Tất tần tật những tính năng mới trên iOS 16

Tất tần tật những tính năng mới trên iOS 16

Phiên bản iOS 16 đã chính thức được Apple phát hành đến người dùng iPhone với nhiều tính năng nổi bật như tùy chỉnh màn hình khóa, các tiện ích và cải thiện hiệu năng cho thiết bị, đưa biểu tượng phần trăm pin quay trở lại,… Dưới đây là tổng hợp những tính năng mới trên iOS 16 mà bạn nên thử ngay sau khi cập nhật.

1. Hỗ trợ tùy chỉnh màn hình khóa iOS 16

Tính năng mới trên iOS 16 đầu tiên mà bạn cần thử ngay sau khi cập nhật đó là tùy chỉnh màn hình khóa. Tính năng này cho phép người dùng có thể thoải mái tùy biến chiếc iPhone của mình theo sở thích cá nhân cũng như nhu cầu sử dụng.

Người dùng có thể tạo ra nhiều màn hình khóa khác nhau và dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa chúng; hay có thể thêm các widget vào màn hình khóa, thay đổi phông chữ và màu sắc hiển thị theo các bộ lọc khác nhau.


Apple cũng cho phép người dùng thiết lập các tiện ích của bên thứ ba ra ngoài màn hình khóa, tương tự cách hoạt động của chúng trên màn hình chính. Trong thời gian tới, những tiện ích này dự kiến sẽ được các nhà phát triển giới thiệu nhiều hơn.

2. Khôi phục biểu tượng phần trăm pin

Apple loại bỏ hiển thị thông tin về % pin trên các dòng iPhone có thiết kế màn hình tai thỏ. Tuy nhiên, biểu tượng phần trăm pin đã quay trở lại trên phiên bản iOS 16. Tính năng này chỉ hỗ trợ trên những chiếc iPhone có tai thỏ (trừ iPhone XR và 11).


3. Gỡ bỏ và chỉnh sửa tin nhắn trên iMessage

iMessage được Apple trang bị hai tính năng cực kỳ thú vị đó là gỡ bỏ và chỉnh sửa tin nhắn. Đây là một trong những tính năng mới trên iOS 16 được người dùng cực kỳ mong đợi.

Cụ thể, người dùng có thể chỉnh sửa hoặc hủy tin nhắn iMessage trên iOS 16 bằng cách nhấn giữ nội dung tin nhắn cần chỉnh sửa hoặc hủy, sau đó các tùy chọn sẽ hiện ra để bạn lựa chọn.

Lưu ý, người dùng chỉ có thể hủy tin nhắn trong thời gian tối đa 2 phút sau khi nó được gửi đi. Phía bên người nhận sẽ hiển thị thông báo về tin nhắn bị hủy nhưng sẽ không biết được nội dung của tin nhắn đó.


Tính năng chỉnh sửa tin nhắn trong iMessage cho phép người dùng sửa tối đa 5 lần khác nhau. Mỗi chỉnh sửa sẽ được ghi lại và hiển thị cho cả người gửi và người nhận tin nhắn.

4. Giao diện thông báo mới

Với phiên bản iOS 16, hệ thống thông báo đã được Apple thiết kế lại. Cụ thể, thay vì thông báo hiển thị ở nửa trên như các phiên bản iOS trước thì iOS 16 sẽ hiển thị từ cuối màn hình.

Thay đổi này không những giúp hiển thị nhiều hơn về hình nền mà còn mang đến trải nghiệm tối ưu khi sử dụng một tay, đặc biệt là trên những mẫu máy có màn hình lớn. Bên cạnh đó, thuật toán của Apple giờ đây cũng có thể nhận biết và tự động đẩy thông báo quan trọng lên trên thay vì theo dòng thời gian như trước.


5. Tách ảnh ra khỏi nền

Tính năng mới trên iOS 16 này cực kỳ tiện lợi cho những bạn muốn chỉnh sửa ảnh mà không muốn tải thêm phần mềm nào khác. Người dùng iPhone có thể tách ảnh ra khỏi nền chỉ với 1 thao tác chạm, vô cùng dễ dàng.

Lưu ý, tính năng này chỉ hỗ trợ cho những bạn dùng iPhone XS trở lên.


6. Chế độ tập trung được cải tiến

Chế độ tập trung hay Focus Mode đã có ở phiên bản iOS 15. Tuy nhiên, trên iOS 16, tính năng này đã có một số thay đổi lớn. Cụ thể, Apple đã thiết lập để quá trình cho phép hoặc chặn thông báo từ các ứng dụng và danh bạ dễ dàng hơn.

Chế độ tập trung cũng có thể được liên kết với màn hình khóa và màn hình chính, tự động hiển thị các trang và màn hình cụ thể tùy thuộc và ứng dụng được bật.


7. Live Activities

Tính năng “Live Activities” (hoạt động trực tiếp) giúp các ứng dụng bên thứ 3 dễ dàng cập nhật thông tin trong thời gian thực từ màn hình khóa iPhone. Ví dụ, người dùng có thể theo dõi trực tiếp lộ trình của tài xế công nghệ trên màn hình mà không cần truy cập ứng dụng.


8. Tính năng Passkey

Passkeys là một tính năng giúp cung cấp phương thức đăng nhập dễ dàng và an toàn hơn so với mật khẩu truyền thống. Tính năng này được đồng bộ hóa qua iCloud Keychain (một công cụ lưu trữ mật khẩu của Apple) giúp mật khẩu đã lưu có thể được chia sẻ cho toàn bộ các thiết bị của bạn, trong khi vẫn được mã hóa nghiêm ngặt bởi Apple.


9. Tính năng Safety Check

Tính năng mới trên iOS 16 được Apple bổ sung với tên gọi Safety Check xuất hiện trong phần cài đặt, cho phép người dùng thiết lập lại quyền truy cập mà họ đã cấp cho người khác trước đó.

Với tính năng này, người dùng sẽ đặt lại quyền truy cập ngay lập tức đối với tất cả mọi người và ứng dụng. Đồng thời, sẽ giúp bạn kiểm tra bảo mật tài khoản. Bạn có thể tùy chỉnh những người và ứng dụng nào có thể truy cập thông tin của bạn.


10. Chế độ Lockdown Mode (Chế độ phong tỏa)

Lockdown Mode là chế độ đặc biệt giúp bảo vệ iPhone trước những cuộc tấn công mạng tinh vi, chuyên nghiệp. Apple cho biết, tính năng mới này “cung cấp sự bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt cho một số lượng rất nhỏ người dùng phải đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng, có mục tiêu đối với an ninh kỹ thuật số của họ".

Khi được kích hoạt, chế độ Lockdown Mode sẽ giới hạn nghiêm ngặt một số chức năng nhất định để "giảm khả năng tấn công của các phần mềm gián điệp", như vô hiệu hóa tất cả tệp tin trong ứng dụng tin nhắn. Với những cuộc gọi điện, FaceTime từ người lạ sẽ bị chặn hoàn toàn, đồng thời thời vô hiệu hóa hàng loạt tính năng trong các ứng dụng như Tin nhắn, Safari, FaceTime, Ảnh…


Các dòng iPhone có thể cài đặt iOS 16:

- iPhone 8 & 8 Plus; iPhone X;  iPhone SE (2020); iPhone XS & XS Max;  iPhone XR;  iPhone 11, 11 Pro, & 11 Pro Max; iPhone 12 mini, iPhone 12, 12 Pro, & 12 Pro Max; iPhone 13 mini, iPhone 13, 13 Pro, & 13 Pro Max; iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro, iPhone 14 Pro Max.

Trên đây là những tính năng mới trên iOS 16 nổi bật mà bạn nên thử ngay sau khi cập nhật. Chúc bạn có trải nghiệm thú vị trên phiên bản hệ điều hành mới này.