ThinQ AI với Google Assistant, Samsung Bixby, Amazon Alexa là gì?

ThinQ AI với Google Assistant, Samsung Bixby, Amazon Alexa là gì?

Nhằm mang đến cho người dùng sự thuận tiện hơn trong việc điều khiển tivi cũng như các thiết bị điện tử thông minh trong nhà (máy giặt, máy hút bụi, lò vi sóng,...) thông qua những lệnh bằng lời nói, LG đã đẩy mạnh việc ứng dụng các tính năng thông minh tích hợp thông qua nền tảng trí tuệ nhân tạo AI ThinQ cùng trợ lí ảo Google Assistant, Samsung Bixby và Amazon Alexa.

1.

Trợ lý ảo Samsung Bixby

Sự thành công của Bixby (trí tuệ nhân tạo độc quyền của Samsung) trong các sản phẩm điện thoại thông minh cao cấp đã giúp gã khổng lồ Samsung tự tin tích hợp Bixby vào nền tảng tivi của mình. Nó mang đến cho người dùng QLED tivi một trải nghiệm tiện lợi, thông minh, phong cách và mới lạ hơn bao giờ hết.

Bixby là trợ lý ảo mới của Samsung do chính Samsung phát triển. Trợ lý ảo Bixby của Samsung sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và được tích hợp sẵn trong hệ điều hành để học hỏi thói quen sử dụng và giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng với thiết bị.

Samsung Bixby

Bixby có thể hiểu và nhận các yêu cầu tìm kiếm nội dung của người dùng thông qua giọng nói. Bên cạnh đó, Bixby sẽ liên tục học hỏi hành vi của người dùng theo thời gian, để đưa ra những gợi ý chương trình phù hợp.

Bên cạnh chiếc remote điều khiển tivi thông thường, trợ lý ảo tích hợp trên tivi sẽ làm việc dựa vào lệnh của người dùng trên chiếc remote thông minh được thiết kế đi kèm tivi của hãng sản xuất.

Tiêu chí

Google Assistant

Samsung Bixby

Hỗ trợ tiếng Việt

Có hỗ trợ

Không có hỗ trợ

Thiết bị di động hỗ trợ

Android, iOS

Dành riêng cho điện thoại Samsung

Điều khiển nhà thông minh

Có hỗ trợ (Google Home)

Có hỗ trợ (Samsung SmartThings)

Khởi chạy ứng dụng

Có hỗ trợ

Có hỗ trợ

Liên kết với Lịch

Có hỗ trợ

Có hỗ trợ

Dự báo thời tiết

Có hỗ trợ

Có hỗ trợ

Đặt báo thức

Có hỗ trợ

Có hỗ trợ

Gửi tin nhắn, email và thực hiện cuộc gọi

Có hỗ trợ

Có hỗ trợ

Nhận biết âm nhạc

Có hỗ trợ (Google Search)

Có hỗ trợ

Tìm kiếm thông tin

Có hỗ trợ (Google Search)

Có hỗ trợ (Google Search)

Yêu cầu dịch thuật

Có hỗ trợ (bao gồm tiếng Việt)

Có hỗ trợ (không hỗ trợ tiếng Việt)

Tìm địa điểm

Có hỗ trợ

Có hỗ trợ

2.

AI ThinQ là gì?

Trí tuệ nhân tạo AI ThinQ là trợ lý ảo được LG phát triển độc quyền, trong đó “ThinQ” ám chỉ khả năng “suy nghĩ” như con người trong một số hoàn cảnh nhất định.

Trong quá trình nghiên cứu công nghệ Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing), LG đã phát triển nền tảng thông minh Deep Learning (có khả năng tập hợp các thuật toán dựa trên hệ thống mạng lưới nơron thần kinh sinh học) để cho phép người dùng kiểm soát các thiết bị trong nhà bằng giọng nói.

Ví dụ: Người dùng sẽ nói chuyện với remote của Tivi, hướng dẫn nó tìm kiếm nhạc nền cho bộ phim này hoặc tắt tivi khi chương trình kết thúc.

3.

Google Assistant là gì?

Google Assistant là trợ lý cá nhân ảo được phát triển bởi Google, giúp bạn trò chuyện hoặc ra lệnh để điều khiển các tính năng trên thiết bị thông minh một cách dễ dàng.

Với Google Assistant, tất cả các Tivi LG tích hợp AI trên nền tảng WebOS đều có thể hỗ trợ người dùng quản lý công việc hằng ngày, tìm kiếm câu trả lời hoặc cung cấp quyền truy cập vào nhiều thiết bị gia dụng khác (robot hút bụi, bộ ổn nhiệt, máy lọc không khí và hệ thống chiếu sáng thông minh) nhờ vào kết nối Wi-Fi hoặc Bluetooth mà không làm gián đoạn việc xem tivi.

4.

Amazon Alexa là gì?

Amazon Alexa hay được gọi tắt là Alexa là trợ lý ảo được phát triển bởi Amazon, có khả năng tương tác bằng giọng nói (ví dụ: chọn bài hát, lên danh sách cần làm, cài đặt báo thức, đọc sách, và cung cấp thông tin thời tiết, giao thông, thể thao,..) hoặc làm việc như một hệ thống điều khiển nhà tự động bằng cách điều khiển các thiết bị thông minh khác.

Việc hỗ trợ trợ lý ảo Alexa của Amazon cho phép các dòng tivi cao cấp của LG có thể liên kết với những thiết bị thông minh sử dụng nền tảng Amazon Alexa như: Amazon Echo, Echo Show, Echo Dot, Echo Spot và Echo Plus. Từ đó giúp người dùng có thể ra lệnh bằng giọng nói đến các thiết bị này để điều khiển tivi của mình. Trợ lý ảo Alexa có thể được kích hoạt và nhận lệnh từ người dùng thông qua ứng dụng Alexa được cài đặt trên tivi, hoặc qua nút bấm Amazon Prime Video được tích hợp trên remote.

Ví dụ: Nếu bạn đặt thiết bị Amazon Alexa trong nhà bếp, bạn vẫn có thể điều khiển tivi (phát, tạm dừng, tua nhanh, tìm kiếm nội dung,...) trong phòng khách hoặc phòng ngủ mở sẵn những chương trình mà mình yêu thích.

5.

ThinQ AI kết hợp Google Assistant và Amazon Alexa

Nhờ vào sự kết hợp đặc biệt của 3 nền tảng công nghệ thông minh này mà người dùng LG có thể tìm kiếm hay ra lệnh bằng giọng nói theo một cuộc hội thoại với trợ lý ảo trên tivi (có hỗ trợ tiếng Việt và tiếng Anh) cũng như quản lý các thiết bị điện tử thông minh trong nhà.

Những model tivi mới được hỗ trợ 2 trợ lý ảo này sẽ giúp bạn khai thác tốt nhất nền tảng của cả Google lẫn Amazon mà không phải chỉ từ một phía. Nếu cuộc sống của bạn gắn liền với những thiết bị điện tử của Google, bạn có thể tận dụng kho dữ liệu khổng lồ từ Google. Trong khi đó, Alexa sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm cuộc sống phong phú hơn (thời tiết, nhiệt độ, giá cả đến các thủ thuật trong cuộc sống như sửa nhà, nấu ăn, mua sắm).