Hướng dẫn vệ sinh và bảo dưỡng robot hút bụi đúng cách

Hướng dẫn vệ sinh và bảo dưỡng robot hút bụi đúng cách

Vệ sinh robot hút bụi là điều mà bạn cần nên thực hiện định kỳ để giúp thiết bị hoạt động ổn định. Vệ sinh robot hút bụi tưởng chừng là điều đơn giản nhưng nếu thực hiện không đúng cách sẽ khiến máy dễ hỏng hóc. Tham khảo ngay cách vệ sinh, bảo dưỡng robot hút bụi đúng cách trong bài viết sau đây của Mediamart nhé ! 

1.

Vì sao nên vệ sinh, bảo dưỡng robot hút bụi

Sau một thời gian sử dụng, robot hút bụi sẽ bị giảm hiệu quả làm sạch và xuất hiện các tiếng kêu lớn hay có các lỗi báo thường xuyên. Nguyên nhân rất có thể là do thiết bị không được vệ sinh định kỳ hoặc vệ sinh không sạch khiến cho bụi bẩn tích tụ nhiều đặc biệt là các bộ phận tiêu hao. Do vậy mà bạn cần chú ý vệ sinh thiết bị định kỳ để không chỉ bảo vệ thiết bị, tăng tuổi thọ mà còn đảm bảo hiệu quả hoạt động. Thông thường bạn nên vệ sinh robot hút bụi định kỳ khoảng 1 - 2 lần/ tuần khi rác chưa bám vào hoặc hộp chứa bụi không quá đầy. 


2.

Hướng dẫn vệ sinh, bảo dưỡng robot hút bụi đúng cách

2.1. Làm sạch chổi cạnh 

Mặc dù là thiết bị gia dụng thông minh nhưng sử dụng liên tục cùng với đó là tóc rối, lông thú … bám đầy ở chổi cạnh thì cũng sẽ khiến cho robot hút bụi làm sạch kém hơn. Không những vậy còn khiến động cơ nóng lên, tốc độ quay bị giảm. 


Do đó mà sau mỗi lần thiết bị hoạt động, bạn cần gỡ ngay phần tóc rối, lông thú …. ra và tháp phần chổi ra để làm sạch hiệu quả hơn. Sau khi vệ sinh xong, bạn cần lắp lại chổi theo đúng vị trí trái - phải dựa theo ký tự trên cán chổi và thân máy. 

2.2. Vệ sinh chổi giữa 

Chổi giữa là một trong những bộ phận quan trọng của robot hút bụi và cũng là bộ phận thường xuyên vướng tóc rối, lông thú …. Tuy nhiên, chổi giữa không dễ tháo rời như chổi cạnh nên để vệ sinh bạn có thể dùng lưỡi dao hoặc kéo để cắt và gỡ tóc theo từng rãnh xoắn trên thân chổi. 

Cuối cùng dùng khăn ẩm lau sạch con lăn, đặc biệt là khu vực góc cạnh rồi lắp lại đúng vị trí 


2.3. Cách làm sạch hộp chứa bụi 

Hộp chứa bụi là nơi chứa rác, bụi bẩn, tóc rụng …. nên bộ phận này khá bẩn và cần vệ sinh thường xuyên nhằm loại bỏ mùi hôi, loại bỏ hoàn toàn rác, bụi bẩn bên trong.


Cách thực hiện: Trước tiên bạn tháo rời hộp chứa rác và đổ toàn bộ rác trong hộp chứa đi. Sau đó rửa sạch hộp chứa rác bằng nước sạch và để thật khô trước khi đem lắp lại vào robot 

2.4. Kiểm tra bánh xe 

Khi thấy robot di chuyển theo quỹ đạo lạ hay di chuyển chậm hơn so với bình thường thì bạn cần kiểm tra lõi trục bên trong xem có dính bụi hay mảnh mụn gây kẹt trục bánh xe hay không. Sau đó lau sạch bánh xe và lắp chúng lại vào máy 

2.5. Vệ sinh tấm lưới lọc 

Ngoài chổi quét, hộp chứa rác thì tấm lưới lọc cũng là bộ phận quan trọng giúp loại bỏ các loại bụi mịn và vi khuẩn trong môi trường. Sau 1 tuần sử dụng, bạn cần làm sạch tấm lưới lọc bằng cách tháo chúng ra và quét nhẹ cho bụi bay hết ra ngoài. Sau đó dùng khăn ẩm lau sạch các vết ố hoặc vết bẩn cứng đầu bám trên màng lọc. Đợi khô rồi lắp lại vào máy để sử dụng bình thường


2.6. Vệ sinh hệ thống lau 

Đối với các dòng robot hút bụi lau nhà, bạn cũng cần chú ý vệ sinh hệ thống lau định kỳ để máy hoạt động một cách tốt nhất. 

Bên cạnh đó, ngăn chứa nước cũng cần được thay nước mới liên tục và khăn lau cần giặt sạch, phơi khô thường xuyên để hạn chế vi khuẩn. 


3.

Một số lưu ý khi vệ sinh robot hút bụi

  • Nên đeo găng tay bảo hộ và khẩu trang trong quá trình vệ sinh để đảm bảo an toàn. 

  • Nên vệ sinh robot ở nơi thông thoáng để đảm bảo bụi bẩn và vi khuẩn không làm ảnh hưởng đến không gian sống của bạn.

  • Không dùng các hóa chất tẩy rửa để vệ sinh robot hút bụi, tốt nhất là chỉ nên dùng nước sạch để tránh gây ăn mòn cho các linh kiện điện tử.

  • Khi vệ sinh, bạn chỉ nên tháo và làm sạch từng bộ phận để tránh trường hợp không nhớ quy trình lắp đặt. 

  • Tất cả phụ kiện cần được làm khô hoàn toàn để tránh nước làm ảnh hưởng đến động cơ và hệ thống trong máy. Sau đó hãy cho thiết bị chạy thử để kiểm tra xem robot đã hoạt động ổn định chưa.

Trên đây MediaMart đã hướng dẫn bạn cách để vệ sinh robot hút bụi hiệu quả mà bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị này một cách hiệu quả. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi!