Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng tủ đông một cách an toàn

Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng tủ đông một cách an toàn

Bố trí tủ đông xa bếp điện, bếp gas hay các đồ dùng phát ra nhiệt lớn ít nhất 20cm. Nếu nhà bạn quá nhỏ không...

1. Hướng dẫn lắp đặt và sử dụng tủ đông một cách an toàn

Đã đến lúc nhà bạn cần sắm một chiếc tủ đông để lưu trữ thực phẩm cần dùng trong gia đình. Nhưng làm sao để lắp đặt và sử dụng tủ đông đúng cách đây?

Không gian lắp đặt tủ đông

- Bố trí tủ đông xa bếp điện, bếp gas hay các đồ dùng phát ra nhiệt lớn ít nhất 20cm. Nếu nhà bạn quá nhỏ không đủ chỗ, có thể dùng một lớp cách nhiệt ngăn cách giữa chúng.

- Đặt tủ đông ở khoảng cách an toàn để thông thoáng gió. Lý tưởng nhất là giữ các bề mặt của tủ (trước, sau, trái, phải) cách tường hoặc các vật dụng khác 10 - 15 cm. Với dạng tủ mở nắp, phía trên phải có khoảng trống để mở.

- Chọn nơi thoáng mát và khô ráo để đặt tủ đông. Tuyệt đối không bố trí thiết bị ở nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp hay các nguồn, vật phát điện đặt xung quanh.

- Đặt tủ đông trên nền đất cứng và bằng phẳng.

Nên đặt tủ đông trên nền đất cứng và bằng phẳng

Cách sử dụng tủ đông khi mới mua về

- Bước 1: Dành 2 tiếng đồng hồ để nguyên tủ tại chỗ mà không cắm điện sử dụng ngay. Thời gian này giúp cho tủ ổn định khí gas và tránh sốc điện.

- Bước 2: Sau 2 tiếng “thư giãn”, bạn có thể cắm điện để hoạt động ở công suất nhỏ nhất trong 4-8 tiếng nhưng không cho thực phẩm vào tủ. Điều này giúp tủ đông quen dần với chế độ làm việc, tránh hư hỏng do bị ép hoạt động đột ngột. Thực phẩm chưa đem lưu trữ trong tủ cũng nhằm tránh bị ám mùi nhựa do tủ đông mới.

Cắm tủ hoạt động ở công suất nhỏ nhất trong 4-8 tiếng nhưng không cho thực phẩm vào tủ

- Bước 3: Trong thời gian tủ hoạt động mà không có thực phẩm bên trong, sau mỗi 2 tiếng bạn cần mở cửa tủ khoảng 5 phút để mùi nhựa theo hơi lạnh thoát ra ngoài.

- Bước 4: Sau 4-8 tiếng này, bạn vệ sinh sạch sẽ bên trong tủ và cho thực phẩm vào bảo quản bình thường.

Lưu ý trong quá trình sử dụng

4 điều bạn không nên làm:

- Tránh để quá nhiều thực phẩm trong tủ đông vì sẽ khiến hơi lạnh không tìm được khe hở để tuần hoàn, dẫn đến làm lạnh kém và gây đông không đều.

- Không nên mở cửa tủ đông thường xuyên và nếu có mở cửa tủ cần đóng lại nhanh để hạn chế làm mất hơi lạnh và lãng phí điện năng, đặc biệt trong mùa nóng và ẩm.

Hạn chế mở cửa tủ đông thường xuyên

- Đừng để đóng tuyết quá dày sẽ làm giảm hiệu suất làm mát và khiến điện năng tiêu thụ nhiều. Khi thấy lớp tuyết dày khoảng 3-5 mm thì cần tiến hành rã đông ngay.

- Không nên cho nguyên thực phẩm vào tủ đông, mà hãy bọc bên ngoài bằng bao nilon để hạn chế việc thực phẩm bị dính vào tủ. Nếu thực phẩm lỡ bị dính chặt vào tủ, bạn tuyệt đối không dùng vật nhọn cạy hay thổi hơi nóng (máy sấy) vào vì có thể làm hư dàn lạnh. Phương pháp giải quyết là rã đông tủ để lấy thực phẩm ra.

Nên bọc bên ngoài thực phẩm bằng bao nilon trước khi cho vào tủ đông

4 điều bạn nên làm:

- Nhằm hạn chế bị giật khi chạm vào vỏ thiết bị lúc bị rò rỉ điện, bạn nên nối tiếp đất cho tủ bằng cách cắm sâu 1 thanh sắt xuống đất 10cm, sau đó dùng dây điện nối vào vỏ các thiết bị điện, rồi nối vào thanh sắt này.

- Cắm đúng nguồn điện cho tủ đông để tủ chạy đúng công suất. Trước khi vệ sinh sản phẩm phải rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm.

- Kiểm tra thường xuyên xem lỗ thoát nước có bị đông tuyết hay bị lấp bởi các vật thể khác không.

- Gọi cho dịch vụ bảo hành hoặc nhà phân phối nơi bạn mua hàng để được xử lý các trường hợp hư hại hay cần tháo lắp tủ đông. Tuyệt đối không tự ý sửa chữa vì hệ thống làm lạnh của tủ có dùng khí gas và các chất cách nhiệt khác, dễ gây ra tai nạn đáng tiếc nếu không xử lý đúng cách.

Nên kiểm tra lỗ thoát nước có bị đông tuyết không