Máy xay sinh tố không hoạt động - Nguyên nhân và cách xử lý

Máy xay sinh tố không hoạt động - Nguyên nhân và cách xử lý

Là một trong những thiết bị gia dụng hữu ích không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình hiện nay, máy xay sinh tố giúp bạn có thể nhanh chóng làm ra một ly sinh tố trái cây bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy cũng có thể gặp tình trạng không hoạt động. Hãy cùng Mediamart đi tìm nguyên nhân và cách xử lý khi máy xay sinh tố không hoạt động trong bài viết dưới đây: 

1.

Nguyên nhân và cách xử lý khi máy xay sinh tố không hoạt động

1.1. Dây nguồn bị lỗi khiến máy xay không hoạt động 

Máy xay sinh tố không cắm điện dù đã cắm điện hay bật công tắc có thể do lỗi từ dây nguồn, mạch điện không đóng hoặc bị ngắt. Do đó mà bạn cần kiểm tra lại dây nguồn, công tắc máy để kiểm tra xem điện có vào trong máy hay không để có phương án sửa chữa phù hợp. 1.2. Lưỡi dao không quay 

Đa phần các dòng máy xay sinh tố hiện nay đều sử dụng bánh răng để truyền chuyển động đến lưỡi dao từ động cơ. Tuy nhiên, bánh răng của máy có thể bị gãy hoặc mòn do sử dụng lâu làm xuất hiện tình trạng lưỡi dao không quay. 


Cách khắc phục: bạn cần thay mới bánh răng cho máy xay đẻ đảm bảo hiệu quả sử dụng 


1.3. Máy xay sinh tố chỉ quay nhẹ rồi dừng, kém ổn định khi hoạt động 

Lỗi máy xay sinh tố hoạt động kém ổn định, chỉ quay nhẹ rồi dừng cũng là tình trạng mà nhiều người dùng gặp phải. Nguyên nhân có thể là do công tắc nguồn hoặc nút bấm chập chờn khiến các lá đồng tiếp xúc không tốt. Bên cạnh đó, công tắc an toàn tại vị trí lắp cối xay bị chập chờn cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này. 


1.4. Do thực phẩm kẹt vào lưỡi dao 

Một tình trạng không hiếm gặp khi sử dụng máy xay sinh tố chính là máy bị dừng đột ngột khi đang xay thực phẩm dù bạn không có tác động nào. Nhiều khả năng là do thực phẩm quá to hoặc cứng bị vướng vào lưỡi dao. 

Khi gặp tình trạng này, bạn cần xử lý như sau: 

 • Trước tiên, cần ngắt nguồn điện của thiết bị, sau đó gỡ phần thực phẩm bị kẹt trong máy ra. Để động cơ nghỉ vài giờ trước khi tiếp tục sử dụng.

 • Trong trường hợp bạn đã gỡ thực phẩm ra mà khởi động máy vẫn không chạy, hãy mang máy xay sinh tố ra các cửa hàng hoặc trung tâm bảo hành sửa chữa để được kiểm tra và xử lý. Bởi khi này có thể máy đã bị chạm điện hoặc bụi bẩn, linh kiện bên trong bị gỉ sét. 


1.5. Công tắc không hoạt động 

Ngoài những nguyên nhân trên, máy xay không hoạt động cũng có thể là do công tắc bị gặp sự cố bởi tình trạng oxy hóa, mòn, đánh lửa tại tiếp điểm của nút bấm. 


Cách khắc phục: Bạn cần tháo bộ nút bấm để kiểm tra và sửa chữa công tắc của thiết bị. 

2.

Những lưu ý để kéo dài tuổi thọ của máy xay sinh tố

 • Nên sử dụng cối xay chuyên dụng phù hợp với từng loại thực phẩm để tránh tình trạng thực phẩm bị kẹt khiến máy không hoạt động 

 • Lắp đặt đúng các bộ phận của máy xay để đảm bảo hiệu quả hoạt động. Ví dụ như lưỡi dao cắt trái cây cần lắp đúng với cối xay trái cây. 

 • Trước khi xay nên kiểm tra bộ dao cắt và cần sơ chế cắt nhỏ thực phẩm cũng như xay với lượng thực phẩm vừa đủ, tránh xay quá nhiều


  • Không mở nắp hoặc dùng tay lấy hoặc trộn thực phẩm khi máy đang hoạt động 

  • Khi vệ sinh máy cần ngắt điện và chờ máy ngừng hoạt động hoàn toàn mới tháo rời các bộ phận và vệ sinh 

  Bài viết trên đây của MediaMart đã chia sẻ những nguyên nhân và cách khắc phục khi máy xay sinh tố không hoạt động. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể xử lý nhanh cũng như sử dụng máy xay sinh tố một cách hiệu quả.