Samsung giải quyết hiện tượng lưu ảnh trên TV QLED

Samsung giải quyết hiện tượng lưu ảnh trên TV QLED

Việc hình ảnh không biến mất hoàn toàn trên TV khi chuyển khung hình khiến người xem khó chịu. Đây là một trong những bài toán khó mà các nhà sản xuất TV cần giải quyết để đem lại trải nghiệm xem trọn vẹn hơn.

1.

Samsung giải quyết hiện tượng lưu ảnh trên TV QLED

Việc hình ảnh không biến mất hoàn toàn trên TV khi chuyển khung hình khiến người xem khó chịu. Đây là một trong những bài toán khó mà các nhà sản xuất TV cần giải quyết để đem lại trải nghiệm xem trọn vẹn hơn.​

Hiện tượng lưu ảnh là gì?

Lưu ảnh xảy ra khi một phần hình ảnh vẫn xuất hiện trên màn hình TV sau khi khung hình đó đã biến mất. Ví dụ, bạn tạm dừng tại hình ảnh bản tin trên truyền hình, lát sau, khi chuyển sang xem phim, bạn vẫn sẽ thấy hình ảnh của MC bản tin trên màn hình. Hiện tượng này thường biến mất sau một khoảng vài giây, nhưng vẫn đủ để khiến người xem khó chịu.

Tương tự, nếu người dùng chơi một trò chơi điện tử trong nhiều tiếng và nhiều ngày, các biển hiển thị thông số trên màn hình có thể gây ra hiện tượng lưu ảnh vĩnh viễn. Đó là khi các điểm ảnh "chết", khiến các bóng mờ này hiển thị liên tục thay vì biến mất.


Hiện tượng lưu ảnh xuất hiện trên các TV sử dụng công nghệ cũ.

Cách Samsung giải bài toán lưu ảnhCác dòng TV sử dụng công nghệ CRT cũ hoặc Plasma đều có thể gặp phải tình trạng này. Hiện tượng lưu ảnh không chỉ khiến trải nghiệm của người dùng trở nên thiếu toàn vẹn, mà còn được cho là có thể khiến độ tương phản của màn hình giảm xuống, làm giảm độ sắc nét và sống động của hình ảnh.

Điểm mấu chốt để khắc phục tình trạng khó chịu này nằm ở cơ chế hiển thị của TV. Theo đó, hình ảnh được tái tạo khi ánh sáng đi qua các điểm ảnh mang 3 sắc tố đỏ - xanh lá - xanh dương (RGB). Khi các điểm ảnh này bị mài mòn hoặc mất tác dụng, bộ ba sắc tố không thể chuyển hóa thành hình ảnh mới mà vẫn giữ hình ảnh cũ. Điều này gây ra hiện tượng bóng mờ của hình ảnh cũ xuất hiện trên hình ảnh mới.

Là nhà sản xuất tiên phong trong tối ưu trải nghiệm người dùng, Samsung đã giải bài toán này bằng Quantum Dot - công nghệ chấm ảnh lượng tử vô cơ không bị phân hủy theo thời gian. Nhờ đó, các điểm ảnh có khả năng hiển thị trọn vẹn sắc tố, khắc phục hoàn toàn hiện tượng lưu ảnh.

Đồng thời, công nghệ chấm lượng tử cũng giúp tăng tuổi thọ điểm ảnh, kết hợp với các tính năng hỗ trợ giảm thiểu hiện tượng này như cân bằng màu, màn hình chờ... cho phép Samsung tự tin mang đến gói bảo hành 10 năm không lưu ảnh, để người dùng thoải mái tận hưởng chiếc TV có độ phân giải 8K - thuộc hàng cao nhất thị trường hiện nay.


Hiện tượng lưu ảnh được Samsung khắc phục, đảm bảo trải nghiệm mượt mà, thoải mái nhất cho người xem.

Công nghệ Quantum Dot thế hệ thứ 2 được Samsung ứng dụng trên những chiếc TV QLED cao cấp, kết hợp với độ sáng 1500-2000 nits giúp hiển thị hình ảnh với màu sắc trọn vẹn và chân thực.Nhờ nỗ lực không ngừng sáng tạo và đem lại trải nghiệm tuyệt vời hơn cho người dùng, Samsung QLED được tạp chí Video - công nghệ Đức chứng nhận không có hiện tượng lưu ảnh, trở thành một trong những màn hình bền nhất thị trường.

Bên cạnh đó, Samsung đã trở thành công ty đầu tiên trong ngành công nghiệp TV nhận được chứng nhận an toàn “không có tác hại từ bức xạ đèn LED” từ phòng nghiên cứu Underwriters Lab Laboratory (UL) tại Mỹ và chứng nhận an toàn cho mắt từ hiệp hội Verband Deutscher Elektrotechniker (VDE) ở Đức. Điều này giúp khoảng thời gian giải trí, tiếp xúc với màn hình QLED của người dùng trở nên thư thái và nhẹ nhàng, mang đến trải nghiệm nghe nhìn, giải trí hoàn thiện và thoải mái hơn.

(Theo zingnews.vn)