Hướng dẫn cách kiểm tra điện thoại chính hãng đơn giản nhất

Hướng dẫn cách kiểm tra điện thoại chính hãng đơn giản nhất

Cùng với sự phát triển công nghệ di động với sự ra đời của nhiều dòng điện thoại thông minh khác nhau cho người dùng lựa chọn, nhưng đôi khi đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc người dùng khó lòng lựa chọn được sản phẩm chính hãng ưng ý, bởi hiện nay hàng nhái, hàng dựng được bán tràn lan trên thị trường. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra điện thoại chính hãng đơn giản nhất.

1. Hướng dẫn cách kiểm tra điện thoại chính hãng đơn giản nhất

Cùng với sự phát triển công nghệ di động với sự ra đời của nhiều dòng điện thoại thông minh khác nhau cho người dùng lựa chọn, nhưng đôi khi đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc người dùng khó lòng lựa chọn được sản phẩm chính hãng ưng ý, bởi hiện nay hàng nhái, hàng dựng được bán tràn lan trên thị trường. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra điện thoại chính hãng đơn giản nhất.

1. Hình dáng và thiết kế bên ngoài

Một cách đơn giản để kiểm tra điện thoại chính hãng đơn giản đó chính là việc bản sử dụng mắt thường để kiểm tra. Về kích thước, điện thoại di động chính hãng và điện thoại nhái đều như nhau, nhưng nếu tinh ý bạn dễ dàng phát hiện ra những điểm bên ngoài mà chiếc điện thoại nhái không thể làm được chính xác như chiếc điện thoại chính hãng cụ thể như:  logo, jack tai nghe, cổng sạc… Ví dụ trường hợp Iphone 4 dùng khe sim nano nhưng điện thoại nhái lại dùng khe sim card. Điều này dễ nhận biết qua việc kiểm tra thiết kế của khe sim. Các thiết bị điện tử gia dụng được bán bởi các đại lý phân phối chính thức, siêu thị điện máy có quy mô lớn là hàng mới 100%, luôn có tem nhãn chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Vì vậy, khi quan sát máy từ trong hộp lấy ra nhưng không mới, có trầy xước, thiết kế, đường nét không đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất thì đó không phải là điện thoại chính hãng. Màu sắc, độ sắc nét, sự tinh tế trong thiết kế ở điện thoại thường cao hơn nhiều so với điện thoại nhái. Nhưng cách kiểm tra điện thoại chính hãng này có nhược điểm là khó đối với những người mới sử dụng dòng sản phẩm đó lần đầu hoặc không áp dụng được đối với hàng xách tay.

Logo quả táo của iPhone 5 chính hãng (phải) sắc nét hơn logo hàng nhái (trái). Tên thương hiệu được thiết kế dạng gương bóng nên chụp hình sẽ bị mờ (phải).

2. Kiểm tra số IMEI và chế độ bảo hành

IMEI (International Mobile Equipment Identity) gồm 15 chữ số có ý nghĩa dùng để nhận dạng quốc tế cho thiết bị di động. Bạn có thể kiểm tra số IMEI của điện thoại mình bằng cách bấm *#06#. Cách này áp dụng với hầu hết điện thoại và smartphone, trừ một số trường hợp như Iphone. Qua số IMEI chúng ta có thể kiểm tra được xuất xứ, kiểu điện thoại, hãng sản xuất, ngày tháng sản xuất. Và quan trọng nhất là kiểm tra thời hạn bảo hành của điện thoại. Vì nếu là điện thoại chính hãng thì phải có thông tin bảo hành của sản phẩm. Cách kiểm tra điện thoại chính hãng này được sử dụng nhiều và mức độ tin cậy cao. Khi kiểm tra số IMEI lưu ý là số IMEI trên thân máy (tháo pin sau máy sẽ nhìn được) phải trùng khớp với số kiểm tra bằng phần mềm.

Dòng Android: Samsung, Sony, Nokia là những hãng đã áp dụng chế độ bảo hành điện tử, ngay khi mua hàng sản phẩm sẽ được các đơn vị bán lẻ kích hoạt bảo hành trong vòng 24 giờ sau đó. Bạn kiểm tra thông tin bảo hành của máy bằng cách nhắn tin số IMEI tới tổng đài hoặc vào các trang web kiểm tra bảo hành của từng hãng sản xuất. Với các hãng không áp dụng bảo hành điện tử như: HTC, Oppo, Asus, Phillips cách duy nhất là gọi đến tổng đài của từng hãng, đọc số IMEI và nhờ nhân viên tổng đài kiểm tra tình trạng bảo hành của máy.

1

Dòng Iphone: đối với việc kiểm tra số IMEI của Iphone thì bạn truy cập vào phần Giới thiệu (About) trong máy Iphone và xem số IMEI tại đó. Để kiểm tra thời hạn bảo hành của sản phẩm Iphone, bạn truy cập vào trang hỗ trợ dịch vụ của Apple sau đó nhập số IMEI của điện thoại vào và bấm tiếp tục (continue), thông tin về thiết bị và thời gian bảo hành sẽ xuất hiện.

3. Kiểm tra kỹ thuật

Cách kiểm tra điện thoại chính hãng qua kỹ thuật đòi hỏi phải có một số kiến thức am hiểu về cấu hình, thao tác của dòng điện thoại mà mình kiểm tra. Tuy công nghệ làm giả hiện giờ rất tinh vi, các máy điện thoại nhái có nhái y chang kiểu dáng bản chính nhưng sẽ có giao diện điện thoại khác hẳn điện thoại chính hãng. Các giao diện khi mở khóa màn hình, màn hình chính, vị trí của các thanh công cụ của từng hãng đều có nét đặc trưng riêng mà không thể làm giả. Có thể kể đến một số giao diện đặc trưng của từng hãng như Samsung là TouchWiz, HTC là Sense, Sony là Timescape và LG là Optimus UI. Đi sâu vào kỹ thuật, bạn sẽ thấy điện thoại nhái không có đủ các tính năng của điện thoại chính hãng. Ví dụ: Iphone 5 và Iphone 6 có chức năng nút Home nhận diện vân tay, Samsung Note 3,4, Galaxy S3,4,5 có tính năng cảm ứng không chạm và màn hình thông minh. Ngoài ra, điện thoại nhái thường có camera mờ hơn so với độ phân giải của điện thoại chính hãng mà nhà cung cấp đưa ra, loa khi nghe gọi hay rè, âm thanh không trong, không rõ ràng, độ phân giải màu sắc của màn hình thấp.

Sản phẩm nhái (phải) không sắc nét và sáng như màn hình Samsung Galaxy S5 (trái)

4. Về giá cả

Bạn có thể thấy trên thị trường hiện nay, cùng một dòng sản phẩm nhưng nếu tìm trên thị trường sẽ có nhiều giá và sự chênh lệch khác nhau. Giá cả của điện thoại chính hãng thường ít khác biệt chỉ chênh nhau vài trăm ngàn giữa các đại lý phân phối. Còn hàng xách tay hay hàng nhái thì giá rẻ hơn nhiều. Vì vậy, bạn nên đến các trung tâm điện máy lớn có thương hiệu uy tín, các chính sách bảo hành, dịch vụ sau bán tốt như vậy sẽ đảm bảo hơn là việc bạn mua các sản phẩm ngoài tại các cửa hàng nhỏ lẻ trên thị trường.

Nguồn: chotot