Hệ điều hành Android 9.0 trên tivi có gì đặc biệt?

Hệ điều hành Android 9.0 trên tivi có gì đặc biệt?

Android TV 9.0 là phiên bản hệ điều hành mới nhất dành cho các dòng smart TV chạy Android, được nâng cấp từ phiên bản 8.0.

1.

Hệ điều hành Android 9.0 trên tivi có gì đặc biệt?

Android TV 9.0 là phiên bản hệ điều hành mới nhất dành cho các dòng smart TV chạy Android, được nâng cấp từ phiên bản 8.0.

Giao diện Android 9.0 không có nhiều thay đổi, vẫn giữ được những điểm nổi bật của Android 8.0

- Giao diện Android 9.0 hiển thị tất cả các ứng dụng ra màn hình trang chủ tương tự như bản Android 8.0 (người dùng chỉ cần mở ứng dụng đó và tìm kiếm nội dung mình cần).

- Ngoài ra chọn biểu tượng ứng dụng trên màn hình hoặc nhấn giữ Home trên điều khiển để truy cập danh sách ứng dụng của tivi.

- Khi dừng lại lâu ở hình đại diện của ứng dụng hoặc video nền đen của giao diện tự động chuyển đổi màu sắc theo màu chủ đạo hình ảnh đó.

- Trang cài đặt của Android 8.0 với các mục đều được hiển thị ra bên ngoài.

- Cài đặt trên Android 9.0 được đơn giản hóa, gọn gàng hơn khi gom các tùy chọn thành từng mục.

Cải tiến về hiệu suất hoạt động

- Android tivi 9.0 đem lại những cải tiến ở tốc độ xử lý, khởi chạy ứng dụng nhanh và mượt mà. Điện máy XANH kiểm tra thực tế trên tivi TCL L65P8 đang sử dụng Android 9.0 khi vào ứng dụng Youtube chỉ mất 10s và chơi game Asphalt 8 ít gặp tình trạng bị giật.

- Dễ dàng chuyển đổi ứng dụng từ bất kỳ giao diện nào với tốc độ nhanh chóng.

Google Assistant trợ lý ảo thông minh

Giới thiệu về Google Assistant trên tivi

Google Assistant là một trợ lý ảo được phát triển bởi Google và được giới thiệu tại hội nghị nhà phát triển của hãng vào tháng 5 năm 2016. Với trợ lý ảo này bạn có thể trò chuyện hoặc ra lệnh để điều khiển các tính năng trên thiết bị một cách dễ dàng.

Google Assistant trên tivi hiểu được nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt và lắng nghe tốt ngôn ngữ giao tiếp thường ngày của bạn.

Ví dụ: Bạn hỏi Google Assistant "Bây giờ là mấy giờ".

Đây là kết quả Google Assistant trả lời.

Bạn hỏi "hôm nay trời có mưa không".

Google Assistant sẽ trả lời.

Hướng dẫn kích hoạt Google Assistant bằng tiếng Việt

Đầu tiên bạn phải thiết lập tìm kiếm trên điện thoại là Tiếng Việt. Cách thiết lập như sau:

Bước 1: Vào google chọn "Thêm".

Bước 2: Chọn "Cài đặt".

Bước 3: Chọn "Trợ lý Google".

Bước 4: Trong tab "Trợ lý" chọn "Ngôn ngữ".

Bước 5: Chọn ngôn ngữ là Tiếng Việt.

Nếu bạn muốn sử dụng trợ lý ảo bằng tiếng Việt cần chuyển ngôn ngữ trên tivi sang tiếng Anh.

Sau đó nhấn giữ nút Google Assistant ra lệnh để điều khiển tivi bật, tắt ứng dụng và hỏi nhiều thông tin như thời tiết, kết quả bóng đá, mở nhạc, tìm đường, đặc biệt là có thể làm toán,... Ngay lập tức, Google Assistant sẽ tìm và thực hiện các lệnh mà bạn đưa ra.

Trợ lý ảo sẽ học những thói quen sử dụng và tìm kiếm của bạn để dần trở nên thông minh và tìm chính xác những gì bạn yêu cầu nhờ vào trí nhân tạo AI.

Giấc mơ ngôi nhà thông minh thành hiện thực

Google Assistant cho phép tivi liên kết với nhiều thiết bị thông minh trong nhà như: Robot hút bụi, đèn thông minh, máy lạnh, máy giặt thông minh, rèm cửa tự động,... từ đó bạn có thể ra lệnh điều khiển cho các thiết bị thông qua chiếc tivi của mình.

VD: Bạn có một Robot hút bụi đã được kết nối với một chiếc tivi có hỗ trợ tính năng Google Assistant thì bạn chỉ cần cầm remote của tivi và ra lệnh để robot tự động khởi động và hút bụi ở nhà.

- Điểm còn hạn chế trên Google Assistant đó là tốc độ phản hồi còn chậm, muốn kích hoạt được bằng tiếng Việt thì cần chuyển tivi sang tiếng Anh hơi bất tiện. Nhưng trong năm nay Google sẽ nâng cấp để hoàn thiện hơn tính năng này.

Kho ứng dụng đa dạng và phong phú

- Kho ứng dụng Android 9.0 trên tivi đa dạng nhiều thể loại hấp dẫn với các ứng dụng xem phim, nghe nhạc online như: HBO Go, Youtube, Netflix, Zing TV, HTV, FPT Play, ClipTV, MyTV, Fim+,...

- Ngoài ra còn được cập nhật nhiều game hơn như Asphalt 8, Crossy road, LEGO DC Mighty Micros... (lưu ý: một số game muốn chơi được phải có kết nối tay cầm chơi game)

- Bạn còn có thể cài đặt được ứng dụng bên ngoài bằng file APK từ USB.

Lưu ý: Yêu cầu bạn phải cài đăt thêm ứng dụng trung gian ES File Explorer.

Bạn không thể tải trực tiếp file APK về tivi để cài đặt, mà phải tải về USB sau đó mới cài lên tivi.

Sử dụng ứng dụng ngoài được cài đặt bằng file APK có thể sẽ có những hạn chế nhất định, các tính năng không thể linh hoạt và đầy đủ bằng các ứng dụng có trong kho ứng dụng của tivi.

Điều khiển tivi bằng điện thoại thông qua ứng dụng Android TV Remote Control

Thông qua ứng dụng Android TV Remote Control, không những bạn có thể điều khiển tivi mà còn có thể sử dụng bàn rê chuột, bàn phím và micro để kích hoạt Google Assistant. (Ứng dụng này chỉ hỗ trợ trên điện thoại Android).

Tổng kết

- Ưu điểm:

+ Giao diện trực quan dễ sử dụng.

+ Cải tiến ở tốc độ xử lý.

+ Nâng cấp Google Assistant hỗ trợ kích hoạt bằng tiếng Việt.

+ Kho ứng dụng cập nhật đa dạng và phong phú hơn.

+ Hỗ trợ điều khiển tivi bằng điện thoại.

- Hạn chế:

+ So với Android 8.0 thì chưa có nhiều thay đổi.

+ Tốc độ phản hồi Google Assistant còn chậm.