Cách làm trân châu củ năng dễ dàng nhưng cực hấp dẫn tại nhà

Cách làm trân châu củ năng dễ dàng nhưng cực hấp dẫn tại nhà

Trân châu củ năng (hay còn gọi là thạch củ năng) là một trong những loại thạch được thực khách ưa chuộng không kém gì so với loại trân châu truyền thống...

1. Cách làm trân châu củ năng dễ dàng nhưng cực hấp dẫn tại nhà

Cách làm trân châu củ năng hay còn được gọi là cách làm thạch củ năng trà sữa. 
Trân châu củ năng (hay còn gọi là thạch củ năng) là một trong những loại thạch được thực khách ưa chuộng không kém gì so với loại trân châu truyền thống. Thành phần chính yếu làm từ củ năng quyện cùng với bột năng hoặc bột sắn (tùy ý).


1. Chọn mua củ năng và sơ chế củ năng
- Chọn mua củ năng:
Chọn những củ năng vỏ bên ngoài đều nhau, cầm nặng tay, chọn củ cứng và không bị mềm, không chọn những củ bị dập hay ẩm mốc.
Tránh chọn củ mềm, có dấu hiệu ẩm mốc.
- Sơ chế củ năng trước khi học cách làm trân châu củ năng:
Củ năng mua về đem rửa sạch, vớt ra rổ và để ráo. Sau đó, đem gọt vỏ lớp vỏ tím đỏ bên ngoài đi. Tiếp đến, cắt củ năng thành những miếng bằng hạt lựu vừa đủ ăn để trong 1 bát tô.

2. Cách làm củ năng trà sữa với lá dứa
- Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ 250 gr củ năng.
+ 50 gr bột năng.
+ 50 gr đường trắng.


+ 50 gr lá dứa.
+ Nước lọc sạch.
+ Máy xay sinh tố, rây lọc, nồi, bếp từ, dao, thớt, bát tô, đũa, rổ, hộp đựng thực phẩm, ….
- Thực hiện cách làm thạch củ năng trà sữa với lá dứa:
+ B1: Chọn lá dứa
Chọn mua những lá tươi, có mùi thơm, có màu xanh tự nhiên không bị sâu bệnh và không bị bị dập nát hay héo úa.
+ B2: Sơ chế lá dứa
Lá dứa đem rửa sạch, để vào rổ cho ráo nước và sau đó cắt thành những miếng nhỏ đem cho vào máy xay sinh tố cùng vào 150 ml nước rồi tiến hành xay nhuyễn. Khi xay nhuyễn mịn nước lá dứa tắt máy xay đi và lọc qua rây lọc lấy nước cốt lá dứa nguyên chất để ở 1 bát tô. Còn bã lá dứa đem đi đổ.
+ B3: Cách làm trân châu củ năng lá dứa cần sơ chế củ năng giống như ở mục 1.


+ B4: Trộn hỗn hợp củ năng đa sơ chế với nước cốt lá dứa
Đổ nước cốt lá dứa đã xay ở bước 1 với ít đường trắng vào bát tô đựng củ năng đã sơ chế cắt thành hạt lựu và ngâm trong thời gian 2 tiếng.
Sau khi, bạn ngâm củ năng đủ thời gian là 2 tiếng, bạn dùng rây lọc vớt củ năng ra rổ để ráo.
+ B5: Trộn củ năng lá dứa với bột năng
Sau khi củ năng đã ráo nước bạn tiếp tục để vào tô sạch rồi rải 1 lớp bột năng vào dùng đũa trộn đều để cho các miếng củ năng đều có bột năng quấn quanh.
Để tránh bột năng dư thừa trong bát tô, bạn tiếp tục làm công đoạn đổ hết củ năng trộn lẫn với bột năng trong bát tô qua rây lọc để bột năng dư thừa sẽ rơi xuống dưới.


+ B6: Cách nấu thạch củ năng lá dứa
Cách làm trân châu củ năng thực hiện nấu: Cho 1l nước lọc vào nồi (tùy vào lượng làm trân châu củ năng lá dứa mà thay đổi lượng nước nấu) rồi đặt lên bếp từ bật lửa vừa để đun sôi nước. Khi nước trong nồi đã sôi bạn cho củ năng lá dứa trộn với bột năng dùng đũa khuấy đều để tránh phần bột năng cháy dưới đít nồi. Đun trong thời gian 20 - 25’ khi nào mà bạn thấy trân châu củ năng lá dứa có màu trong và nổi lên trên mặt nồi nước đun sôi thì tắt bếp.
Bạn chuẩn bị 1 bát tô nước đá lạnh rồi dùng rây lọc vớt thạch củ năng lá dứa chín cho vào bát tô nước lạnh để trong vòng 10 - 20’ làm như vậy thì các hạt thạch củ năng lá dứa không dính vào nhau.
Bước cuối cùng, lại dùng rây lọc vớt thạch củ năng lá dứa từ tô bát đá lạnh vào hộp đựng thực phẩm, trộn với 1 thìa đường để dùng dần. Nếu bạn muốn ăn mát lạnh hơn để hộp trân châu củ năng lá dứa vào ngăn mát của tủ lạnh sau 60’ rồi sau đó lấy ra thưởng cùng với 1 ly trà sữa nhé.


3. Cách làm củ năng trân châu với củ dền đỏ
- Nguyên liệu làm thạch củ năng củ dền:
+ 250 gr củ năng.
+ 50 gr bột năng.


+ 50 gr đường trắng.
+ 1 củ dền đỏ.
+ Nước lọc sạch.
+ Máy xay sinh tố, rây lọc, nồi, bếp từ, dao, thớt, bát tô, đũa, rổ, hộp đựng thực phẩm, ….


- Thực hiện làm trân châu củ năng củ dền: Các bước thực hiện giống y hệt như ở phần cách làm thạch củ năng trà sữa với lá dứa ở mục 2. chỉ thay lá dưa bằng củ dền đỏ là được các bạn nhé và riêng ở Bước 1 chọn củ dền đỏ như sau:
+ Chọn những củ dền cầm chắc tay, không bị mềm và vỏ bên ngoài không bị nhăn đều màu, còn lá.
+ Đáy củ dền tròn, thường cho vị ngọt hơn, còn đáy củ dền phẳng thường có vị ít ngọt.


4. Cách làm trân châu củ năng với hoa đậu biếc
- Nguyên liệu cần chuẩn bị:
+ 250 gr củ năng.
+ 50 gr bột năng.
+ 50 gr đường trắng.


+ 50 gr hoa đậu biếc tươi hoặc khô.
+ Nước lọc sạch.
+ Máy xay sinh tố, rây lọc, nồi, bếp từ, dao, thớt, bát tô, đũa, rổ, hộp đựng thực phẩm, ….
- Thực hiện cách làm thạch củ năng trà sữa với hoa đậu biếc:
+ B1: Sơ chế hoa đậu biếc


Đối với hoa đậu biếc khô hoặc hoa tươi: Bạn cho hoa đậu biếc khô hoặc tươi vào nồi cùng với 200 ml nước đặt bếp đun sôi lên khi nào nước chuyển sang màu xanh nước biển bạn dùng rây lọc vớt hết hoa đậu biếc khô ra và để lại phần nước hoa đậu biếc.
+ B2: Sơ chế củ năng giống như ở mục 1.
+ B3: Cách làm trân châu củ năng hoa đậu biếc cần trộn hỗn hợp củ năng đa sơ chế với nước cốt hoa đậu biếc
Đổ nước cốt hoa đậu biếc đã xay ở bước 1 với ít đường trắng vào bát tô đựng củ năng đã sơ chế cắt thành hạt lựu và ngâm trong thời gian 2 tiếng.
Sau khi, bạn ngâm củ năng đủ thời gian là 2 tiếng, bạn dùng rây lọc vớt củ năng ra rổ để ráo.


+ B4: Trộn củ năng hoa đậu biếc với bột năng
Sau khi củ năng đã ráo nước bạn tiếp tục để vào tô sạch rồi rải 1 lớp bột năng vào dùng đũa trộn đều để cho các miếng củ năng đều có bột năng quấn quanh.
Để tránh bột năng dư thừa trong bát tô, bạn tiếp tục làm công đoạn đổ hết củ năng trộn lẫn với bột năng trong bát tô qua rây lọc để bột năng dư thừa sẽ rơi xuống dưới.
+ B5: Cách nấu thạch củ năng hoa đậu biếc
Cho 1l nước lọc vào nồi (tùy vào lượng làm trân châu củ năng hoa đậu biếc mà thay đổi lượng nước nấu) rồi đặt lên bếp từ bật lửa vừa để đun sôi nước. Khi nước trong nồi đã sôi bạn cho củ năng hoa đậu biếc trộn với bột năng dùng đũa khuấy đều để tránh phần bột năng cháy dưới đít nồi. Đun trong thời gian 20 - 25’ khi nào mà bạn thấy trân châu củ năng hoa đậu biếc có màu trong và nổi lên trên mặt nồi nước đun sôi thì tắt bếp.
Bạn chuẩn bị 1 bát tô nước đá lạnh rồi dùng rây lọc vớt thạch củ năng hoa đậu biếc chín cho vào bát tô nước lạnh để trong vòng 10 - 20’ làm như vậy thì các hạt thạch củ năng hoa đậu biếc không dính vào nhau.


Bước cuối cùng, lại dùng rây lọc vớt thạch củ năng hoa đậu biếc từ tô bát đá lạnh vào hộp đựng thực phẩm, trộn với 1 thìa đường để dùng dần. Nếu bạn muốn ăn mát lạnh hơn để hộp trân châu củ năng hoa đậu biếc vào ngăn mát của tủ lạnh sau 60’ rồi sau đó lấy ra thưởng cùng với 1 ly trà sữa nhé.


5. Làm trân châu củ năng với lá nếp cẩm
- Nguyên liệu cần chuẩn bị học cách làm trân châu củ năng lá nếp cẩm:
+ 250 gr củ năng.
+ 50 gr bột năng.
+ 50 gr đường trắng.


+ 50 gr lá nếp cẩm.
+ Nước lọc sạch.
+ Máy xay sinh tố, rây lọc, nồi, bếp từ, dao, thớt, bát tô, đũa, rổ, hộp đựng thực phẩm, vải mỏng, ….


- Thực hiện cách làm thạch củ năng trà sữa với lá nếp cẩm: Các bước thực hiện giống y hệt như ở phần cách làm thạch củ năng trà sữa với lá dứa ở mục 2. chỉ thay lá dưa bằng lá nếp cẩm là được các bạn nhé và bỏ qua bước 1.
Vậy là chúng tôi đã chia sẻ 4 cách làm trân châu củ năng đúng chuẩn công thức. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi làm trân châu bằng của năng.