Công thức làm trà sữa matcha đậu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Công thức làm trà sữa matcha đậu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Nếu bạn nghiện món trà sữa matcha đậu đỏ và muốn tự tay làm tại nhà trong thời gian rảnh rỗi hoặc nhất là trong những ngày nóng bức bạn không cần phải ra đường để...

1. Công thức làm trà sữa matcha đậu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Nếu bạn nghiện món trà sữa matcha đậu đỏ và muốn tự tay làm tại nhà trong thời gian rảnh rỗi hoặc nhất là trong những ngày nóng bức bạn không cần phải ra đường để mua về 1 ly trà sữa matcha đậu đỏ hoặc trong những ngày dãn cách dã hội vì dịch bệnh mà không có 1 quán uống nào mở để các bạn order về 1 ly trà sữa matcha đậu đỏ chuẩn vị.

1. Công dụng của đậu đỏ mang lại lợi ích cho sức khỏe
Đậu đỏ mang lại rất nhiều lợi ích đến với sức khỏe của các bạn mà các bạn chắc hẳn không thể biết được hết tất cả những công dụng đó:
- Giúp kiểm soát tình trạng bệnh đái tháo đường cho những người đang bị bệnh này:
Chứa hàm lượng protein cùng chất xơ cao đáng kinh ngạc, đậu đỏ chính là loại thực phẩm có tác dụng tuyệt vời giúp kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể luôn ổn định.
Mà hàm lượng protein chứa trong đậu đỏ có khả năng ức chế các α-glucosidase trong đường ruột. α-glucosidase là một loại enzyme có nhiệm vụ phá vỡ các carbohydrate phức hợp như tinh bột và glycogen.


- Chất chống oxy hóa cao:
Đậu đỏ có chứa chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe.
- Tăng cường cơ bắp:
Ăn các loại thực phẩm giàu protein như đậu đỏ thường xuyên sẽ giúp bạn xây dựng khối cơ bắp. Chỉ một chén đậu đỏ đã chứa đến 17,3 gr protein. Các cơ bắp trên cơ thể được hình thành và xây dựng từ protein nên rất tốt cho những bạn tập luyện muốn tăng cơ bắp.
- Tốt cho tim mạch:
Đậu đỏ chứa hàm lượng chất xơ, folate, kali, magiê và vitamin B rất tốt cho tim mạch. Cho nên các bạn thường xuyên ăn đậu đỏ thường xuyên như là một phần trong chế độ ăn uống sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.
- Giúp các bạn duy trì được cân nặng mà các bạn mong muốn.
- Giảm tình trạng thèm đồ ăn ngọt:
Hương vị ngon ngọt kết hợp cùng hàm lượng chất xơ cao trong đậu đỏ có thể giúp bạn chống lại cơn thèm ăn các món ăn ngọt khác chứa nhiều đường tinh luyện.
Trên đây là những công dụng của đậu đỏ mang lại cho sức khỏe của con người. Vậy nên các bạn thường xuyên chế biến các món ăn từ đỏ như: nấu chè, trà sữa matcha đậu đỏ, ….

2. Cách chọn mua hạt đậu đỏ
Để làm trà sữa matcha đậu đỏ bạn nên chọn những hạt đậu đỏ như sau:
Bạn nên lựa chọn mua những hạt đậu đỏ của mùa mới, không nên mua những đậu đỏ của mùa cũ qua đi. Vì khi nấu nhìn nước đậu đỏ sẽ không ngon, hạt đậu đỏ không được nở và bùi, gậy, thơm như những hạt đậu đỏ mới trồng trong mùa mới. Đặc biệt chọn những hạt đều màu là màu đỏ tươi và với những hạt bắt buộc phải đều nhau.

3. Hướng dẫn công thức làm trà sữa matcha đậu đỏ ngon tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị làm trà sữa matcha đậu đỏ:
- 5 gr bột trà xanh matcha (các bạn nên chọn bột trà xanh matcha làm trà sữa của Nhật Bản).
- 50 ml nước nóng sôi 100 độ C.
- 150 ml sữa tươi không đường.
- 20 gr đường trắng hoặc có thể sử dụng 20 ml siro đường để thay thế (hoặc tùy vào từng khẩu vị các bạn có thể cho đường nhiều hay ít).
- Đá viên.
- Nước lọc sạch tùy vào lượng sử dụng để lấy.
- Ly thủy tinh, rá, rây lọc, bát tô, nồi, bếp từ hoặc bếp gas hoặc bếp hồn ngoại, 2 chiếc đũa, ca đựng nước 2l, ….
Các bước làm trà sữa matcha đậu đỏ:
- Bước 1: Sơ chế đậu đỏ
Đậu đỏ bạn mua về rửa sạch và loại bỏ những hạt bị lép và sâu đi.
Ngâm hạt đậu đỏ trong bát tô chứa nước trong thời gian 8 tiếng (làm như vậy sẽ giúp bạn khi nấu hạt đậu sẽ nở ra, bùi thơm hơn) và các bạn thường để ngâm hạt đậu đỏ quá đêm để hôm sau chỉ thực hiện nấu đậu đỏ thôi.


- Bước 2: Nấu đậu đỏ
Khi đậu đã ngâm trong 8 tiếng xong, bạn vớt đậu ra rá rồi tiếp sau đó cho vào nồi đổ nước ngập qua mặt của những hạt đậu đỏ cho trong nồi. Rồi đặt nồi đậu đỏ lên bếp hồng ngoại vặn bếp hồng ngoại
lên đun ở nhiệt độ to để đun sôi. Khi đậu đỏ đã sôi bạn vặn nhỏ bếp lại và ninh trong thời gian 30 - 35’ để cho những hạt đậu chín và nở đều ra. Khi đậu đỏ đã chín bạn tắt bếp đi và lọc qua rây lọc để giữ lại hạt đậu đỏ.
- Bước 3: Xào đậu đỏ với đường


Trà sữa matcha đậu đỏ thực hiện bước tiếp theo: Cho đậu chín đã vớt ra bạn tiếp tục cho vào nồi sạch khác hoặc dùng chảo cũng được rồi cho thêm vào cùng. Sau đó, bật bếp từ ở chế độ nhỏ lừa rồi xào đậu với đường các bạn dùng đũa đảo đều đậu đỏ với đường đảo cho đến khi đường tan ra và dính vào hạt đậu đỏ bạn tắt bếp. Sau đó, để nguội.
- Bước 4: Pha trà sữa matcha


Cho vào ca đựng nước 2l gồm có: 5 gr bột trà xanh matcha, đường, 150 ml sữa tươi không đường. Tiếp đó, bạn đổ 50 ml nước nóng sôi 100 độ C vào dùng đũa khuấy đều cho hỗn hợp trong ca đựng nước tan ra. Đã thu được trà sữa matcha rồi để nguội.
Chú ý: Nếu các bạn muốn uống lạnh mà không muốn cho đá viên vào để mất hương vị của trà sữa matcha và topping đậu đỏ. Bạn để trà sữa matcha và đậu đỏ đã nấu để nguội hẳn rồi mới để vào ngăn mát của tủ lạnh để làm lạnh tầm 30 - 60’ nhé.
- Bước 5: Thành phẩm


Bạn cho vào ly thủy tinh 2 thìa đậu đỏ, tiếp sau đó bạn đổ trà sữa matcha vào ly. Vậy là các bạn đã được ly trà sữa matcha đậu đỏ thơm ngon rồi đó bạn còn làm gì nữa mà không thưởng thức ngay.
4. Cách bảo quản trà sữa matcha đậu đỏ
Nếu trà sữa matcha và đậu đỏ vẫn chưa trộn lẫn vào với nhau bạn có thể để trong tủ lạnh ở dưới ngăn mát bảo quản được 2 - 3 ngày. Còn đã trộn lẫn trà sữa matcha đậu đỏ lại với nhau chỉ được để trong thời gian 1 ngày trong tủ lạnh thôi nhé.
Vậy là chúng tôi đã chia sẻ cách trà sữa matcha đậu đỏ không rất mất nhiều thời gian làm tại nhà. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.