Những cách làm trân châu trắng đơn giản tại nhà

Những cách làm trân châu trắng đơn giản tại nhà

Biên tập bởi: Nguyễn Mạnh Hải - Cập nhật ngày 23/10/2021 16:39

Topping trân châu trắng trong trà sữa sẽ giúp các bạn khi uống trở nên ngon miệng hơn. Cách làm trân châu trắng...

1.

Những cách làm trân châu trắng đơn giản tại nhà

Topping trân châu trắng trong trà sữa sẽ giúp các bạn khi uống trở nên ngon miệng hơn. Cách làm trân châu trắng đúng cách và chuẩn vị như thế nào? Mời các bạn theo dõi ngay bài viết sau đây chúng tôi chia sẻ công thức làm trân châu trắng giòn nhé.

1. Cách làm thạch trân châu trắng
Nguyên liệu làm trân châu trắng:
- 3 gr bột rau câu giòn.
- 10 gr bột rau câu dẻo.
- 200 gr đường trắng.
- Nước lọc.


- 50 ml nước đường.
- Nửa quả chanh.
- Dầu ăn.
- Nồi nối, bếp gas, muôi, rây lọc, bát tô, đũa, 1 chai nhựa sạch giống như chai đựng tương, bình thủy tinh có nắp, ….

Cách thực hiện:
- B1: Trộn bột rau câu
Lấy 1 bát bột cho lần lượt vào 3 gr bột rau câu giòn, 10 gr bột rau câu dẻo, 200 gr đường trắng rồi dùng đũa trộn đều.
- B2: Nấu thạch rau câu
Cho vào nồi 1l nước lọc và cho hỗn hợp bột rau câu vào dùng muôi khuấy tan rồi ngâm trong thời gian 30’. Sau đó, bạn đặt nồi nước rau câu lên bếp gas đun sôi ở nhiệt độ vừa và trong thời gian đun bạn liên tục dùng muôi khuấy đều để cho bột rau câu không dính dưới đáy nồi làm khét nhé.


Khi nước rau câu đã sôi già bạn tiếp tục đun tầm 3 - 5’ nữa cho thạch rau câu trân châu trắng đặc sánh lại với nhau thì hãy tắt bếp gas đi.
- B3: Làm thạch trân châu trắng
Bạn chuẩn bị một bát tô lớn nước đá lạnh và cho thêm một chút dầu ăn với vắt nửa quả chanh loại bỏ hạt vào trong bát tô.


Sau đó, bạn dùng muôi múc rau câu cho vào chai nhựa sạch giống như chai đựng tương sau đó đậy nắp lại và nhỏ từng giọt thạch rau câu vào tô nước đá lạnh đã có dầu. Công việc nhỏ từng giọt thạch rau câu sẽ được lặp đi lặp lại cho đến khi làm hết thạch rau câu trong nồi.
Tiếp theo, bạn vớt trân châu trắng làm từ bột rau câu trong tô nước đá lạnh ngâm dầu ra rồi rửa sạch.


Tiếp đến, bạn đổ trân châu trắng làm từ thạch ra một bát tô khác cho 50 ml nước đường, vắt đều nước cốt chanh vào trộn đều.

2. Cách làm trân châu trắng tại nhà từ bột năng
Nguyên liệu:
- 200 gr bột năng.
- 12 gr bột rau câu.
- 30 gr đường trắng.


- Nước cốt chanh dùng ⅓ thìa cà phê.
- Nước lọc.
- Nồi nấu, bếp từ, bát tô, đũa, rây lọc, thìa, thớt, ….

Cách thực hiện:
- B1: Trộn và nhào bột
Đun nước sôi bằng ấm siêu tốc 1.5l.
Tiếp theo, Cho lần lượt vào: 200 gr bột năng + 12 gr bột rau câu + 30 gr đường trắng vào chung 1 bát tô rồi dùng thìa trộn đều.


Tiếp đến, Bạn rưới đều ⅓ thìa cà phê nước chanh vào bát bột.
Tiếp theo, Khi nước đã được đun sôi bằng ấm siêu tốc bạn đổ 150 ml nước đun sôi từ từ vào bát bột và dùng thìa trộn đều.
Khi bột trong bát đã nguội bớt, các bạn dùng 2 tay nhào bột cho đến khi bột dẻo, mịn nhuyễn tạo thành hình khối mà không còn dính và tay là được.
Chú ý: Nếu bột nhào bạn cảm thấy vẫn còn ướt quá không có khô, bạn cho thêm bột năng vào để nhào nhé.
- B2: Nặn hạt trân châu trắng
Bạn rắc 1 ít bột năng lên thớt để khi nặn bột không bị dính và thớt.


Tiếp theo, chia bột thành 4 phần bằng nhau và lần lượt nặn chúng thành hình trụ dài có đường kính khoảng 0.5 cm.
Rồi dùng dao cắt thành những khúc nhỏ tùy ý rồi bạn vo viên thành những viên tròn bạn làm như vậy cho đến hết phần bột trân châu nhào. Trong khi nặn những viên trân châu bạn phủ 1 lớp bột năng lên các hạt trân châu mới nặn xong để cho các hạt không dính lại với với nhau.
Sau khi, bạn nặn xong những hạt trân châu. Đổ toàn bột hạt trân châu trắng đã phủ lớp bột năng qua rây lọc để loại bỏ phần bột năng còn dư thừa đi.
- B3: Luộc hạt trân châu trắng trong cách làm trân châu trắng từ bột năng
Bạn đổ 1l nước lọc vào nồi rồi bật bếp từ lên đun sôi ở nhiệt độ to, khi nước đã sôi bạn bật đun ở nhiệt độ vừa sau đó đổ các hạt trân châu đã nặn vào nồi, dùng đũa khuấy đều để cho bột không dính dưới đáy nồi tránh tình trạng bị khê. Đun cho đến khi bạn nhìn thấy những hạt trân châu chuyển sang trắng trong và nổi trên bề mặt nước sôi thì bạn tắt bếp đi. Đậy nắp lại tầm 5’ để hạt trân châu trắng chín và nở đều.


Bạn chuẩn bị 1 bát nước đá lạnh, rồi dùng rây lọc vớt những hạt trân châu đường trắng từ trong nồi ra ngâm vào bát nước lạnh tầm 2 - 5 phút. Tiếp tục, dùng rây lọc vớt trân châu đường ra 1 bát tô khác.
Cuối cùng, bạn cho thêm 2 thìa đường vào với trân châu đã chín rồi khuấy đều.

3. Hướng dẫn làm trân châu trắng từ bột mì
Nguyên liệu làm trân châu trắng:
- 100 gr bột mì.
- 10 gr đường.
- 1 gr muối.


- 80 ml nước nóng.
- 5 gr bột vanilla with sugar.
- Nồi nấu, bếp gas, bát tô, đũa, rây lọc, thìa, thớt, ….

Cách thực hiện:
- B1: Trộn và nhào bột mì làm trân châu trắng
Cho lần lượt: 100 gr bột mì + 10 gr đường + 1 gr muối + 5 gr bột vanilla with sugar rồi dùng thìa trộn đều.
Tiếp đến, bạn lấy 80 ml nước đun sôi bằng ấm siêu tốc đổ từ từ vào bát bột và dùng thìa trộn đều hỗn hợp bột cho đến khi bột trong bát nhuyễn, mịn, dẻo không bị dính tay và kết dính tạo thành hình khối là được.


- B2: Nặn hạt trân châu trắng từ bột mì
Nặn từng viên trân châu trắng vo tròn trong lòng bàn tay với đường kính 0.5 - 1 cm rồi để vào 1 bát tô khác, các bạn nặn viên trân châu trắng cho đến khi hết bột.
Để cho các hạt trân châu trắng không dính vào nhau bạn rắc thêm 1 lớp bột mì lên trên. Đổ toàn bột hạt trân châu trắng đã phủ lớp bột mì qua rây lọc để loại bỏ phần bột mì còn dư thừa đi.
- B3: Luộc trân châu trắng từ bột mì
Đặt nồi nước 1l lên bếp gas rồi đun sôi. Khi nước đun sôi già lần lượt thả trân châu trắng vào rồi dùng đũa khuấy vài vòng để các hạt trân châu không dính nhau. Đun cho đến khi các hạt trân châu nở đều chuyển sang màu trắng trang và nổi lên trên mặt nước sôi là tắt bếp.
Tiếp tục, Chuẩn bị 1 bát tô nước lạnh dùng rây lọc vớt các hạt trân châu trắng ra và ngâm vào nước tầm 10’.


Sau đó, bạn tiếp tục dùng rây lọc vớt trân châu trắng ra 1 bát tô hác là xong.

4. Cách làm trân châu trắng đơn giản tại nhà từ bột sắn dây
Nguyên liệu:
- 200g bột sắn dây.
- 50g bột bắp.
- 50g đường.


- 20ml nước sôi.
Nồi nấu, bếp gas, bát tô, đũa, rây lọc, thìa, thớt, ….

Cách thực hiện:
- B1: Trộn hỗn hợp bột
Đổ lần lượt 200 gr bột sắn dây, 50 gr bột bắp và 50 gr đường vào bát tô rồi đổ thêm 20 ml nước nóng đun sôi vào bát bột rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan đều, không vón cụclà được.
- B2: Nặn trân châu
Chờ bột trong bát hạ nhiệt bạn dùng tay nhào bột cho đến khi bột thành khối mịn, dẻo, không dính vào tay, kết dính tạo hình khối.



Vo bột thành những viên tròn nhỏ tầm 1 cm rồi lăn qua phần bột bắp để cho các hạt trân châu trắng không dính vào nhau là được. Đổ toàn bột hạt trân châu trắng đã phủ lớp bột bắp dư thìa qua rây lọc.
- B3: Luộc trân châu


Đun s&ocir c;i một nồi nước 1 lít nước rồi đổ trân châu vào khuấy đều để cho hạt trân châu không dính dưới đáy nồi, rồi vặn lửa nhỏ đun cho tới khi trân châu nổi trên mặt nước thì tắt bếp và đậy nắp ủ trong 3 - 5 phút. Sau đó, vớt trân châu ra và ngâm vào nước lạnh là xong.
Bạn làm tương thực trình các bước khi làm trân châu trắng từ bột bắp nhé.

5. Chú ý cách bảo quản hạt trân châu trắng rất dễ
- Đối với hạt trân châu trắng còn sống bạn ở ngăn mát tủ lạnh nếu mà bạn dùng luôn hàng ngày. Còn nếu bạn chưa dùng đến, các bạn có thể chia làm các túi nhỏ và để lên ngăn đông của tủ lạnh.
- Đối với hạt trân châu trắng đã chín các bạn để vào ngăn mát tủ lạnh tầm 2 - 3 ngày. Trước khi dùng bạn nên luộc lại cho hạt trân châu trắng được mềm và dẻo nhé.
Như vậy trên đây chúng tôi chia sẻ 4 cách làm trân châu trắng tại nhà giòn thơm ngon đúng chuẩn. Cảm ơn các bạn theo dõi.