Nút gạt rung iPhone bị hỏng - Nguyên nhân và cách khắc phục

Nút gạt rung iPhone bị hỏng - Nguyên nhân và cách khắc phục

Nút gạt rung iPhone là nút gạt ở cạnh trái của điện thoại nhằm chuyển đổi giữa chế độ rung ( tắt âm) và bật âm thanh. Nếu chẳng may nút gạt rung bị hỏng ắt hẳn bạn sẽ cảm thấy khá bất tiện khi sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục trong bài viết dưới đây cùng Mediamart bạn nhé ! 

1.

Nút gạt rung bị bám bụi

Nếu gặp phải tình trạng nút gạt rung bị hỏng điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra tình trạng của nút gạt. Có thể do máy không được vệ sinh thường xuyên khiến cho bụi bẩn bám nhiều và làm cho nút gạt rung này bị kẹt hoặc bị oxy hóa không thể dùng được.Cách khắc phục hiệu quả trong tình huống này là bạn nên dùng tăm bông để vệ sinh nút gạt sau đó thử kiểm tra lại xem nút có hoạt động được không bằng cách gạt tắt bật. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thêm ốp lưng để che bớt bụi bẩn từ môi trường bám vào. 

2.

Đang tắt chế độ cuộc gọi lặp lại

Đôi khi do vô tình mà bạn đã tắt đi chế độ Cuộc gọi lặp lại trên iPhone cũng khiến cho mọi cuộc gọi đến không được thông báo dù nút gạt rung vẫn hoạt động bình thường. Do đó mà để khắc phục, bạn cần bật chế độ này lên là tất cả các cuộc gọi đến đều được bật âm thông báo: Mở Cài đặt > Không làm phiền > bật chế độ cuộc gọi lặp lại 

Một lưu ý nhỏ là nếu bạn bật chế độ cuộc gọi lặp lại cùng với chế độ không làm phiền thì cuộc gọi đầu sẽ bị tắt âm nhưng cuộc gọi đến tiếp theo sẽ được thông báo bình thường nếu cả hai cuộc gọi này cách nhau khoảng 3 phút. 

3.

Do đang bật chế độ không làm phiền

Nút gạt rung hoạt động bình thường nhưng iPhone của bạn vẫn ở chế độ tắt âm thì bạn nên kiểm tra xem máy có đang bật chế độ Không làm phiền ( Do not disturb) không. Khi iPhone bật chế độ này sẽ tắt âm và tắt rung khi iPhone có thông báo hay cuộc gọi. 


Trong trường hợp này, bạn cần tắt chế độ này bằng cách Mở Cài đặt > chọn chế độ Không làm phiền > chọn Tắt 

4.

Lỗi xung đột phần mềm

Một lý do khác khiến cho chiếc iPhone của bạn không thể sử dụng được nút gạt rung chính là do lỗi xung đột phần mềm. Bởi do nhiều ứng dụng đang chạy cùng lúc hoặc do lỗi ứng dụng khiến cho bộ nhớ quá tải. Để khắc phục bạn cần khởi động lại điện thoại và kiểm tra xem đã có thể bật/ tắt nút gạt âm trên iPhone hay không. 


Nếu vẫn không thể thực hiện được bạn cần khôi phục lại Cài đặt gốc cho iPhone theo hướng dẫn sau: Mở Cài đặt > chọn Cài đặt chung > Đặt lại > Đặt lại tất cả cài đặt hoặc chọn Xóa tất cả nội dung và cài đặt 

Tuy nhiên khi tiến hành reset lại máy bạn cần phải sao lưu toàn bộ các dữ liệu có trong điện thoại để tránh bị mất. 

5.

Sự cố va đập khiến nút gạt rung bị hỏng

Ngoài những lý do kể trên, một vài những tác động trực tiếp vào iPhone: bị rơi, va đập … cũng có thể khiến cho nút gạt rung bị hỏng từ đó khiến người dùng không thể sử dụng được. Việc ngoại lực tác động là nguyên nhân khiến bộ mạch kết nối nút gạt rung với motor rung bị hỏng. Do vậy, trong trường hợp này bạn cần mang iPhone đến các cửa hàng sửa chữa uy tín hoặc trung tâm bảo hành chính hãng để được kiểm tra, sửa chữa hoặc thay mới để có thể tiếp tục sử dụng. 


Vậy là bài viết trên đây của Mediamart đã chia sẻ 5 nguyên nhân và cách khắc phục phù hợp khi nút gạt rung trên iPhone bị hỏng, không hoạt động được. Hy vọng rằng bài viết trên đây của Mediamart sẽ giúp bạn biết cách xử lý khi điện thoại rơi vào trường hợp này cũng như sử dụng iPhone hiệu quả. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !