc điều trị nhiều bệnh như viêm họng, viêm amidan, các bệnh ngoài da hay ngộ độc thực phẩm. 

Sinh tố đậu xanh rau má là sự kết hợp giữa rau má có tính thanh, giải nhiệt và đậu xanh có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Bổ sung ly sinh tố đậu xanh rau má giúp thanh lọc cơ thể và giải nhiệt rất tốt vào mùa hè. 


Vậy nhưng nếu như bạn không biết cách sử dụng đúng cách, loại sinh tố này sẽ làm mất đi tác dụng. Dưới đây MediaMart xin chia sẻ một số những lưu ý khi uống sinh tố rau má đậu xanh như sau: 

  • Không nên quá lạm dụng rau má để giảm nhiệt, giải khát. Bởi nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây nên hiện tượng đầy bụng và tiêu chảy. Đặc biệt tình trạng này sẽ dễ xuất hiện với những người có thân nhiệt thấp và hay lạnh bụng 

  • Sử dụng quá nhiều rau má cũng sẽ gây nên tình trạng tăng cholesterol và đường huyết. Vì thế hạn chế cho người bị tiểu đường sử dụng rau má. 

  • Ngoài ra, rau má cũng có thể gây triệu chứng choáng tạm thời. Do đó bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều. 

  • Đối với trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh tuyệt đối không cho sử dụng. Nhiều bà mẹ cho rằng rau má lành tính và có tác dụng giảm nhiệt, mề đay nên cho trẻ dùng. Vậy nhưng nếu trẻ còn quá nhỏ thì không nên dùng hoặc cần sự tư vấn từ các bác sĩ.

Với 2 công thức làm sinh tố đậu xanh rau má trên đây, MediaMart hi vọng bạn có thể tự chế biến và thưởng thức những ly sinh tố thơm ngon, giải nhiệt mùa hè. Đừng quên theo dõi thêm nhiều công thức nấu ăn ngon với chuyên mục Vào bếp cùng MediaMart bạn nhé.