Điều hòa Inverter (biến tần) là gì?

Điều hòa Inverter (biến tần) là gì?

Điều hòa Inverter có khả năng tiết kiệm điện hiệu quả, không gây hao phí điện năng. Để hiểu rõ hơn điều hoàn Inverter (biến tần) là gì? Hoạt động ra sao thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1.

Điều hòa Inverter (biến tần) là gì?

Điều hòa Inverter (biến tần)điều hòa sử dụng máy nén công nghệ biến tần. Công nghệ này có chức năng điều tiết độ lạnh trong phòng thông qua bộ mạch điện tử vi xử lý thông minh thay thế cho công nghệ sử dụng rơ le cảm biến nhiệt trên các dòng điều hòa thông thường.


2.

Nguyên lý hoạt động của điều hòa Inverter

Khi bạn bật một máy điều hòa biến tần Inverter, mô tơ sẽ khởi động từ từ để không ngốn quá nhiều năng lượng, sau đó mô tơ mới dần tăng tốc đến toàn tải. Nhờ vậy, hệ thống điều hòa sẽ tiêu tốn ít điện hơn khi khởi động.

Khi hệ thống điều hòa gần đạt nhiệt độ theo yêu cầu thì mô tơ sẽ dần quay chậm lại, vì thế việc sử dụng điện năng sẽ ít hơn. Ngoài ra, hệ thống điều hòa biến tần Inverter còn giúp nhiệt độ trong phòng duy trì ở mức ổn định khi máy đã đạt nhiệt độ yêu cầu, với điều kiện là bạn sử dụng máy đúng công suất.

Còn với điều hòa không khí thông thường, khi nhiệt độ đạt đến mức cài đặt sẽ tự động tắt động cơ, máy sẽ phải khởi động lại từ đầu để làm lạnh tiếp gây lãng phí điện năng và hiệu quả làm lạnh không được tốt.

Máy lạnh inverter duy trì nhiệt độ ổn định hơn máy lạnh thường

3.

Ưu, nhược điểm của điều hòa Inverter

Ưu điểm của điều hòa Inverter

Tiết kiệm điện năng tối ưu

Động cơ hoạt động liên tục trong quá trình mở máy, không phải tắt/ mở động cơ như điều hòa thông thường nên tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho máy, giảm chi phí tiền điện hàng tháng cho gia đình.


Điều hòa Inverter hoạt động êm ái

Điều hòa Inverter không phải khởi động lại mô tơ để làm lạnh nên hầu như không tạo ra tiếng ồn, mang lại không gian yên tĩnh, thoải mái để người dùng nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Làm lạnh nhanh hơn điều hòa thường

Máy lạnh biến tần Inverter được trang bị tính năng làm lạnh nhanh, đưa công suất máy đạt đến tốc độ tối đa trong thời gian đầu nên làm lạnh nhanh hơn so với điều hòa thường.


Duy trì nhiệt độ phòng ổn định

Khi điều hòa đạt đến nhiệt độ yêu cầu được cài đặt thì mô tơ máy không ngắt mà vẫn duy trì quay chậm, đem đến nhiệt độ luôn ổn định, không bị tình trạng quá nóng hay quá lạnh.

Nhiều tính năng vượt trội được trang bị

Là dòng sản phẩm hiện đại nên máy lạnh Inverter được trang bị nhiều tính năng như hẹn giờ, khử mùi, lọc khí, diệt khuẩn…

Nhược điểm của điều hòa Inverter

Giá thành cao hơn điều hòa thông thường

Vì có nhiều tính năng ưu việt được trang bị trên điều hòa Inverter nên giá thành của nó cũng sẽ cao hơn so với điều hòa thông thường có cùng công suất.

Chi phí sửa chữa và thay thế linh kiện cao

Dòng điều hòa này chứa nhiều vi mạch điện tử hiện đại và công nghệ phức tạp nên khi sửa chữa và thay thế linh kiện sẽ khá tốn kém.


4.

Có nên mua điều hòa Inverter?

Điều hòa Inverter có giá thành cao hơn so với điều hòa thường nên nhiều người khá băn khoăn không biết có nên mua điều hòa Inverter không.


Điều hòa Inverter phát huy tính năng tiết kiệm điện tối ưu nhất khi sử dụng từ khoảng 8-10h/ ngày. Vì thế, nếu gia đình bạn có nhu cầu sử dụng điều hòa thường xuyên, hoặc tại nơi công sở, văn phòng làm việc thì dòng máy này chắc chắn sẽ giúp giảm đáng kể số điện mỗi tháng.

Bên cạnh đó, nếu bạn là người muốn một chiếc máy lạnh có tính năng lọc sạch không khí, khử mùi, có chế độ gió dễ chịu,… thì đây sẽ là một lựa chọn hợp lý dành cho bạn.

Sản phẩm vận hành êm ái, thích hợp với gia đình có trẻ nhỏ, người già hay người bị khó ngủ, khó vào giấc.

Hi vọng với những chia sẻ trên của MediaMart đã giúp bạn hiểu rõ về điều hòa Inverter là gì cũng như cơ chế hoạt động, ưu, nhược điểm của thiết bị này và có quyết định mua sắm phù hợp.

Tham khảo một số sản phẩm điều hòa Inverter đang có giá ưu đãi tại MediaMart: