Ý nghĩa những con số 2.0, 5.1, 7.1 trong âm thanh là gì?

Ý nghĩa những con số 2.0, 5.1, 7.1 trong âm thanh là gì?

Các thuật ngữ về âm thanh vòm dưới dạng số như 2.0, 5.1, 7.1 đôi khi mang ý nghĩa cấu hình của hệ thống âm thanh hoặc đôi khi có nghĩa định dạng tín nhiệu âm thanh được chuyển giao.

1.

Định nghĩa

Số đầu tiên đại diện cho số lượng loa hoặc các kênh trong dàn âm thanh chính, số thứ 2 sau dấu “.” Như 1 hoặc 0 chỉ ra số lượng loa siêu trầm hoặc hỗ trợ 1 kênh có hiệu quả tần số thấp. Thuật ngữ kết thúc bừng 1 có nghĩa là có 1 loa siêu trầm trong âm thanh hoặc 1 kênh hiệu ứng.
2.0: là âm thanh stereo bình thường, như 1 cặp loa gồm 2 loa 1 loa trái và 1 loa phải.

1

5.1: Đây là thuật ngữ chỉ hệ thống âm thanh vòm gồm 6 kênh âm thanh. Nó được sử dụng rộng rãi trong các rạp chiếu phim, rạp hát gia đình, truyền hình kỹ thuật số, DVD video và âm thanh thậm chí là máy chơi game hiện đại. Hệ thống âm thanh gồm 5 kênh chính: 1 loa trung tâm, 2 loa trước (trái; phải), và 2 loa surround đặt phía sau người nghe (trái; phải) và 1 loa siêu trầm cho âm thanh tái tạo trong tần số thấp (tiếng bước chân, tiếng nổ,…)
Với dàn âm thanh 5.1 khá đơn giản trong việc lắp đặt và bố trí, đặc biệt chúng phù hợp với không gian phòng vừa và nhỏ.
Hệ thống 7.1 chỉ âm thanh vòm gồm 8 kênh. Bao gồm 6 loa như hệ thống 5.1, cộng thêm 2 loa surround 2 bên của người nghe. Việc thêm 2 loa 2 bên nhằm tăng chiều sâu trong âm thanh, cho cảm giác âm thanh bao quanh người nghe trong các cảnh phim trở nên chân thật sống động hơn rất nhiều.
Việc bố trí lắp đặt hệ thống 7.1 yêu cầu không gian rộng hơn để phát huy hiệu quả của âm thanh.

2.

Định dạng.

Hệ thống âm thanh 5.1 định dạng với âm thanh Dolby Digital hoặc DTS. DTS sử dụng ít nén mà còn ít phổ biến hơn so với âm thanh Dolby Digital.

1

Hệ thống âm thanh 7.1 với định dạng công nghệ Dolby TrueHD hay DTS HD audio. Đây được gọi là “âm thanh nguyên gốc”, giống như âm thanh ban đầu của xưởng phim, chân thật và chi tiết hơn rất nhiều.

1

3.

Thiết bị hỗ trợ

Hệ thống 5.1 là hệ thống âm thanh chuẩn trong công nghiệp âm thanh và tương thích với hầu hết các đĩa DVD, Blu-ray, video game.
Hầu hết các đĩa Blu-ray hỗ trợ âm thanh 7.1, càng ngày càng nhiều thiết bị để tương thích với hệ thống.

1

Ngoài 5.1, 7.1 còn có những hệ thống đa kênh hơn như 8.1, 9.1,… . Có 1 số receiver được dán nhãn 7.2, 9.2,… số 2 sau “.” Có nghĩa là hệ thống có thêm 2 loa siêu trầm mang lại hiệu quả âm thanh  ở không gian lớn hơn. Thậm chí, trong hệ thống Dolby Atmos còn có thêm số thứ 3 trong thuật ngữ ví dụ 7.1.2 số 2 mang ý nghĩa có thêm 2 loa âm trần (cho hiệu ứng lá rơi, mưa rơi, tiếng máy bay,….). Như vậy tuỳ theo nhu cầu, quy mô căn phòng mà người chơi có thể chọn hệ thống kênh phù hợp nhất, nhưng ở hiện tại, 5.1 và 7.1 là hệ thống âm thanh phổ biến và được sử dụng nhiều nhất.