Trân châu hoa đậu biếc hiện nay đang là điều mới lạ cho các chị em tìm kiếm bởi màu sắc lung linh bắt mắt.
1. Cách làm trân châu hoa đậu biếc bằng bột năng
Nguyên liệu làm trân châu hoa đậu biếc bằng bột năng:
- 200 gr bột năng.
- 100 gr đường trắng (Có thể thay đổi lường đường theo sở thích).
- 50 ml nước đường.
- 8 - 10 hoa đậu biếc tươi (Có thể thay bằng 5gr hoa đậu biếc khô).
- 200 ml nước lọc.
- Nồi nấu, bếp gas, muôi to, rây lọc, bát tô, đũa, bình thủy tinh có nắp, ….
Công thức làm trân châu hoa đậu biếc từ bột năng:
- Bước 1: Đun sôi nước
+ Đổ đầy nước vào ấm siêu tốc, rồi cắm điện bấm nút đun. Chờ cho nước sôi.
- Bước 2: Pha và ủ lấy nước hoa đậu biếc
+ Cho 10 hoa đậu biếc tươi vào bình thủy tinh có nắp rồi đổ 20 ml nước đun sôi 100 độ C và bình thủy tinh có nắp và đậy nắp lại ủ tầm 15’ cho đến khi nước hoa đậu biếc chuyển sang màu xanh dương đậm.
+ Tiếp theo bạn dùng rây lọc vắt nước hoa đậu biếc sang 1 bát tô và bỏ bã hoa đậu biếc đi.
- Bước 3: Nhào bột hoa đậu biếc bằng bột năng
+ Lấy 1 bát tô khác cho 200 gr bột năng và 100 gr đường trắng dùng đũa trộn đều.
+ Tiếp theo, bạn dùng muôi to múc nước hoa đậu biếc đã hãm ở bước 2 và đổ từ từ vào bát tô đựng bột năng và đường trắng dùng đũa trộn đều cho đến hỗn hợp bột hoa đậu biếc dính lại với nhau thành hình trụ là được và khi bạn sờ vào không còn dính vào tay.
+ Tiếp tục, lấy màng bọc thực phẩm bọc lên trên mặt bát tô đựng bột hoa đậu biếc để tầm 5 - 10’ cho bột nở đều.
- Bước 4: Nặn các hạt trân châu hoa đậu biếc bằng bột năng
+ Khi bột hoa đậu biếc đã nhào và ủ được tầm 10’, bạn tháo bỏ màng bọc thực phẩm ra. Dùng tay lấy một lượng bột hoa đậu biếc vừa đủ cho vào lòng bàn tay vo viên thành các hạt trân châu hoa đậu biếc có kích thước tầm 0.5 - 1 cm là được và công việc này bạn thực hiện lặp đi lặp lại cho đến khi nào lượng bột trong bát đã hết.
+ Để tránh các hạt trân châu hoa đậu biếc còn sống không bị dính vào nhau, các bạn phủ nhẹ 1 lớp bột năng lên các hạt trân châu hoa đậu biếc. Để loại bỏ lớp bột dư thừa hạt trân châu hoa đậu biếc bạn đổ qua rây lọc lúc đó các lớp bột năng thừa sẽ loại bỏ hết ra các hạt trân châu hoa đậu biếc.
- Bước 5: Luộc hạt trân châu hoa đậu biếc
+ Cho 1l nước lọc sạch vào nồi nấu và đặt lên bếp gas ở nhiệt độ cao để đun sôi nước. Khi nước đã được đun sôi bạn điều chỉnh nhiệt độ của bếp gas
ở mức trung bình rồi đổ các hạt trân châu hoa đậu biếc sống đã nặn ở bước 4 vào dùng muôi khuấy đều tay cho đến khi các hạt trân châu hoa đậu biếc chuyển sang màu xanh trong và nổi lên mặt nước sôi hãy tắt bếp đi. Rồi tiếp tục đậy nắp nồi lại tầm 5’ nữa để các hạt trân châu hoa đậu biếc nở đều.
+ Tiếp đến, bạn chuẩn bị 1 bát tô lớn đựng nước đá và bạn dùng rây lọc vớt hết hạt trân châu hoa đậu biếc đã chín trong nồi ra đổ vào tô nước lạnh.
+ Tiếp theo, bạn vớt các hạt trân châu hoa đậu biếc đã ngâm trong nước lạnh cho ra một bát tô khác và cho vào 50 ml nước đường dùng muôi trộn đều.
- Bước 6: Thành phẩm
+ Cuối cùng các bạn đã làm xong trân châu hoa đậu biếc cùng với bột năng và bây giờ bạn lấy ra 1 ly trà sữa đã để sẵn trong tủ lạnh ra cho thêm trân châu hoa đậu biếc vào rồi thưởng thức ngay nhé.
2. Cách làm trân châu đậu biếc bằng bột rau câu
Nguyên liệu chuẩn bị làm trân châu đậu biếc:
- 3 gr bột rau câu giòn.
- 10 gr bột rau câu dẻo.
- 5 gr hoa đậu biếc khô.
- 200 gr đường trắng.
- Nước lọc.
- 50 ml nước đường.
- Nửa quả chanh.
- Dầu ăn.
- Nồi nối, bếp gas, muôi, rây lọc, bát tô, đũa, 1 chai nhựa sạch giống như chai đựng tương, bình thủy tinh có nắp, ….
Cách làm trân châu hoa đậu biếc từ thạch rau câu:
- Bước 1: Đun sôi nước
+ Nước lọc được đun sôi bằng ấm siêu tốc.
- Bước 2: Pha và ủ lấy nước hoa đậu biếc
+ Cho 5 gr hoa đậu biếc khô vào bình thủy tinh có nắp rồi đổ 20 ml nước đun sôi 100 độ C và bình thủy tinh có nắp và đậy nắp lại ủ tầm 10 - 15’ cho đến khi nước hoa đậu biếc chuyển sang màu xanh dương đậm.
+ Tiếp theo bạn dùng rây lọc loại bỏ bã hoa đậu biếc đi và giữ lại nước hoa đậu biếc.
- Bước 3: Trộn hỗn hợp bột rau câu
+ Lấy 1 bát bột cho vào 3 gr bột rau câu giòn, 10 gr bột rau câu dẻo, 200 gr đường trắng rồi dùng đũa trộn đều.
- Bước 4: Nấu rau câu hoa đậu biếc
+ Cho vào nồi 1l nước lọc và cho hỗn hợp bột rau câu vào dùng muôi khuấy tan rồi ngâm trong thời gian 30’. Sau đó, bạn đặt nồi nước rau câu lên bếp gas đun sôi ở nhiệt độ vừa và trong thời gian đun bạn liên tục dùng muôi khuấy đều để cho bột rau câu không dính dưới đáy nồi làm khét nhé.
+ Khi nước rau câu đã sôi già bạn tiếp tục đổ nước hoa đậu biếc đã lọc được ở bước 2 vào dùng muôi tiếp tục khuấy đều và tiếp tục đun tầm 3 - 5’ nữa cho thạch rau câu hoa đậu biếc đặc sánh lại với nhau thì hãy tắt bếp gas đi.
- Bước 5: Làm trân châu hoa đậu biếc từ thạch
+ Bạn chuẩn bị một bát tô lớn nước đá lạnh và cho thêm một chút dầu ăn với bắt nửa quả chanh loại bỏ hạt vào trong bát tô.
+ Sau đó, bạn dùng muôi múc rau câu cho vào chai nhựa sạch giống như chai đựng tương sau đó đậy nắp lại và nhỏ từng giọt thạch rau câu hoa đậu biếc vào tô nước đá lạnh đã có dầu. Công việc nhỏ từng giọt thạch rau câu hoa đậu biếc sẽ được lặp đi lặp lại cho đến khi làm hết thạch rau câu hoa đậu biếc.
+ Tiếp theo, bạn vớt trân châu hoa đậu biếc từ thạch trong tô nước đá lạnh ngâm dầu ra rồi rửa sạch.
+ Tiếp đến, bạn đổ trân châu hoa đậu biếc làm từ thạch ra một bát tô khác cho 50 ml nước đường vào trộn đều.
- Bước 6: Thành phẩm
+ Chúng tôi đã có được 1 bát trân châu hoa đậu biếc làm từ thạch và bây giờ bạn lấy 1 ly chè hoặc ly trà sữa đã có sẵn trong tủ lạnh mang ra và cho thêm trân châu hoa đậu biếc làm từ thạch vào thưởng thức cùng nhé.
Vậy là chỉ với 2 cách làm trân châu hoa đậu biếc tại nhà mà chúng tôi chia sẻ ở trên. Hy vọng, sẽ giúp ích các bạn trong quá trình làm nhé.