Tính năng Local Dimming Trên Tivi Là gì

Tính năng Local Dimming Trên Tivi Là gì

Trong những chiếc tivi LED đang hiện hành trên thị trường hiện nay, không có chiếc nào có thể tạo ra độ đồng đều của màu sắc được hoàn toàn. Tuy nhiên sẽ có số ít thuộc phân khúc cao cấp thể hiện tốt hơn phần lớn tivi ở phân khúc trung. Vì thế, các hãng đa cho ra mắt tính năng Local Dimming để khắc phục. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính năng trong bài này.

1. Local Dimming là gì?

1

Nếu một vùng trên tivi LED của bạn đang hiển thị màu đen, Local Dimming sẽ điều khiển để giảm độ sáng của tấm đèn nền phía sau tại vùng hình ảnh đó. Điều này sẽ giúp mà đen trở nên sâu hơn, giúp cải thiện trải nghiệm của người xem với các bộ phim với nhiều cảnh trong trời tối.

2. Tại sao lại có Local Dimming

Tỷ lệ độ tương phản của tivi LED vẫn giữ mức tối da à 5000:1 hơn 10 năm qua, vì thế màu đen được hiển thị không thực sự là màu đen mà chỉ là một màu ghi rất tối mà thôi. Lý do bởi cấu tạo và cách hoạt động của màn hình LED. LED cơ bản là màn hình LCD sử dụng tấm đèn LED ở phía sau. Điều này có nghĩa để có thể hình ảnh hiện lên, những chiếc tivi LED sẽ phải dựa vào tấm đèn nền phía sau. Vì vậy, khi muốn hiện màu đen, các tinh thể lỏng sẽ cố gắng chặn hết toàn bộ ánh sáng nhưng do trong hình ảnh không phải lúc nào màn hình cũng là một màu đen hoàn toàn nên ánh sáng thường bị hắt sáng gây ảnh hưởng đến khả năng hiển thị màu đen. 
Với mong muốn che đậy đi yếu điểm này, Local Dimming sẽ có khả năng giảm độ sáng ánh sánh ở đèn nền phía sau tại vùng đang hiển thị màu đen. Kết quả là những vùng tối sẽ có màu đen sâu hơn và những vùng còn lại của màn hình vẫn giữ được độ sáng giúp cải thiện độ tương phản giữa tối và sáng. Tuy nhiên, do chỉ là giải pháp tạm thời nên sẽ luôn có những "tác dụng phụ" có thể gây khó chịu cho người xem.

3. Nhược điểm của Local Dimming

Trên lý thuyết, Local Dimming đúng là một tính năng rất tuyệt vời, nhưng sử thể hiện ở trên thực tế lại hoàn toàn khác.
Trên thực tế, rất nhiều người chọn tắt chế độ Local Dimming do các lí do sau mà bạn sẽ thấy ở video trên khi chức năng Local Dimming của Samsung được thử nghiệm:
- Những điểm sáng xuất hiện vầng quang ở xung quanh khi di chuyển ở trong những vùng tối.
- Khi di chuyển ở tốc độ cao, xuất hiện vệt sáng ở phía sau vật thể
- Mất các chi tiết trong vùng tối
- Các vùng không liên quan cũng bị Local Dimming giảm sáng
- Mức sáng của toàn màn hình thay đổi liên tục

4. Cách chỉnh Local Dimming

Các tivi khác nhau sẽ có các lựa chọn cài đặt khác nhau cho Local Dimming. Với mức thấp thì Local Dimming sẽ chỉ giảm nhẹ độ sáng đi và hạn chế những yếu điểm được nói ở trên khiến người sử dụng khó nhận ra hơn. Tuy nhiên nếu để ở mức cao hơn thì chắc chắn các yếu điểm sẽ bị lộ rõ.

5. Kết luận

Tuy nhiên vẫn sẽ có người thích chế độ này hơn vì thế khuyên bạn nên thử tất cả những cách thiết lập khác nhau và xem như thế nào mới là hợp với bản thân nhất. Ngoài ra thì không có cách nào để Local Dimming có thể hoạt động tốt hơn vì cuối cùng thì đây cũng chỉ là "bản vá" nhằm che đậy đi yếu điểm.
Nếu vẫn muốn sở hữu một chiếc tivi có Local Dimming, hãy chắc chắn rằng chiếc tivi mình định mua được đánh giá cao bởi các chuyên gia về khả năng thực hiện của Local Dimming.