Có nên dùng nước ion kiềm để rửa rau củ?

Có nên dùng nước ion kiềm để rửa rau củ?

Biên tập bởi: Trương Vân Anh - Cập nhật ngày 18/11/2023 08:28

Không chỉ được sử dụng để uống hàng ngày, nhiều gia đình cũng sử dụng máy lọc nước ion kiềm để rửa rau củ quả để loại bỏ thuốc trừ sâu và chất bảo quản. Vậy có nên dùng nước ion kiềm để rửa rau củ? Hãy cùng MediaMart đi tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây nhé! 

1.

Có nên dùng nước ion kiềm để rửa rau củ?

Nước iON kiềm ( tên gọi tiếng Anh là Alkaline Ionized Water) là loại nước được tạo ra từ máy lọc nước sử dụng công nghệ điện giải tách nước thành các ion H+ và OH-, có tính kiềm tự nhiên với độ pH lớn hơn 7.0. 

Có nên dùng nước ion kiềm để rửa rau củ?

Không chỉ được sử dụng để uống hàng ngày, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Nước iON kiềm còn chứa các hợp chất tự nhiên chống oxy hóa cao nên bạn có thể sử dụng để ngâm và rửa các loại rau củ quả. Đặc biệt là loại nước ion kiềm có độ pH từ 9.5 - 11.5 với nhiều lợi ích vượt trội: 

  • Giúp loại bỏ thuốc trừ sâu hiệu quả nhờ có khả năng trung hòa axit, tạo ra phản ứng thủy ngân kiềm trong thuốc trừ sâu. Nhờ vậy làm ức chế quá trình hoạt động của các chất có hại. 
  • Tăng hương vị cho các loại rau củ nhờ bổ sung thêm các khoáng chất tốt như Ca, Na, K …từ nước iON kiềm 
  • Nước iON kiềm giúp cho rau củ được tươi ngon, giữ trọn chất dinh dưỡng nhờ khả năng chống oxy hóa kết hợp với độ kiềm cao. Bởi vậy nên khi sử dụng nước kiềm để rửa rau củ sẽ giúp rau củ được tươi ngon và bảo quản được lâu hơn. 

Như vậy, có thể thấy rằng, nước iON kiềm hoàn toàn có thể sử dụng để ngâm rửa các loại rau củ quả. Không chỉ giúp cho rau củ được sạch sẽ, tăng hương vị mà còn giúp rau củ quả có thể bảo quản lâu hơn. 

2.

Dùng nước ion kiềm để rửa rau củ có hạn chế gì không?

Như đã nêu ở trên, nước iON kiềm có thể loại trừ tàn dư của thuốc trừ sâu bám trên rau củ quả. Đồng thời còn giúp cho rau củ có thể tươi ngon lâu hơn và giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn để bảo vệ sức khỏe. 

Dùng nước ion kiềm để rửa rau củ có hạn chế gì không?

Tuy nhiên, nước iON kiềm không phải là loại nước có sẵn trong tự nhiên mà được tạo ra thông qua máy lọc nước. Do đó mà bạn cần lựa chọn các dòng máy lọc nước iON kiềm để có thể tiết kiệm chi phí, thời gian tạo ra nước kiềm. Để có nguồn nước sạch, an toàn và giàu khoáng chất để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và ăn uống hằng ngày của gia đình. 

3.

Hướng dẫn rửa rau củ bằng nước ion kiềm đúng cách

3.1. Hướng dẫn rửa rau xanh 

Các loại rau xanh chứa rất nhiều vitamin và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Một số loại rau xanh như xà lách, bắp cải, ớt chuông … còn được chế biến thành các món nộm, salad ăn trực tiếp mà không qua đun nấu. Do đó mà trước khi ăn, bạn nên rửa sạch rau xanh với nước kiềm để hạn chế tối đa các vi khuẩn, thuốc trừ sâu … bám trên rau. 

Hướng dẫn rửa rau củ bằng nước ion kiềm đúng cách

Rau xanh nên được ngâm trước trong khoảng 10 phút với nước kiềm. Sau đó đem rửa sạch lại với nước, tránh ngâm quá lâu có thể làm mất lượng vitamin bên trong 

3.2. Cách rửa củ quả đúng cách 

Với các loại củ quả thì bạn nên sử dụng nước kiềm có độ pH khoảng 10 - 11.5 để loại bỏ các chất hóa học, giun sán …. và giúp rau củ được tươi ngon. 

  • Bước 1: Xịt nước axit có độ pH 2.5 lên củ quả để khử trùng 
  • Bước 2: Ngâm củ quả ngập nước có độ kiềm mạnh khoảng 20 phút. Riêng đối với các loại quả mọng thì thời gian ngâm ngắn hơn chỉ từ 3- 5 phút. Sau đó, lấy củ quả ra rửa lại với nước có độ pH 9.5 là được. 
Hướng dẫn rửa rau củ bằng nước ion kiềm đúng cách

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi rửa các loại củ quả: 

  • Chỉ nên rửa các loại rau có màu xanh nhạt như cải xanh, xà lách … trước khi ăn. Bởi khi tiếp xúc lâu với nước iON có tính axit mạnh sẽ khiến rau dễ bị phân hủy 
  • Các loại củ như tỏi tây… bạn có thể cắt chúng thành từng khoanh nhỏ và rửa bằng nước kiềm mạnh để loại bỏ sạch các bùn đất. Sau đó, ngâm trong nước có độ pH 9.5 tới khi sạch sẽ giúp cho tỏi tây bảo quản lâu hơn mà vẫn giữ trọn dinh dưỡng. 
  • Các loại rau củ quả sau khi rửa, bạn có thể để chúng ráo nước và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng. Thời gian bảo quản tối đa khoảng 6 tiếng trong tủ lạnh.

Có thể thấy, nước iON kiềm có thể sử dụng để rửa các loại rau củ quả nhằm giúp loại bỏ bùn đất, vi khuẩn, vi sinh vật và tàn dư thuốc trừ sâu hiệu quả. Đồng thời cũng giúp cho rau củ luôn tươi ngon và vẹn tròn dinh dưỡng. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn khi sử dụng máy lọc nước iON kiềm. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!