Smartphone có camera đỉnh cao trong năm 2020 liệu có phải là Iphone 12?

Smartphone có camera đỉnh cao trong năm 2020 liệu có phải là Iphone 12?

iPhone 12 vừa ra mắt được Apple tập trung nhiều hơn vào những tính năng dành riêng cho camera...

1. Smartphone có camera đỉnh cao trong năm 2020 liệu có phải là Iphone 12?


iPhone 12 vừa ra mắt được Apple tập trung nhiều hơn vào những tính năng dành riêng cho camera, cho thấy nỗ lực thu hút những người đam mê ảnh và video của hãng. Cùng điểm qua 7 lí do khiến iPhone 12 trở thành smartphone có camera đỉnh cao trong năm 2020 nhé!

Cụm camera sắc nét
iPhone 12 và iPhone 12 mini sở hữu cụm camera kép giống như iPhone 11, trong đó camera chính và camera góc rộng đều có độ phân giải 12MP. Tuy nhiên, cụm camera chính của bộ đôi iPhone 12 có hệ 7 thấu kính với khẩu độ f/1.6, rộng hơn một chút so với khẩu độ f/1.8 trên iPhone 11.
Với cụm camera này, iPhone 12 cho phép khả năng chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn, kết hợp cùng công nghệ AI, tính năng Deep Fusion mà hình ảnh chụp được của iPhone trong các môi trường thiếu sáng, ánh sáng phức tạp vẫn rõ nét, giảm độ noise, chất lượng hình ảnh sáng sủa hơn.


Với iPhone 12 Pro, bên cạnh nâng cấp tương tự ở camera chính, máy còn có thêm cảm biến LiDAR, có thể quét môi trường xung quanh để đo khoảng cách tới các vật, tạo ra bản đồ chiều sâu. iPhone 12 Pro có thể phóng đại (zoom) 4 lần. Thực tế đó là sự chênh lệch giữa tiêu cự của ống kính siêu rộng (13mm) và ống telephoto (52mm).
Trong 4 mẫu iPhone 12, iPhone 12 Pro Max được nâng cấp mạnh nhất về camera. Dù cũng có độ phân giải 12MP, iPhone 12 Pro Max có cảm biến lớn hơn iPhone 12 Pro tới 47%,cho phép thu sáng tốt hơn 87% trong trường hợp chụp tối.

 


Thủ thuật chụp ảnh điện toán
Google đã đi tiên phong trong lĩnh vực thủ thuật xử lý được gọi là chụp ảnh điện toán, giúp xóa bỏ sự dẫn đầu về chất lượng hình ảnh mà những chiếc iPhone đời đầu của Apple đã giữ trong nhiều năm. Nhưng với iPhone 11, Apple đã sử dụng các phiên bản riêng một số kỹ thuật của Google.
Google gọi nó là HDR + và Apple gọi nó là Smart HDR, một công nghệ liên quan có tên là Deep Fusion kết hợp các khung hình để có chi tiết và kết cấu tốt hơn, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu.
Trên iPhone 12, công nghệ kết hợp Deep Fusion được thực hiện nhờ vào tất cả các bộ phận chính trong chip A14 Bionic, bao gồm CPU, bộ xử lý tín hiệu hình ảnh, bộ xử lý đồ họa, nơ-ron thần kinh và các phần tử khác. Kết quả là, các bức ảnh chân dung của iPhone hoạt động cả ở Night Mode, điều mà Google cũng đã bổ sung trong Pixel 5 mới đây.

 

 


HDR là viết tắt của dải động cao - khả năng chụp các chi tiết vùng tối mà không biến các vùng sáng thành một mớ hỗn độn. Nó được thiết kế để chụp các chi tiết như khuôn mặt in bóng tốt hơn, cũng như sử dụng công nghệ máy học để đánh giá các lựa chọn xử lý như tăng cường độ sáng ở những vùng thiếu sáng.
Phần cứng máy ảnh iPhone tốt hơn
Cảm biến lớn hơn trên các mẫu iPhone 12 (cao hơn 47% so với cảm biến camera chính của iPhone 11) đã giúp tăng kích thước điểm ảnh. Kết quả là, nó thu thập nhiều ánh sáng hơn để có màu sắc tốt hơn, ít nhiễu hơn và cải thiện hiệu suất ánh sáng yếu.

 

 


Bên cạnh đó, phiên bản Pro cũng có khả năng ổn định hình ảnh bằng cách thay đổi cảm biến mà không phải dựa hoàn toàn vào các thành phần ống kính, nhờ vậy mà người dùng có thể chụp ảnh với thời gian phơi sáng chỉ mất 2 giây - con số rất đáng ngạc nhiên.

 

 


Chế độ chụp ban đêm “Night Mode” chuẩn không cần chỉnh
Thú vị hơn cả, có lẽ là cải tiến ở chế độ chụp đêm (night mode) sẽ cho phép lưu lại hình ảnh rõ nét và phơi sáng tốt hơn. Một tấm hình chụp của iPhone 12 Pro Max ở chế độ chụp đêm còn có khả năng lưu lại được cả một bầu trời đầy sao.

 

 


Ảnh chụp từ iPhone 12 Pro Max
Quay phim mượt mà với HDR 10-bit
Với iPhone là dòng thiết bị đầu tiên cho phép quay Video HDR 10-bit, kết hợp công nghệ Dolby Vision cho phép bạn quay phim, chỉnh sửa ngay trên iPhone. Do đó, video sẽ thu được nhiều màu sắc hơn và dễ dàng biên tập, chỉnh sửa. 
Tất cả các mẫu iPhone 12 cũng được hưởng lợi từ khẩu độ f/1.6 rộng hơn trên camera chính giúp thu sáng tốt hơn. Hơn nữa, camera siêu rộng giờ đây có tính năng ổn định hình ảnh quang học, khả năng quay video tốt hơn, với mã hóa 10 bit được thiết kế để thu được màu sắc và độ sáng tốt hơn, đồng thời hỗ trợ công nghệ video Dolby Vision HDR đầy giá trị.

 

 


Khả năng chỉnh sửa video với Dolby Vision trên iPhone 12 Pro Max. Nguồn: Apple.
Các mẫu iPhone 12 Pro có thể quay HDR ở tốc độ 60 khung hình/giây (fps), điều mà iPhone 12 và 12 mini chỉ đạt được ở tốc độ 30 fps. Bản Pro cũng cho phép quay video 4K và 1080p ở tốc độ 60 fps, nhưng quay video slo-mo 1080p chỉ ở 240 fps.
Trang bị cảm biến LiDAR tiên tiến
Đây chính là cảm biến xuất hiện trên cụm camera iPhone 12 Pro Max, đây thực sự đây là một cảm biến đo chiều sâu trong môi trường. Với LiDAR có thể hoàn toàn quét được toàn bộ vật thể ở phía trước để hình thành một bản đồ 3D.
LiDAR khi được ứng dụng trong chụp hình quét rõ toàn bộ chủ thể, vật thể phía trước và cả phía sau để làm mờ hậu cảnh tốt hơn. Từ đó, những bức ảnh xóa phông sẽ trở nên chân thực hơn. So sánh với những cảm biến đo chiều sâu có trên những chiếc smartphone hiện tại thì LiDAR vượt trội hơn rất nhiều.

 

 


Mô phỏng ảnh quét không gian ba chiều của LiDAR. Nguồn: Apple.
Ngoài ứng dụng cho công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR), cảm biến LiDAR giúp lấy nét trong tối nhanh hơn tới 6 lần, cũng như hỗ trợ chụp chân dung ở chế độ tối.Theo Apple, khẩu độ rộng hơn sẽ giúp cảm biến thu được lượng ánh sáng nhiều hơn 27%. Về lý thuyết, ống kính khẩu rộng cho hình ảnh sáng hơn, bớt nhiễu, chụp tối tốt hơn và trường nét mỏng hơn.

 

 


Nâng cao chất lượng xử lí hình ảnh với định dạng ProRAW
Riêng với các mẫu iPhone 12 Pro có một kỹ thuật chụp ảnh tính toán khác mà Apple gọi là ProRAW. iPhone và điện thoại Android đã có thể chụp ảnh RAW trong nhiều năm, một giải pháp ảnh chưa qua xử lý để các nhiếp ảnh gia quyết định cách chỉnh sửa ảnh tốt nhất.
Apple cho biết, ProRAW kết hợp tính năng chụp ảnh tính toán của Apple với định dạng RAW để các nhiếp ảnh gia có thể nhận được lợi ích của việc giảm nhiễu và dải động cao với sự linh hoạt của hình ảnh RAW. Nó tương tự như công nghệ chụp ảnh RAW mà Google mang lại cho Pixel 3 vào năm 2018.