6 Mẹo sử dụng quạt sưởi an toàn, đúng cách vào mùa đông

6 Mẹo sử dụng quạt sưởi an toàn, đúng cách vào mùa đông

Miền Bắc đã bắt đầu bước vào mùa đông chính vì thế mà những chiếc máy sưởi hay quạt sưởi bắt đầu được sử dụng nhiều hơn. Vậy làm thế nào để sử dụng máy sưởi đúng cách, an toàn? Hãy tham khảo một số lưu ý khi sử dụng máy sưởi an toàn mà không ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng trong bài viết dưới đây 

1.

Nên để quạt sưởi hoạt động trong vòng 2 - 3 tiếng

Bạn nên cho quạt hoạt động liên tục từ 2 - 4 tiếng rồi tắt quạt khoảng 30 phút, để tránh động cơ bị quá tải, quá nhiệt, giảm độ bền của quạt và tăng nguy cơ cháy nổ. Hoặc bạn cũng có thể trang bị một số model có chức năng tự ngắt khi quá nhiệt để đảm bảo an toàn.


2.

Không nên đóng kín phòng khi bật quạt sưởi

Một quan niệm sai lầm cũng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe đó là trời càng rét mọi người càng đóng kín mít cửa để giữ ấm. Căn phòng thường xuyên đóng cửa kín mít sẽ khiến không khí trong phòng khô nóng, không có sự lưu thông.


Những người trong phòng chỉ hít thởi bằng chính không khí nóng đó và khí do hơi thở người tạo ra, dẫn đến hiện tượng ngột ngạt, thiếu khí. Bạn vẫn nên mở hé cửa hay bật quạt thông gió để không khí đối lưu trong khi bật điều hòa, máy sưởi.

3.

Không nên đặt nhiệt độ quá nóng

Theo các chuyên gia thì khi sử dụng thiết bị sưởi trong những ngày rét đậm, chúng ta không nên đặt nhiệt độ quá nóng, chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời nhiều để tránh tình trạng gặp lạnh đột ngột khi bước ra khỏi phòng.

Đối với khí hậu nước ta chỉ nên để từ 22 đến 25 độ là phù hợp. Bởi không khí quá khô nóng dễ ảnh hưởng tới hệ hô hấp

4.

Không nên để quạt sưởi quá gần người dùng khi ngủ

Các quạt sưởi thường tỏa nhiệt rất mạnh, nhất là khi chọn chế độ sưởi cao nhất, nếu bạn để quạt quá gần cơ thể khi ngủ sẽ không đảm bảo an toàn cho da và hệ hô hấp của bạn. Vì thế, khi bật quạt vào lúc ngủ, bạn nên chọn khoảng cách an toàn, cách giường hoặc cách người từ 1.5 - 2 m là tốt nhất.

5.

Đặt một chậu nước trong phòng

Để tăng độ ẩm trong không khí, giảm khả năng gây khô da, khô mắt khi dùng quạt sưởi, bạn nên chọn các mẫu quạt sưởi, đèn sưởi có chức năng căn bằng độ ẩm hay đơn giản là đặt một thau nước sạch trong phòng. Hoặc như nếu không khí quá khô bạn có thể cân nhắc sử dụng máy tạo ẩm. 


6.

Xem thật kỹ các hướng dẫn sử dụng

Nguyên tắc chung trước khi sử dụng các sản phẩm điện là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, quạt sưởi cũng không ngoại lệ. Người dùng cần dành thời gian để nghiên cứu các thông số kỹ thuật trên máy để đảm bảo an toàn.


Thông số kỹ thuật cần thiết và cần phải nắm vững nhất (cũng chính là những thông số thông dụng) là mức điện, mức nhiệt, khoảng cách....Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý một số điều sau khi sử dụng quạt sưởi: 

  • Không đặt quạt sưởi, máy sưởi gần giường ngủ khi đi ngủ để đảm bảo an toàn 

  • Tránh đặt quạt sưởi gần các thiết bị dễ cháy nổ như màn, rèm hay đồ nội thất 

  • Không chặn phần làm nóng khi thiết bị đang hoạt động. Ngoài ra để tránh tình trạng bị cháy, không được chặn đường khí vào hoặc ra 

  • Không được để máy sưởi lên bề mặt mềm như giường, nơi mà các đường thoát khí dễ bị chặn.

Trên đây là tổng hợp những mẹo hay giúp bạn có thể sử dụng quạt sưởi an toàn trong mùa đông này. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. 

Nguồn: Báo Lao động